การเมือง

จากใจนักร้องชื่อ “ศรีสุวรรณ” ร้องเพราะคุณไม่ทำตามกฎหมาย

18 พฤศจิกายน 2019 เวลา 18:20
จากใจนักร้องชื่อ “ศรีสุวรรณ” ร้องเพราะคุณไม่ทำตามกฎหมาย
เปิดอ่าน 433

น้กร้องชื่อ"ศรีสุวรรณ"ย้ำว่า หน้าที่ของคนไทยทุกคน จะต้องตรวจสอบนักการเมืองให้ได้

 

“ศรีสุวรรณ จรรยา” เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย คือคนที่ร้องเรียนให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ตรวจสอบการถือครองหุ้นสื่อมวลชนบริษัท วี-ลัค มีเดีย จํากัด ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กระทั่งเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ โดย กกต.ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญ จะมีมติชี้ขาดในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้

 

“ศรีสุวรรณ จรรยา” ถือโอกาสเปิดใจระหว่างร่วมเสวนา ประเทศไทยอยู่อย่างไรให้อยู่เย็นเป็นสุข จัดโดยสถาบันทิศทางไทยว่า ขณะนี้มีหัวหน้าพรรคการเมืองบางพรรค แสดงอาการเหมือนคนหน้ามืดตามัว เดินหลงทิศเหมือนไก่ชนถูกตีจนหน้าบวม หัวห้อย พยายามหาหนทางรอดแห่งชีวิต

 

นักร้องเรียนอย่างศรีสุวรรณ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้โกรธเกลียดนักการเมือง เพราะสิ่งที่ได้ร้องเรียนไปนั้น ดำเนินการไปตามกฎหมาย และได้ทำเช่นนี้มาเป็นเวลาถึง 30 ปีแล้ว ในฐานเอ็นอีโอ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญของการอยู่ร่วมกันในสังคมคือ “ต้องอยู่อย่างเคารพกฎหมาย” เพราะถ้าทุกคนเคารพกฎหมาย ปัญหาก็จะไม่เกิดขึ้นกับตัวเอง

 

“ที่ศรีสุวรรณต้องไปร้องแร่แห่กระเชอ ไปยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)บ้าง ผู้ตรวจการแผ่นดินบ้าง ล้วนมาจากการกระทำของพวกท่านทั้งหลายเอง ศรีสุวรรณไม่ได้มโนหรือแต่งเรื่องขึ้นเพื่อจะไปเล่นงานหรือใส่ร้ายป้ายสีพวกท่านเลย นั่นเพราะพวกท่านไม่ได้อยู่อย่างเคารพกฎหมาย จนเมื่อกฎหมายเล่นงาน ก็มาคิดถ้อยคำว่าถูกกลั่นแกล้ง พยามปัดว่าถูกผู้มีอำนาจกลั่นแกล้ง เพราะไปท้าทายผู้มีอำนาจ แต่ไม่เคยโทษตัวเองเลย"

 

ศรีสุวรรณ อธิบายถึงการยื่นร้อง กกต.ให้ตรวจสอบการถือหุ้นสื่อมวลชนของ “นายธนาธร” ว่า สำหรับการถือครองหุ้นสื่อมวลชน กฎหมายระบุชัดว่าจะต้องเคลียร์ตัวเองก่อน ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง หากยังถือหุ้นสื่อมวลชนอยู่ ถือว่าผิดกฎหมาย  ยืนยันว่าไม่ใช่การกลั่นแกล้ง เพราะไม่เคยรู้จักนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามของพรรคอนาคตใหม่ แม้แต่คนเดียว

 

“บางทีก็มาหาว่าศรีสุวรรณเป็นมือปืนรับจ้าง รับจ้างคนโน้นคนนี้มา ทั้งที่จริงแล้วผมก็ร้องแม่งทุกพรรค ใครแยมมาว่าผิดกฎหมาย ผมก็ซัดหมด แต่มีบางพรรค พอตัวเองดิ้นไม่หลุด ก็มาบอกว่าเป็นแผนของผู้มีอำนาจ ทั้งที่จริงแล้วผมด่ารัฐบาลทหารไม่น้อยกว่าใคร"

 

ผมไม่เห็นว่าพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคหลักของฝ่ายค้าน จะมาร้องแร่แห่กระเชอ หรือดิ้นพล่านเหมือนบางพรรค เพราะเขาได้ใช้เวทีของรัฐสภาทำงานอย่างเต็มที่ โดยไม่มีความจำเป็นต้องไปเปิดเวทีอยู่ข้างนอก ตอนแรกผมก็งงว่าอยู่ไม่เป็นคืออะไร แต่ตอนนี้เข้าใจแล้วว่า เขากำลังจะโดนในวันที่ 20 พฤศจิกายนไง เพราะคุณอยู่อย่างไม่รู้เคารพกฎหมายไง”

 

“ศรีสุวรรณ” ยังอธิบายข้อกฎหมายเกี่ยวกับการพิจารณา กรณีถือครองหุ้นสื่อมวลชนว่า ประเทศไทยใช้ระบบกฎหมายสารบัญญัติ จึงต้องว่ากันไปตามตัวบทและเอกสาร ไม่ได้ใช้กฎหมายจารีตประเพณี ดังนั้น การพิจาณาตามหลักฐานจึงต้องดูตามเอกสาร ว่ามีการซื้อขายหุ้นกันจริงเมื่อใด โดยจะกล่าวอ้างนอกเหนือจากนั้นไม่ได้

 
 

ส่วนการที่ “นายธนาธร” ให้พรรคกู้เงิน 191 ล้านบาทนั้น “ศรีสุวรรณ” ระบุ  ต้องอย่าลืมว่ากฎหมายเอกชนกับกฎหมายมหาชนนั้นต่างกัน หลักกฎหมายเอกชน ถ้าไม่ได้เขียนอะไรไว้ ก็สามารถทำอะไรก็ได้ ส่วนกฎหมายมหาชน เขียนว่าอย่างไรต้องปฏิบัติตามนั้น จะปฏิบัตินอกเหนือจากนั้นไม่ได้ ดังนั้นนายธนาธร จึงไม่สามารถให้พรรคกู้เงิน เพราะถือเป็นรายได้

 

นักร้องเรียนชื่อ ศรีสุวรรณ กล่าวว่า หน้าที่ของคนไทยทุกคนจะต้องตรวจสอบนักการเมืองให้ได้ เพราะรัฐธรรมนูญปี 2560 บัญญัติไว้ชัดเจนว่าประชาชนมีสิทธิ์ที่จะตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ

 

“แต่ก็ยังมีนักการเมืองโง่บางคน พยายามฟ้องศรีสุวรรณ แต่ต้องไม่ลืมว่าถ้าศาลยกฟ้องเมื่อใด ศรีสุวรรณ มีสิทธิ์ฟ้องกลับได้ทันที ฐานเอาความเท็จมาฟ้องต่อศาล วันนี้ประเทศไทยมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ แต่บางคนยังจมปลักอยู่กับความคิดเดิมๆ ว่ายังมีเผด็จการ มีผู้สืบทอดอำนาจ ทั้งที่ประชาธิปไตยตอนนี้อยู่ในมือของ ส.ส. ส.ว.รัฐบาล อยู่ในมือประชาชนแล้ว

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน