การเมือง

"เด็กเพื่อไทย" ประเมิน "ส.ว." ค้านแก้รธน. เพราะ "บิ๊กตู่"

24 กันยายน 2020 เวลา 14:40
"เด็กเพื่อไทย" ประเมิน "ส.ว." ค้านแก้รธน. เพราะ "บิ๊กตู่"
เปิดอ่าน 122

เพื่อไทยเปิดหน้าอภิปรายชัดๆ ถึง "พล.อ.ประยุทธ์" ที่อาจอยู่เบื้องหลัง "ส.ว." ไม่รับร่างรธน.

           ผู้สื่อข่าวรายงานถึง บรรยากาศการอภิปรายของสมาชิกรัฐสภา วาระพิจารณา  เรื่องด่วน การแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่...) พ.ศ. .... ซึ่งมีส.ส.ร่วมกันเข้าชื่อทั้งสิ้น 6 ฉบับ เป็นวันที่สอง  ว่า แต่ละฝ่ายได้อภิปรายแสดงเหตุผล พร้อมทั้งชี้แจงคำถามของสมาชิกรัฐสภา  ฝั่งวุฒิสภา

 

           โดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่าจากการอภิปรายของส.ว. ตนเชื่อว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้ง 6 ฉบับ จะไม่ผ่านวาระรับหลักการ แต่ตนต้องการตอบข้อข้องใจในคำถามของส.ว. ใน 6 ประเด็น คือ 1.เหตุผลที่เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ, 2. ความต้องการแก้ไข เพื่อประโยชน์ประชาชน ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ตัวเอง ทั้งนี้สัญญาณที่ส.ส.เสนอแก้ไขคือ มาจากข้อเรียกร้องของประชาชน หากไม่เชื่อขอให้ส.ว. ออกไปหน้ารัฐสภา ซึ่งมีการชุมนุมเรียกร้องของประชาชน, 3. แก้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เพื่อปากท้องประชาชน ซึ่งต้องเริ่มจากให้มีระบบเลือกตั้งที่เข้มแข็ง กฎหมายมีมาตรฐาน ระบบบริหารที่ดี โปร่งใส เพื่อสร้างความมั่นใจต่อการลงทุนของต่างชาติ , 4.แก้รัฐธรรมนูที่มองว่าทำให้เปลืองงบประมาณ ตนมองว่าการทำประชามติจะช่วยกระจายรายได้อย่างทั่วถึง มีเงินหมุนเวียนในระบบ เพราะการประชาสัมพันธ์ต้องทำโปสเตอร์จำนวนมาก 

 

           นายสุทินกล่าวด้วยว่า 5.ข้อกล่าวอ้างว่าแก้รัฐธรรมนูญ คือล้มประชามติ 16 ล้านเสียง นั้นตนมองว่าการทำประชามติภายใต้กฎอัยการศึกขัดหลักการประชาธิปไตย และ 6. กรณีเสนอให้สภาร่างรัฐธรรมนูญ เพราะต้องการให้มีตัวแทนประชาชนเป็นผู้ทำเนื้อหา ส่วนฝ่ายการเมืองต้องถอย

 

            “ยังไม่รู้ว่า ส.ส.ร.จะเป็นใคร ทำไมต้องกลัว ว่าส.ว.จะถูกตัดอำนาจหรือของดีๆ จะหาย และผมมองว่ารัฐสภาควรเป็นที่พึ่งของประชาชน ผมรู้ว่ายากที่ฝ่ายค้านและรัฐบาลจะเห็นตรงกัน เหลืออยู่เพียงฝ่ายเดียว คือ ส.ว. สุดท้ายเหลือตัวนายกรัฐมนตรี ตนเชื่อว่าผ่านหรือไม่อยู่ที่ตัวรัฐบาล ไม่ได้บอกว่ารัฐบาลสั่ง ส.ว. ได้ แต่ถ้ารัฐบาลจะเอาอย่างไร ส.ว. ไม่ขัด บทสรุปวันนี้จะพิสูจน์ว่าท่านจริงใจหรือไม่” นายสุทิน อภิปราย 
             ขณะที่ น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย อภิปรายเหตุผลที่ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เพราะเป็นฉบับที่มีปัญหา แม้จะผ่านการทำประชามติ แต่ระหว่างลงประชามติมีการจำกัดการแสดงออกและจับกุมผู้เห็นต่าง  ซึ่งเป็นต้นเหตุความขัดแย้ง ล้าหลัง ดังนั้นหากส.ว. และส.ส.เห็นชอบรับหลักการ รับการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับตอกฝาโลงประชาธิปไตย เชื่อว่าจะเปิดประตูแก้ความขัดแย้งได้ 

 

             "การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศไว้ต่อรัฐสภา ขณะเดีวยกันได้สนับสนุนให้มีคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาแนวทางแก้รัฐธรรมนูญด้วย  แต่หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบวาระรับหลักการ คือสิ่งสะท้อนว่าพล.อ.ประยุทธหลอกประชาชน การสนับสนุนแก้รัฐธรรมนูญคือวาทะกรรมซื้อเวลา และพล.อ.ประยุทธ์จะกลายเป็นอุปสรรคต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ” น.ส.จิราพร อภิปราย

 


            ขณะที่ส.ว. ที่ลุกอภิปราย นั้นยังคงแสดงจุดยืนไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ อาทิ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว., นายตวง อันทะไชย ส.ว., นายกล้านรงค์ จันทิกส.ว. โดยมีสาระแบบสรุป คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญในสถานการณ์ปัจจุบันไม่เหมาะสม อีกทั้งเนื้อหาที่เสนอนั้นส่อว่าจะเกิดความขัดแย้ง และไม่เคารพเสียงประชาชนที่เคยลงมติรับรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน