การเมือง

ค้านตั้ง กมธ.ศึกษาก่อนรับหลักการแก้รัฐธรรมนูญ

25 กันยายน 2020 เวลา 18:18
ค้านตั้ง กมธ.ศึกษาก่อนรับหลักการแก้รัฐธรรมนูญ
เปิดอ่าน 385

"จุรินทร์" ยัน ปชป.โหวตไม่เห็นด้วย ตั้งกมธ.ก่อนรับหลักการแก้ รธน. ย้อนพรรคร่วมรัฐบาลเสนอร่างร่วมกันแล้ว

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการลงมติในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าพรรคประชาธิปัตย์ลงมติไม่เห็นด้วยกับการให้มีการตั้งกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณาก่อนรับหลักการ เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ และเป็นเงื่อนไขตั้งแต่ก่อนเข้าร่วมรัฐบาลว่าขอให้รัฐบาล ได้บรรจุเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลก็ได้บรรจุเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลแถลงต่อรัฐสภาแล้ว นอกจากนี้ เมื่อมีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญในสภาผู้แทนราษฎรขึ้นมา พิจารณาศึกษาประเด็นที่ควรแก้รัฐธรรมนูญ ก็ได้มีการกำหนดประเด็นทั้งหมดชัดเจนแล้วว่าควรแก้ไขในประเด็นใดบ้าง และมาถึงขั้นที่พรรคร่วมรัฐบาลได้มีการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาด้วยกันแล้ว โดยมีหลักการให้แก้ไขมาตรา 256 และจัดตั้งสสร.ขึ้นมา โดยไม่แตะหมวด1 หมวด2 
"เพราะฉะนั้นเมื่อเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา พรรคประชาธิปัตย์ก็เห็นว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปตั้งกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก่อนรับหลักการอีก เพราะประเด็นต่างๆ ในการแก้ไขมีความชัดเจนในตัวของมันแล้ว ถึงขั้นพรรคร่วมรัฐบาลได้เสนอร่างแก้ไขเข้าไปด้วยกันแล้ว ควรจะเดินหน้ารับหลักการในวาระที่ 1 ได้เลย และถ้ามีความต้องการจะไปแก้ไขปรับปรุงอะไรอีก สามารถทำได้ในขั้นแปรญัตติในวาระที่ 2 ได้อยู่แล้ว จึงเป็นที่มาที่พรรคประชาธิปัตย์ลงมติไม่เห็นด้วยกับการตั้งกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณาก่อนรับหลักการดังกล่าว"นายจุรินทร์ กล่าว


นายจุรินทร์ กล่าวว่า แต่เมื่อผลการลงมติให้มีการตั้งกรรมาธิการก่อนรับหลักการชนะ ประชาธิปัตย์ก็ยอมรับเสียงส่วนใหญ่  และได้เสนอชื่อกรรมาธิการเข้าไปร่วม เพราะเป็นแนวปฏิบัติในสภามาโดยตลอดอยู่แล้ว ไม่ว่ากฎหมายฉบับไหนจะจะลงมติแพ้หรือชนะ ก็ต้องทำหน้าที่ในกรรมาธิการ โดยการตั้งตัวแทนเข้าไปเป็นกรรมาธิการ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้หมายความว่าถ้าไม่เห็นด้วยกับกฎหมายฉบับไหนลงมติแพ้ก็จะไม่ไปตั้งกรรมาธิการไปร่วม เพราะประชาธิปัตย์ถือหลักนี้ จึงตั้งกรรมาธิการเข้าไปร่วมและถือว่าจะเป็นประโยชน์ต่อไปด้วย ในการทำหน้าที่ผลักดันให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญประสบความสำเร็จให้ได้และโดยเร็ว Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน