การเมือง

เกาะติดแก้รธน.! ม็อบปักหลักหน้าสภาฯลุ้นผลโหวตวาระแรกวันนี้ ตร.ตรึง5กองร้อยคุมเข้ม

24 กันยายน 2020 เวลา 15:11
เกาะติดแก้รธน.! ม็อบปักหลักหน้าสภาฯลุ้นผลโหวตวาระแรกวันนี้ ตร.ตรึง5กองร้อยคุมเข้ม
เปิดอ่าน 265

ม็อบทยอยปักหลักหน้าสภา ลุ้นโหวตญัตติแก้รธน.วาระแรกวันนี้ ตร.ตรึง5กองร้อยคุมเข้ม น.1คาดไม่ยืดเยื้อ

บรรยากาศบริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา ในการเตรียมรับมือกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะมีการรวมตัวเพื่อติดตามการพิจารณาญัตติแก้รัฐธรรมนูญจำนวน6ฉบับ มีวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลจำนวน5กองร้อยคุมเข้มทุกทางเข้าออก

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่นำรถอุปกรณ์จากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีไฟส่องสว่างและอุปกรณ์ที่จำเป็น จำนวน 2 คัน และรถเครื่องขยายเสียงของกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 จำนวน 1 คัน มาจอดอยู่บริเวณด้านหน้าประตูทางเข้ารัฐสภาเพื่อเตรียมพร้อมกรณีมีเหตุบานปลายเกิดขึ้น

 
ทั้งนี้ในเวลา 13.00 น. พลตำรวจตรีไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางตรวจดูความเรียบร้อยบริเวณรัฐสภา พร้อมเปิดเผยว่า วันนี้ใช้กำลังตำรวจมาดูแลความเรียบร้อยจำนวน 5 กองร้อย ประกอบด้วยด้านในสภา 1 กองร้อย ริมรั้ว 1 กองร้อย นอกรั้ว 1 กองร้อย บริเวณรอบๆ 1 กองร้อย และเส้นทางสำรองอีก 1 กองร้อย จากการผู้คุยกับตัวแทนผู้ชุมนุมทราบว่าจะมาทำกิจกรรมและรอฟังมติ

ซึ่งได้พูดคุยกันแล้วว่าไม่ว่าจะเป็นคุณหรือเป็นโทษกับเขา เขาก็จะกลับ จะไม่ยืดเยื้อกิจกรรมน่าจะเลิกไม่เกิน 23.00 น. ส่วนข้อห้ามก็เป็นไปตามกฎหมายพ.ร.บ.การชุมนุม ซึ่งได้มีการขอทำกิจกรรมไว้แล้ว อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่รัฐก็จะรักษากฎหมายไว้ 

เบื้องต้นได้ปรับพื้นที่ไว้รองรับผู้ชุมนุม ซึ่งคาดว่าจะมีประมาณ 1,000 คน ในเบื้องต้นเชื่อว่าไม่น่าจะล้นออกไปยังถนน หากล้นออกไปก็ได้มีการเตรียมแผนการจราจรไว้แล้ว เช่น จะปิดการจราจรทีละหนึ่งช่องทาง ซึ่งจะพยายามไม่ให้ไปกีดขวางการจราจร

 


จากนั้นเวลา 13.45 น. พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยบริเวณรัฐสภาเช่นเดียวกัน

ขณะที่บรรยากาศแนวร่วมกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย นำโดยน.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว พร้อมแนวร่วมและกลุ่มคนเสื้อแดงได้ทยอยร่วมตัวที่บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภาเพื่อติดตามการพิจารณาร่างรัฐรรมนูญซึ่งที่ประชุมจะมีการลงมติวาระแรกในวันนี้ 

นู Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน