การเมือง

รู้จัก! 'บิ๊กแก้ว'  ทหารม้า ครบเครื่อง ‘บู๊-บุ๋น’ 

20 กันยายน 2020 เวลา 11:48
รู้จัก! 'บิ๊กแก้ว'  ทหารม้า ครบเครื่อง ‘บู๊-บุ๋น’ 
เปิดอ่าน 5,741

'พล.อ.เฉลิมพล' คือ ผู้ที่เขียนแผน 'จักรพงษ์ภูวนาถ' ในศึกเขาพระวิหาร

'โผทหาร' ปีนี้ความหวังเพียงหนึ่งเดียวของ 'เหล่าทหารม้าในรอบ 10 ปีที่ จะได้ขึ้นเป็น 'ผู้นำเหล่าทัพ' คือ "บิ๊กแก้ว"พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด คนที่ 35  เตรียมเข้าปฏิบัติหน้าที่ทันทีหลังรับมอบตำแหน่งในวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยมีอายุราชการถึงปี 2566

'พล.อ.เฉลิมพล' เกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2506 สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 21 (ตท.21) โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 32 โรงเรียนเสนาธิการทหารบก หลักสูตรหลักประจำ ชุดที่ 73  เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ อาทิ  ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ , เจ้ากรมยุทธการทหารบก , รองเสนาธิการทหารบก , ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ,เสนาธิการทหาร

ทั้งนี้ 'พล.อ.เฉลิมพล ' เป็นทหารม้าเติบโตในสายผู้บังคับหน่วยรบ และสายอำนวยการ เคยผ่านเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองมาหลายครั้ง โดยเฉพาะเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเจ้ากรมยุทธการทหารบก ก็มีส่วนเขียนแผน “จักรพงษ์ภูวนาถ” ในศึกเขาพระวิหาร เมื่อปี 2554 

 

 
ในสมัยดำรงตำแหน่ง 'ผบ.พล.ม.2 รอ.' ในช่วงต้น รัฐประหาร 22 ก.ย.2557 ได้รับมอบหมายจาก 'บิ๊กตู่' พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และ หัวหน้า คสช. ในขณะนั้น ดูแลแก้ไขปัญหาตัดระเบียบรถตู้

และหลังจากถูกโยกห้ามห้วยมา 'กองทัพไทย' ตำแหน่ง 'เสนาธิการทหาร'  ได้รับหน้าที่เป็น “มือขวา” ของ 'บิ๊กกบ' พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดในฐานะ หัวหน้า ศปม. แก้ไขปัญหาด้านความมั่นคง ในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

 


นอกจากนี้ 'พล.อ.เฉลิมพล' ยังเป็นเพื่อนรักต่างรุ่น ของ 'บิ๊กแดง' พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ( ผบ.ทบ.)และเป็นหนึ่งในทหารที่เข้ารับการฝึกหลักสูตรนายทหารสัญญาบัตรหน่วยทหารรักษาพระองค์เป็นเวลา 3 เดือน และได้เข้าดำรงตำแหน่งสำคัญในหน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ 904 (ฉก.ทม.รอ.904) เป็น รอง ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน