การเมือง

ขีดเส้นรัฐบาลจัดเลือกตั้ง 'ผู้ว่าฯ กทม.-นายก อบจ.-นายกพัทยา' ในสิ้นปี 63

24 กันยายน 2020 เวลา 15:18
ขีดเส้นรัฐบาลจัดเลือกตั้ง 'ผู้ว่าฯ กทม.-นายก อบจ.-นายกพัทยา' ในสิ้นปี 63
เปิดอ่าน 631

หวั่นอุบัติเหตุการเมือง ยื้อเลือกตั้งท้องถิ่น "ธำรงศักดิ์" ขีดเส้นรัฐบาลจัดหย่อนบัตรผู้ว่าฯกทม.-นายกพัทยา-นายก อบจ.ใน ธ.ค.63

จากกระแสข่าวรัฐบาลจะจัดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น แบ่งออกเป็น 3 ช่วง ประกอบด้วย การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและสมาชิกสภา อบจ. กลางเดือนธันวาคม 2563 ช่วงที่สองการเลือกตั้งนายเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลและสมาชิกสภา อบต. ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 และช่วงที่สาม การเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร(กทม.) และสมาชิกสภา กทม.รวมทั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาฯ ช่วงเดือนเมษายน 2564 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์เพื่อประชาธิปไตยท้องถิ่น (คปท.) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลจัดเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งโดยเร็ว พร้อมตั้งข้อสงสัยว่าการที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่สืบทอดอำนาจรัฐประหารนั้นเลือกที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ และสมาชิกสภากรุงเทพฯอยู่ช่วงท้ายสุด ซึ่งในความเป็นจริง กทม.มีความสำคัญต่อประเทศมาก มีปัญหาที่กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและเศรษฐกิจของประเทศที่หมักหมมมานานจากการแช่แข็งเลือกตั้งของคณะรัฐประหาร โดยเฉพาะปัญหาน้ำท่วมขังฉับพลัน ปัญหาการจราจร ปัญหาฝุ่นมลพิษ ปัญหาการส่งเสริมเศรษฐกิจการค้าในยุคภัยพิบัติโควิดที่ต้องเอาเศรษฐกิจของประชาชนเป็นปัจจัยในการรับมือกับปัญหานี้ด้วย เป็นต้น 
ปัญหาเหล่านี้ต้องการผู้ว่ากรุงเทพฯ ที่มาจากเลือกตั้งโดยประชาชนอย่างแท้จริง ผู้ว่ากรุงเทพฯ คนนั้นและทีมงานจึงจะมีจิตใจและแรงกายที่จะทุ่มเทแก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ให้ผ่อนคลายได้อย่างรวดเร็ว เพื่อประชาชน แต่การที่รัฐบาลยังจะยื้อการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ ออกไปอีกนั้น เป็นไปได้หรือไม่ว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์อาจมีดีลทางธุรกิจที่สำคัญของกรุงเทพฯ ที่ซุกซ่อนไว้ที่เรายังไม่รู้จึงต้องรอเวลาให้เลือกตั้งกรุงเทพฯ เลื่อนออกไปอีกนาน หรือเป็นไปได้หรือไม่ว่า การยื้อเวลาออกไปนานจนจะครบ 7 ปีการรัฐประหารของ คสช. นั้น อาจเพื่อรอจังหวะเวลาหรืออุบัติเหตุทางการเมืองเพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เพราะเจตจำนงของฝ่ายรัฐประหารคือการรักษาอำนาจการเมือง และผลประโยชน์ทั้งระดับชาติและท้องถิ่น โดยเฉพาะศูนย์อำนาจทางการเมืองและเศรษฐกิจสังคมวัฒนธรรมเช่นกรุงเทพฯ ดังนั้น ฝ่ายรัฐบาลสืบทอดอำนาจรัฐประหารจึงต้องการที่จะให้มีการแต่งตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานครสืบต่อไปมากกว่า


อาจารย์ธำรงศักดิ์ ยังเรียกร้องให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์คืนอำนาจให้กับประชาชนกรุงเทพฯที่มีราว 6 ล้านคน และประชาชนทั้งประเทศ 66 ล้านคน โดยจัดเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ รวมทั้งนายกเมืองพัทยา พร้อมกับการเลือกตั้งนายก อบจ. ทั้ง 76 จังหวัด ในเดือนธันวาคมปี 2563 หรือจะดีมากหากจัดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ ก่อนการเลือกตั้งนายก อบจ. สักหนึ่งสัปดาห์ ทั้งนี้ ฝ่ายทำรัฐประหารควรได้รับการกล่าวประณามอย่างรุนแรงด้วยว่า การแช่แข็งเลือกตั้งท้องถิ่นในหลายปีที่ผ่านมานั้น ได้ทำลายความเจริญมั่งคั่งของท้องถิ่นและชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชนลงไปอย่างน่าเสียใจยิ่งAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน