การเมือง

ปลุก 3 ข้อเสนอร้อน 'แก้รธน.' ตั้ง 'สสร.' จี้ ส.ว.ปิดสวิตช์ตัวเอง

24 กันยายน 2020 เวลา 22:20
ปลุก 3 ข้อเสนอร้อน 'แก้รธน.' ตั้ง 'สสร.' จี้ ส.ว.ปิดสวิตช์ตัวเอง
เปิดอ่าน 838

"คณะปชช.ปลดแอก" เปิด 3 ข้อเสนอ "แก้ รธน.-ตั้งสสร." จี้ ส.ว.สำนึกผิดเซ็นต์ใบลาออกปิดสวิตช์ตัวเอง

ภายหลังที่ประชุมรัฐวภามีมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษา ก่อนลงมติรับหลักการร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ล่าสุดเฟซบุ๊ค "คณะประชาชนปลดแอก" ออกมาโพสต์ข้อความ "ใบลาออกสำหรับสมาชิกวุฒิสภา" มีเนื้อหาระบุว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาสมาชิกวุฒิสภาไม่ได้สร้างประโยชน์ให้กับการเมืองไทยเลยแม้แต่น้อย ตั้งแต่ต้นน้ำ-กลางน้ำ-ปลายน้ำ ที่สรรหา-คัดสรร-แต่งตั้ง โดยอดีตเผด็จการคสช. ที่กลายเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ที่ถูกซักฟอกและเปลี่ยนร่างโดย ส.ส. ฝ่ายรัฐบาล และสว. ลากตั้งที่ขานชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา !

แค่การขานชื่อผู้นำเผด็จการที่ล้างผลาญภาษีประชาชนและทำลายประเทศกว่าหกปีก็เป็นบาปมหันต์แล้ว แต่สว.เหล่านี้ก็ยังไม่เคยสำนึก กลับคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาจากเจตจำนงของประชาชน เป็นไม้ใกล้ฝั่งที่กำลังทำตัวขวางกระแสธารที่ชื่อว่า “ประชาชน”

วันนี้ #คณะประชาชนปลดแอก ให้โอกาสวุฒิสภาทุกท่านในการแก้ไขในสิ่งผิด โดยการเซ็นต์ลงชื่อในใบลาออกจากตำแหน่ง ปิดสวิตช์สว. ด้วยตัวท่านเอง คืนอำนาจสู่ประชาชนอีกครั้งหนึ่ง หวังว่าท่านสมาชิกวุฒิสภาจะโปรดพิจารณา และจรดปากกาเพื่อประชาชนต่อไป
นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่าปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากลไกรัฐสภาเป็นอีกกลไกสำคัญที่จะคืนอำนาจอธิปไตยแก่ประชาชนได้ #คณะประชาชนปลดแอก จึงมีข้อเสนอ 3 ประการ เพื่อเป็นเส้นทางไปสู่ประชาธิปไตยต่อไป โดยมีข้อเสนอดังนี้

1. สว. จะต้องจับมือกับ ส.ส. เพื่อแก้ไข ม.256 เปิดทางให้ สสร. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ รวมถึงแก้ไขมาตราอื่นๆ เพื่อลดอำนาจของสว. ลง

2. จะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อจัดการเลือกตั้งสสร. 

3. ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ และดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ “ทุกหมวดทุกมาตรา”

ทั้งสามข้อนี้ จะกระทำไม่ได้เลยหากขาด “อำนาจนิติบัญญัติ” ที่ใช้ผ่านรัฐสภา ทางคณะประชาชนปลดแอก จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกวุฒิสภา จะรับข้อเสนอเหล่านี้ของประชาชนไปปฎิบัติตามต่อไป เพื่อคืนอำนาจอธิปไตย และระบอบประชาธิปไตยสู่ประชาชน
Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน