การเมือง

'สิระ-ปารีณา' เดือดอีก ทำหนังสือไล่ 'เสรีพิศุทธ์'

20 พฤศจิกายน 2019 เวลา 12:55
'สิระ-ปารีณา' เดือดอีก  ทำหนังสือไล่ 'เสรีพิศุทธ์'
เปิดอ่าน 2,463

การประชุมกมธ.ป.ป.ช. ที่มี"เสรีพิศุทธ์"เป็นประธานครั้งนี้ "วัฒนา เมืองสุข"โผล่ร่วม

 

เป็นประจำทุกสัปดาห์สำหรับการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน ที่จะเต็มไปด้วยความดุเดือดทุกครั้ง ภายหลังการเข้ามาเป็นกรรมาธิการของ 'ปารีณา ไกรคุปต์' ส.ส.ราชบุรี และ 'สิระ เจนจาคะ' ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งการประชุมคณะกมธ.เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ก็เป็นไปตามคาด

 

การประชุมคณะกมธ.เริ่มตั้งแต่เวลา 9.30 น.โดยครั้งนี้พิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะมี 'วัฒนา เมืองสุข' แกนนำพรรคเพื่อไทย เข้ามาร่วมประชุมด้วยในฐานะที่ปรึกษาประธานกมธ. ก่อนเข้าสู่การประชุมกมธ.ที่ยังไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้าร่วมรับฟังการประชุมนั้นปรากฎว่าเกิดอภิปรายตอบโต้อย่างเข้มข้น เนื่องจาก 'สิระ' พยายามสอบถามพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ถึงสาเหตุของการแต่งตั้งนายวัฒนา ด้วยเหตุที่มีการเผยแพร่หนังสือการแต่งตั้งโดยอ้างมติคณะกรรมาธิการฯ ทั้งๆที่คณะกรรมาธิการฯยังไม่เคยมีมติในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

 

ทั้งนี้ 'วัฒนา' อธิบายในภาพรวมว่าเรื่องนี้เป็นอำนาจของประธานกมธ. เพราะตำแหน่งที่ปรึกษาประจำประธานกมธ.เท่านั้น

 

 

อย่างไรก็ตาม นายสิระได้ออกมานอกห้องประชุม เพื่อไปค้นบันทึกการประชุมคณะกมธ.เมื่อวันที่ 13 พ.ย.เพื่อชี้ให้เห็นว่าการดำเนินการของประธานกมธ.ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมกับทำหนังสือถึงประธานกรรมาธิการฯเพื่อขอให้ที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯพิจารณาการปลดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกจากตำแหน่ง

 

สิระ ตะเพิดพ้นประธานกมธ.

 

ในประเด็นนี้ 'สิระ' ออกจากห้องประชุมเพื่อให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ได้ทำหนังสือถึงประธานกรรมาธิการฯเพื่อขอให้ที่ประชุมลงมติปลด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกจากการเป็นประธานเนื่องจากดำเนินการไม่เป็นมติกมธ. ดังนี้

 

1.การลงนามในหนังสือเรียกนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี ให้มาชี้แจงในวันที่ 20 พฤศจิกายน ไม่เป็นไปตามมติของคณะกรรมาธิการเมื่อวันพุธที่ 13 พ.ย.

 

และ  2.การมีประกาศแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการฯ ล่วงหน้าก่อนมีการประชุมในวันที่ 20 พฤศจิกายน ซึ่งคาดว่าเรื่องนี้จะได้รับการพิจารณาภายในสัปดาห์หน้า  นอกจากนี้ จะยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภายในวันที่ 22 พ.ย.หรือ 25 พ.ย. เพื่อให้ดำเนินการทางอาญากับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ต่อไป

 

 

วัฒนา ทำงานฟรีเพื่อประชาชน

 

เช่นเดียวกับ นายวัฒนาก็ได้ออกมาจากห้องประชุมเพื่อชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า การแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการฯ เป็นอำนาจโดยตรงของประธานกรรมาธิการฯ ไม่จำเป็นต้องให้ที่ประชุมคณะกรรมาธิการพิจารณาแต่อย่างใด ส่วนกรณีที่มีการระบุว่าตนเองยังมีคดีอาญาในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น ขออธิบายว่า ในรัฐธรรมนูญมาตรา 129 วรรค4 คณะกรรมาธิการฯมีอำนาจเรียกบุคคลมาให้ถ้อยคำชี้แจง ยกเว้นผู้พิพากษาและองค์กรอิสระ ดังนั้นการเข้ามาเป็นที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการฯ ก็ไม่มีอำนาจให้คุณให้โทษแก่ผู้พิพากษาแต่อย่างใด เนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตราดังกล่าวได้คุ้มครองไว้แล้ว อีกทั้งรัฐธรรมนูญยังกำหนดให้ผู้ถูกกล่าวหาในคดีอาญา ถูกสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่ปรึกษาประธานกรรมการฯได้

 

 

"ผมเข้ามาทำงานในตำแหน่งนี้ไม่มีเงินเดือนไม่มีเบี้ยเลี้ยง ไม่มีค่านำมันรถ เบิกค่าน้ำมันไม่ได้ ผมมาทำงานฟรีๆเพื่อการตรวจสอบให้กับประชาชน ประชาชนไม่ชอบกันเหรอที่มาทำงานให้ฟรีๆ อีกทั้งที่ผ่านมาการทำงานของรัฐบาลไม่มีการตรวจสอบ แต่พอมีกมธ.ชุดนี้จึงทำหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ" นายวัฒนา กล่าว

 

 
 

ปารีณา’ ซัด ‘เสรีพิศุทธ์’ รุกที่ทองผาภูมิ

 

ขณะที่ ภาพรวมของการประชุมคณะกรรมาธิการฯ ภายหลังพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ามาร่วมฟังการประชุมคณะกรรมาธิการฯในช่วงแรกนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้รับหนังสือร้องเรียนจากนายอิทธิพร สังข์แก้ว รองนายกเทศมนตรีเทศบาลกะรน จ.ภูเก็ต ที่ยื่นเรื่องให้ตรวจการรุกที่ป่าของรีสอร์ตแห่งหนึ่ง โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐให้การช่วยเหลือในการออกเอกสารสิทธิ

 

 

นายอิทธิพร กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐลงพื้นที่จ.ภูเก็ต แต่กลับไม่ได้รับการตอบรับ  จึงต้องมายื่นร้องเรียนเรื่องดังกล่าวต่อกมธ.เอง

 

ทั้งนี้ ระหว่างนั้น 'ปารีณา' กล่าวขอให้รองนายกเทศมนตรีเทศบาลกะรนอยู่ในห้องประชุมก่อน เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาแล้วในเรื่องการถมหินรุกล้ำอย่าง รีสอร์ทภูไพธารน้ำ ที่อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรีของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์

 

การพูดของปารีณาทำให้นายสิระที่นั่งอยู่ข้างน.ส.ปารีณาตบมือเชียร์เสียงดังลั่นห้องประชุม ขณะที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวสวนทันทีด้วยน้ำเสียงขึงขังว่า "เดี๋ยวคุณจะโดน จะกล่าวหาอะไรผม ขอให้ทำหนังสือมาเลย ผมยินดีให้ตรวจสอบ" ซึ่งปารีณากล่าวตอบโต้ว่า "ไม่ได้กล่าวหา  เพราะถือว่าเป็นความผิดสำเร็จแล้ว" ก่อนที่นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย จะตัดบทขอให้ขอให้พิจารณาเรื่องที่อยู่ในระเบียบวาระ อย่าเอาเรื่องความรู้สึกที่ไม่เกี่ยวข้องมาพูดคุย

 

 


 

จากนั้นจึงเข้าสู่วาระการประชุมอื่นๆต่อไป

 

 

ต่อมา พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ได้เดินทางมายังที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯเพื่อชี้แจงในประเด็นที่มีการกล่าวหาเรื่องการปรับปรุงอาคารภายในกรมประชาสัมพันธ์ ก่อนที่ประธานกรรมาธิการฯจะขอให้สื่อมวลชนออกจากห้องประชุมต่อไปAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน