การเมือง

'จิรายุ'ฉะ'เสี่ยเฮ้ง'ให้ข้อมูลเท็จ ชี้ราคาตลาด 'ประกันสังคม' ขาดทุน182ล้าน

24 กันยายน 2020 เวลา 15:47
'จิรายุ'ฉะ'เสี่ยเฮ้ง'ให้ข้อมูลเท็จ ชี้ราคาตลาด 'ประกันสังคม' ขาดทุน182ล้าน
เปิดอ่าน 2,147

"จิรายุ" สวน "เสี่ยเฮ้ง" ให้ข้อมูลเท็จ "ประกันสังคม" ลงทุน "ศรีพันวา" แค่ 500 ล้าน อ้างข้อมูล "ก.ล.ต." ทุ่มไปถึง 680 ล้าน โต้ ได้กำไรแค่ 112 ล้าน ไม่ใช่ 200 ล้าน พร้อมเปิดตัวเลขขาดทุน 182 ล้าน เมื่อเทียบราคาตลาด 7.90 บาท จากต้นทุน 10.80 บาทต่อหุ้น จี้ ตอบผู้ประกันตน ขายวันนี้เหลือ 497 ล้าน ถาม หรือกล้าถือให้ราคาร่วงกว่านี้ค่อยขาย ยัน เข้าไปลงทุนตั้งแต่ปี56 ไล่ไปฉะคนให้ข้อมูล

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการ กิจการศาล องค์กรอิสระ อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน กล่าวว่าถึงกรณีที่ นายสุชาติ ชมกลิ่นรมว.แรงงาน ตอบโต้สำนักงานประกันสังคม นพเงินไปลงทุนในศรีพันวาพร้อมกับระบุว่าตนไม่รู้ข้อมูลการลงทุน มีความรู้เท่าหางอึ่งนั้น ตนไม่ถือเพราะวงการการเมือง ส่วนใหญ่คนเป็นถึงเสนาบดี มักจะมีความสุภาพ ใช้สติปัญญา ความรู้ความสามารถตอบ ให้มีสาระสำคัญให้กับประชาชนผู้เสียภาษี ได้ประโยชน์เพื่อประชาชน ประเทศชาติ

          

นายจิรายุ กล่าวว่า ตนมีความรู้ไม่มากแต่มีความตั้งใจในการติดตามตรวจสอบการใช้เงินงบประมาณของแผ่นดินที่เก็บมาจากประชาชน และอาศัยการเรียนรู้ตอนเป็นผู้สื่อข่าวเป็นหัวหน้าข่าว เศรษฐกิจหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ  หนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น และ บก.ข่าว หนังสือพิมพ์ไทยไฟแนนเชียล วันนี้มาเป็นผู้แทนประชาชนก็ทำหน้าที่สอบถามรัฐมนตรีไปตามหน้าที่ด้วยถ้อยคำสุภาพ ยึดหลักการ ซึ่งตนขอเรียกร้อง ให้ เซียน หรือ กูรู ในวงการลงทุน วงการหุ้น ช่วยกันตอบประเด็น ที่ท่านเสนาบดีตอบโต้มา ว่า อันไหนคือ ความจริงกันแน่ ส่วนตนก็ขอตอบและ ถามประเด็นต่างๆ อีกครั้งเพื่อเป็นประโยชน์กับประชาชน ที่ถูกหักเงิน ไปอยู้ในกองทุนเป็นล้านล้านบาท อีกครั้ง

ดังนี้                                      

       

1.การที่รัฐมนตรีบอกว่าเอาเงินของผู้ประกันตนไปลงทุน ศรีพันวาเพียง500ล้านบาทนั้น ตนยืนยันว่า “เท็จ” ก็ปรากฎตามเอกสาร ของ ก.ล.ต. ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดหลักทรัพย์แจ้งไว้คือลงทุน 63ล้านหุ้นราคาก็ปรากฎ ใน ก.ล.ต. ว่ามีราคา IPO ราคาที่10.80บาท ก็คือ 680ล้านบาทเสนาบดีต้องไปชี้แจงกับ ก.ล.ต. มากกว่าที่จะมากล่าวหาว่าตนเดา หรือ มั่วเองไม่ได้ เพราะมีข้อมูลเชิงประจักษ์ ใครก็เปิดดูได้อยู่แล้ว

 

         https://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=SRIPANWA&ssoPageId=3&language=th&country=TH

 

       

2.ที่ท่านเสนาบดี บอกว่าลงทุนไปเพียง 500ล้าน ได้กำไร มาตั้ง 200ล้าน นั้น ก็ให้ไปดูข้อมูลการจ่ายปันผลที่ ก.ล.ต. แจ้งไว้ ว่าที่ถือหุ้นไว้ 63 ล้านหุ้นก็ได้มาเพียง112 ล้านบาทเรื่องนี้ คนมีความรู้ มากกว่าหางอึ่งทั่วไปก็เข้าใจได้ 

 

   

3.เรื่องการขาดทุนทางบัญชี ที่ตนระบุนั้นก็เป็นไปตามเอกสาร ตนไม่ได้นั่งเทียนเขียนเองตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยก็แสดงไว้ ว่า กองทุน สปส.มี 63ล้านหุ้น ที่ราคาต้นทุน 10.80 บาท ก็680ล้านบาท ราคาล่าสุด ตกลงมาที่ 7.90 บาท ก็เหลือมูลค่าหุ้น 497ล้านบาท ก็เท่ากับขาดทุนทางบัญชีอยู่เท่ากับ 182 ล้านบาท หรือราวๆ30%

        

นายจิรายุ กล่าวว่า แม้จะออกมาแก้ต่างว่า ยังไม่ได้ขายหุ้น จะมาสรุปขาดทุนได้อย่างไร พูดอีกก็ถูกอีก แต่จะถือต่อหรือจะขาย ต้องตอบผู้ประกันตน เพราะหากขายวันนี้ ก็ได้แค่ 497 ล้าน หรือจะกล้าถือไว้ ให้หุ้นร่วงไปมากว่านี้ แล้วค่อยขาย  เรื่องนี้ก็เป็นข้อมูลเชิงประจักษ์ ในการลงทุนอยู่แล้ว

 

    

4 .เรื่องที่เสนาบดี แรงงานอ้างว่า การลงทุนประเภทนี้ เขาดูที่ทรัพย์สินในมูลค่าราคาประเมิน ซึ่งราคาประเมินทรัพย์สินล่าสุด อยู่ที่ 3,342 ล้านบาท ถ้าหารกลับ จะอยู่ที่ ราคา 11.97 บาท ต่อหน่วยลงทุน ซึ่งนั้นมันก็เป็นกำไรทางบัญชี ทำนองเดียวกับที่มาแก้ต่าง ตนเลยไม่รู้ว่าใครกันแน่ที่ไม่รู้

       

ยกตัวอย่างมูลค่าหุ้นทางบัญชีของหุ้นธนาคาร “ก” อยู่ที่229.64 บาทต่อหุ้น แต่ตอนซื้อ ซื้อที่ 200 บาท กำไร 29.64บาท ต่อหุ้น พูดอีกก็ถูกอีก แต่ราคาตลาด (Market price) จริงๆตอนนี้คือ อยู่ที่95บาท ขายตอนนี้ ก็ ขาดทุน ถึง 134 บาท แบบนี้ก็เหมือนกับเงินลงทุนของสปส. ทำไมไม่บอกประชาชนผู้จ่ายเงินประกันตนให้ถูกต้อง
เพราะกรณีแบบนี้หากพูดแบบเสนาบดี  ก็พูดสวยหรูได้ว่าประกันสังคมไม่ได้ขาดทุนอะไรแต่นักลงทุนในตลาดฯนั้นเขาไม่ได้พิจารณาแบบนั้น เขาพิจารณาว่าหากซื้อหุ้นไว้ที่ 200 บาทก็ตาม แต่ตอนนี้ก็ขาดทุนทางบัญชีบานเบอะ เพราะราคาตลาดตกมาที่ 95 บาทส่วน กองทุนประกันสังคมถือหุ้นศรีพันวา ไว้ที่ต้นทุน10.80บาท ท่านเสนาบดี อธิบายว่าราคา NAV 11.97บาท เลยมีกำไรซึ่ง ความเป็นจริงมันคือขาดทุนทางบัญชี เก่งจริง อย่าขายทิ้งให้ถือรอไปเรื่อยๆ นี่แหละที่นักลงทุนเรียกว่า การขาดทุนทางบัญชีเข้าใจหรือไม่

อ่านประกอบ:

http://https://www.set.or.th/set/companyhighlight.do?symbol=BBL&ssoPageId=5&language=th&country=TH

https://www.set.or.th/set/companyhighlight.do?symbol=SRIPANWA&ssoPageId=5&language=th&country=TH

นายจิรายุ กล่าวว่า วันนี้ประกันสังคมถือหุ้นไว้ ที่ต้นทุน10.80บาท ท่านไปเอาราคาประเมินNAV11.97บาท ท่านเลยอ้างว่ากำไร แต่ในกระดานเวลานี้ในตลาดร่วงไปที่ 7.90บาทขาดทุนทางบัญชีรวม182ล้านบาท หรือเช่นนั้นก็ต้องให้ เสนาบดีแรงงานเป็นคนเอาไปขายในตลาดหุ้นตอนนี้ดู เขาจะรับซื้อท่านที่ราคา11.97บาท หรือ7.90บาท 

 

       

สรุปการที่ตนสอบถามไปนั้นเป็นไปโดยเปิดเผยโปร่งใส ใครๆก็ดูได้ ไม่มีการบิดเบือนและถูกต้องทุกประการ ส่วนที่เสนาบดี ออกมาตอบนั้น บิดเบือนไปจากข้อมูลจริง โดยสรุปคือ 1.ที่ว่าลงทุนไปเพียง500ล้านบาท ในรายงาน ก.ล.ต.แจ้งว่า680ล้านบาท 2.ที่ว่ากำไรไปแล้ว200ล้านในรายงานนี้กำไรจริง112ล้านบาท 3.ที่ว่ายังกำไรเพราะราคาประเมิน11.97บาท แต่ที่ถูก ต้องคิดที่ราคาตลาด หากนำเอามาขายวันนี้ก็ขาดทุน182ล้านบาท แต่หากไม่ขายก็เพียงขาดทุนทางบัญชี 4.ตนนำเสนอโดยอิงข้อมูลที่เปิดเผยของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ส่วนที่เสนาบดีด่าเสียเทเสียตนว่า ที่ตนบอกว่าลงทุนในปี 56  นั้น ตนมั่วเพราะเริ่มนำมาจดทะเบียนในปี59 ตนว่าเสนาบดี ต้องไปเบริดกระโหลกคนให้ข้อมูลมาตอบโต้ฝ่ายค้าน เพราะความจริงประกันสังคม และกองทุนฯไปลงทุนไว้ก่อนนี้แล้วตั้งแต่ปี56


นายจิรายุ กล่าวว่า ประเด็นนี้ฝ่ายค้านยิ่งต้องสาวลึกลงไปว่าการที่ปล่อยให้ประกันสังคมและกองทุนฯแอบไปซื้อหุ้น ลงทุนในทรัสต์นี้มาตั้งแต่ปี56นั้น ได้ลงไปเท่าไหร่ ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับความเสี่ยงหรือไม่ เนื่องจากเป็นกิจการนอกตลาดหลักทรัพย์ที่สาธารชนทั่วไป โดยเฉพาะผู้เอาประกันตนที่เป็นคนจ่ายสมทบกองทุนฯยากจะเข้าถึงข้อมูล  ซึ่งตนขอให้เปิดเผยข้อมูลพวกนี้ให้ผู้ประกันตนทราบอย่างเปิดเผยโปร่งใสด้วย สุดท้ายใครจะความรู้แค่หางอึ่ง ใครจะกินปลาน้อย ประชาชน ผู้ถูกหักเงินเข้าประกันสังคม จะเป็นผู้ตอบAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน