การเมือง

จับปฏิกิริยา “รัฐบาล” ก่อน “ธนาธร” ขึ้นเขียง 20 พ.ย.

19 พฤศจิกายน 2019 เวลา 19:05
จับปฏิกิริยา “รัฐบาล” ก่อน “ธนาธร” ขึ้นเขียง 20 พ.ย.
เปิดอ่าน 1,279

ฝ่ายความมั่นคงจับตาดูความเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งคาดว่าจะระอุขึ้นในวันที่ 20 พ.ย.

 

ฝ่ายความมั่นคงจับตาดูความเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งคาดว่าจะระอุขึ้นในวันที่ 20 พ.ย. ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยกรณีการถือครองหุ้นสื่อมวล บริษัท วี-ลัค มีเดีย จํากัด ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จากการถูกร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้ตรวจสอบตั้งแต่เมื่อ 7 เดือนที่แล้ว

 

ทั้งนี้ มีการประเมินว่า อุณหภูมิการเมืองไทย จะร้อนแรงขึ้นหลายเท่าตัว หากศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่านายธนาธร มีความผิด ฐานถือครองหุ้นสื่อมวลชนภายหลังลงสมัครรับเลือกตั้งแล้ว และจะแรงขึ้นอีก หากกรณีดังกล่าว โยงไปถึงการยุบพรรคอนาคตใหม่ เพราะก่อนหน้านี้วันที่ 16 พ.ย. “นายธนาธร” พร้อมด้วยแกนนำพรรคอนาคตใหม่ จัดกิจกรรม “อยู่ไม่เป็น” กิจกรรมสนับสนุนความเป็นขบฏในตัวเยาวชน คนรุ่นใหม่

 

สำหรับความเคลื่อนไหวทางฝั่งรัฐบาล “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า สำหรับเรื่องดังกล่าวตนไม่ได้เกี่ยวข้องแต่อย่างใด และอยากกราบเรียนว่านายกฯไม่ใช่คนที่เดินหน้าฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ หรือบังคับศาลรัฐธรรมนูญให้ออกมามติอย่างใดอย่างหนึ่ง ได้ เพราะถือเป็นกระบวนการของศาลที่นายกฯไม่อาจก้าวล่วงได้

 

“บิ๊กตู่” ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดขึ้นว่าอาจก้าวล่วง โดยกล่าวว่า เช่นเดียวกับการเลือกกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขและธรรมนูญ ที่นายกฯไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง

 

สำหรับ “บิ๊กตู่” ถือว่าพูดน้อยกว่าปกติ และดูเหมือนจะสงวนคำพูดค่อนข้างมาก เพราะอย่างที่ทราบดีว่า พล.อ.ประยุทธ์ นั้น เป็นคนชอบพูด หากไม่สงวนคำพูด ก็อาจกระทบต่อการพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญได้

 
 

ทางด้าน บิ๊กป้อม “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรี ยังเชื่อว่าคงไม่มีอะไรที่จะนำไปสู่ความรุนแรง จึงให้เป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะต้องดำเนินการไปตามกระบวนการยุติธรรม

 

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องกำชับอะไรเพิ่มเติม ส่วนที่มีประชาชนจะเดินทางไปให้กำลังใจนายธนาธรที่ศาลรัฐธรรมนูญนั้น เป็นเรื่องธรรมดา โดยฝ่ายความมั่นคงยังไม่พบเรื่องใดที่ผิดปกติ  และไม่ขอตอบว่าผลการตัดสินของศาลจะส่งผลให้เกิดความเคลื่อนไหวอะไรหรือไม่

 

สำหรับความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ ในวันที่ 20 พ.ย. ซึ่งเป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยชี้ขาด โดยในช่วงเช้า “พล.อ.ประยุทธ์” จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบรัฐบาลตามปกติ จากนั้นเวลา 09.00 น. จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก  ที่ตึกภักดีบดินทร์

 

หลังจากนั้น “พล.อ.ประยุทธ์” ไม่มีงานอื่น โดยคาดว่าจะติดตามคำพิพากษาในห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้า จากนั้นเวลา 19.00 น. มีกำหนดการเดินทางไปเป็นประธานในงานเลี้ยงรับรองเนื่องในวันกองทัพเรือ ประจำปี 2562  ที่ห้องเจ้าพระยา หอประชุมกองทัพเรือ ถนนอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกใหญ่

 

สำหรับบรรยากาศโดยรอบทำเนียบรัฐบาล ไม่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ เพราะเชื่อว่าจะไม่มีเหตุความรุนแรงเกิดขึ้น จึงต้องจับตาดูความเคลื่อนไหวของมวลชนที่สนับสนุนนายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ ที่จะเดินทางไปรวมตัวกันหน้าศาลรัฐธรรมนูญ ถนนแจ้งวัฒนะ เพราะทุกครั้งที่นายธนาธร ขึ้นศาลหรือเข้าโรงพัก ก็มักจะมีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจจำนวนมาก

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน