การเมือง

ชี้เป้าข่าวร้อน 8 ส.ค.

8 สิงหาคม 2019 เวลา 5:55
ชี้เป้าข่าวร้อน 8 ส.ค.
เปิดอ่าน 33

"ป.ป.ช."โป๊ะแตกซุกเงิน 260 ล้าน -จับตาแถลงคดีบึ้มป่วนกรุง -"บิ๊กตู่"มอบนโยบายเร่งด่วน

ชี้เป้าข่าวร้อนตั้งแต่เช้าวันนี้  ติดตามกันต่อที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เนื่องจากช่วงนี้ ป.ป.ช.เครื่องร้อนเหลือเกิน มีการชี้มูลความผิดคดีสำคัญๆ เกี่ยวข้องนักการเมืองระดับชาติและข้าราชการระดับสูง

 

ก่อนหน้านั้น มติชี้มูลความผิด คดีโครงการก่อสร้างโรงพักชั่วคราวที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ สมัยเป็นรองนายกรัฐมนตรี เข้าไปเกี่ยวข้อง ตามด้วย กรณีการทุจริตสนามฟุตซอลในจ.นครราชสีมา มีชื่อ นายวิรัช รัตนเศรษฐ  ส.ส.พลังประชารัฐ และ ประธานวิปรัฐบาลคนปัจจุบัน นางทัศนียา รัตนเศรษฐ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และนางทัศนาพร เกษเมธีการุณ นายกเทศมนตรีตำบล ห้วยแถลง ในขณะนั้น

 

 ล่าสุด ป.ป.ช.มีการไต่สวนคดีข้ามชาติ กรณี ปตท.เข้าไปร่วมลงทุนปลูกปาล์มน้ำมันอินโดนีเซีย ปรากฎว่า ต้องโป๊ะแตก เพราะขณะที่มีการไต่สวนพบเส้นทางการเงินผิดปกติของผู้บริหารระดับสูงของปตท.มีส่วนรู้เห็นและมีการโอนเงินเข้าบัญชีคนไทยด้วย

 

หนึ่งในนั้นเป็นเครือญาติของผู้บริหารระดับสูงใน ป.ป.ช. !

 

ทำให้ ป.ป.ง ส่งหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการไปถึงป.ป.ช.ทันที และมีการตรวจสอบการยื่นบัญชีทรัพย์สินของผู้บริหาร ป.ป.ช.ดังกล่าว พบว่าไม่ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินมูลค่ากว่า 260 ล้านบาท โดย ป.ปช.ชุดใหญ่มีมติชี้มูลความผิดผู้บริหารระดับสูงคนดังกล่าวแล้วและให้ส่งสำนวนไปยังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ

 

ประเด็นจึงมีอยู่ว่า  ผู้บริหารระดับสูงคนดังกล่าว เกี่ยวโยงกับคดีนี้ในขั้นตอนไหน อย่างไร ทำงานอยู่ในระบบบริหารงานป.ป.ช.ส่วนไหน ถึงได้รับการโอนเงินเข้าบัญชีมากถึง 260 ล้านบาท   คำถามที่ต้องการคำตอบ "WHO ARE YOU?"

 

เรื่องนี้ป.ป.ช.ไม่ควรเงียบ เพราะท่ามกลางสถานการณ์ท้าทายในการสะสางคดีทุจริตต่างๆออกมา เมื่อมาถึงบทตอนที่ว่า "ป.ป.ช.ต้องสอบ ป.ป.ช.ด้วยกันแล้ว  ก็สมควรแถลงไขให้สังคมทราบในรายละเอียดเพื่อแสดงถึงความโปร่งใสทำงานอย่างตรงไปตรงมา    

……………………

 

บึ้มป่วนเมืองเป็นฝีมือ"กลุ่มหน้าเดิม"หรือไม่ ติดตามการแถลงวันนี้

 

ดูเหมือนการทำงานของตำรวจในการติดตามขยายผลหาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่กทม.มีความคืบหน้ามาก โดยช่วงก่อนเที่ยงของวันนี้  ที่ห้องสียานนท์ ชั้น 2 ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)และคณะ จะมีการแถลงความคืบหน้าทั้งคดีลอบวางระเบิดป่วนเมืองและวางเพลิงย่านประตูน้ำ  ซี่งในการแถลงข่าวจะนำเสนอเป็นลำดับขั้นตอน ตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ รวมถึงการสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยและจะเปิดให้สื่อมวลชนซักถามทุกประเด็นที่มีข้อสงสัยด้วย

 

อย่างไรก็ตาม นอกจากผู้ต้องสงสัยสองรายที่ได้ทำการควบคุมไว้ก่อนหน้านี้ คงหนีไม่พ้นการขยายผลไปถึง “กลุ่มคนหน้าเดิม” ตามที่ พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)  เคยให้สัมภาษณ์ไว้

 

พล.ต.อ.จักรทิพย์ จะให้ความกระจ่าง “ กลุ่มคนหน้าเดิม” เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดครั้งนี้ด้วยหรือไม่อย่างไร ต้องไปติดตาม

 

…………………………………

 

จับตา “บิ๊กตู่” สั่งขรก.เร่งปั๊มผลงาน

 

ตบท้าย ไปที่อาคารอิมแพค เมืองทองธานี ตั้งแต่ 09 .00 น.  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และรองนายกรัฐมนตรี จะทำการมอบนโยบายการบริหารประเทศให้กับหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวง ทบวง กรม

 

งานนี้เป็นไปตามขั้นตอนหลังการแถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภา หัวหน้ารัฐบาลจะต้องมีการมอบนโยบายการทำงานให้กับหัวหน้าส่วนราชการตั้งแต่ระดับปลัดกระทรวง อธิบดี ผู้ว่าราชการจังหวัด  เพื่อนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติ

 

คาดหมายว่า พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมกำชับถึง 12 นโยบายเร่งด่วน ที่จะต้องผลักดันออกมาให้เห็นผลก่อนเป็นลำดับแรก ขณะที่รองนายกฯที่เกี่ยวข้องไปสรุปให้ทราบถึงรายละเอียดว่าจะทำอะไร ใครทำ และแหล่งงบประมาณเป็นอย่างไร

 

อย่างไรก็ตาม นอกจากจับตาการมอบนโยบายเร่งด่วนแก้ปัญหาปากท้องจะมีการแจกแจงอย่างไรบ้างเพื่อหวังเรียกความนิยมรัฐบาลกลับคืนมา  อีกนโยบายข้อสุดท้าย คือการ” แก้ไขรัฐธรรมนูญ”  พล.อ.ประยุทธ์ จะมีการพูดถึงเรื่องนี้หรือไม่ ถือเป็นอีกประเด็นที่ต้องเตรียมจดบันทึกไว้ว่ารัฐบาลชุดนี้ให้ความสำคัญขนาดไหน  

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน