การเมือง

เปิดฉากสมรภูมิสภา บิ๊กตู่ ลุยศึกใหญ่...หลบศึกเล็ก

8 สิงหาคม 2019 เวลา 5:00
เปิดฉากสมรภูมิสภา บิ๊กตู่ ลุยศึกใหญ่...หลบศึกเล็ก
เปิดอ่าน 30

ภายหลังเสร็จสิ้นการอภิปรายนโยบายของคณะรัฐมนตรีในที่ประชุมรัฐสภา ไม่เพียงแต่รัฐบาลจะเริ่มนับหนึ่งในการเดินหน้าทำงานบริหารประเทศด้วยอำนาจเต็มตามรัฐธรรมนูญแล้วเท่านั้น แต่สภาผู้แทนราษฎรก็ได้เริ่มเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบรัฐบาลเช่นกัน

การทำงานของฝ่ายค้านในยุครัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต้องยอมรับว่าเป็นอีกครั้งหนึ่งที่มีความเข้มแข็งไม่แพ้รัฐบาล เนื่องจากด้วยเสียงของฝ่ายค้านเองมีจำนวนสูสีกับทางรัฐบาล เรียกได้ว่าเกมในสภาพร้อมเกิดการพลิกล็อคได้ตลอด

 

ด้วยเหตุนี้เองทำให้คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลต้องเดินเกมวางหมากเพื่อรับมือฝ่ายค้านให้ดี โดยเฉพาะการวางกลยุทธ์ให้กับพล.อ.ประยุทธ์สำหรับการทำงานร่วมในสภา

 

นับตั้งแต่เกิดภาพอาการน็อตหลุดของพล.อ.ประยุทธ์หลายครั้งระหว่างการประชุมรัฐสภาในการพิจารณานโยบาย ทั้งการปะทะคารมกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียาเวส สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย หรือ การออกอาการไม่พอใจและลุกออกจากเก้าอี้เมื่อครั้งถูกพาดพิงถึงการรัฐประหารเมื่อปี 2557
 

ภาพต่างๆเหล่านี้ ทำให้เป็นจุดอ่อนที่พรรคเพื่อไทยต้องการขยายผล เพื่อให้ภาพลักษณ์ของพล.อ.ประยุทธ์ ติดลบ ซึ่งจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในกลุ่มสส.วิปฝ่ายค้าน เริ่มประเมินกันว่าสมควรให้พล.อ.ประยุทธ์ มาร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรเฉพาะวาระสำคัญเท่านั้น เหมือนกับนายกฯในอดีตหลายคนที่ผ่านมา ทั้ง ‘อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ’ และ ‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’

 

โดยวาระสำคัญหรือไฟต์บังคับที่พล.อ.ประยุทธ์ ต้องมาด้วยตัวเอง คือ การเสนอร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ร่างพระราชบัญญัติรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ ไปจนถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ส่วนวาระอื่นๆ อาทิ การตอบกระทู้ถามสด ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง เว้นแต่เป็นเรื่องที่นายกฯมีความประสงค์จะเข้ามาสภาฯเพื่อตอบคำถามของสส.ด้วยตัวเอง

 

วิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่หนีสภาอย่างมีบางฝ่ายตั้งข้อสังเกต เพราะจากการอภิปรายนโยบายของคณะรัฐมนตรีที่ผ่านมา ก็แสดงให้เห็นชัดเจนแล้วว่านายกฯพร้อมทำงานร่วมฝ่ายนิติบัญญัติ โดยลุกขึ้นตอบคำถามของสมาชิกรัฐสภาด้วยตัวเอง

 

ประธานวิปรัฐบาล ระบุว่า ในอนาคตวิปรัฐบาลจะประชุมร่วมกันเพื่อให้การทำงานร่วมกันระหว่างสภาและรัฐบาลเป็นไปอย่างราบรื่น เพราะจะเริ่มจะทยอยพิจารณากฎหมาย

 

“กระทู้ถามนั้นตามปกติเมื่อสส.ยื่นกระทู้ถามเป็นเอกสาร มักจะขึ้นต้นด้วยการต้องการถามไปถึงนายกฯเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตัวคิดว่านายกฯไม่จำเป็นต้องมาตอบทุกกระทู้ถาม โดยให้ท่านมาตอบด้วยตัวเองเฉพาะกระทู้ถามที่เป็นเรื่องสำคัญจริงๆเท่านั้น ส่วนกระทู้ถามเรื่องอื่นๆที่เป็นเรื่องรองลงไปก็อาจเป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีที่นายกฯมอบหมายก็ได้”  ประธานวิปรัฐบาล ระบุ


 

ทั้งนี้ ปรากฏว่ากระดานหมากของวิปรัฐบาลก็เริ่มเดินให้เห็นแล้ว หลังจากเรียกร้องให้ฝ่ายค้านเลื่อนการยื่นกระทู้สดนายกฯเกี่ยวกับกรณีการถวายสัตย์ของคณะรัฐมนตรีออกไปก่อน เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ ติดราชการต่างจังหวัด

 

แน่นอนว่าจากนี้ไปสภาผู้แทนราษฎรจะเปลี่ยนไปไม่เหมือนกับสภาที่พล.อ.ประยุทธ์ คุ้นเคยตลอด 5 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จะเอาตัวรอดจากสงครามในสภาได้อย่างไรก็ขึ้นอยู่กับการควบคุมจุดเดือดของตัวเองเป็นสำคัญAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน