การเมือง

'สาธารณสุข' ตั้งศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินคุมเข้ม 'โควิด'

18 กันยายน 2020 เวลา 19:10
'สาธารณสุข' ตั้งศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินคุมเข้ม 'โควิด'
เปิดอ่าน 225

"อนุทิน" สั่ง สธ.ตั้งศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน ให้คำแนะนำผู้ชุมนุมป้องกัน "โควิด"

ที่โรงแรมทีเคพาเลซ แจ้งวัฒนะ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้จัดตั้งทีมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) เพื่อติดตามสถานการณ์และความเคลื่อนไหวในภารกิจของกระทรวงสาธารณสุข ในกลุ่มผู้ชุมนุมที่มีการรวมตัวจำนวนมาก โดยร่วมกับหน่วยงานต่างๆ อาทิ กรมการแพทย์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ โรงพยาบาลเอกชน โรงพยาบาลสังกัด กทม. เตรียมความพร้อมดูแลประชาชน 
นายสาธิต กล่าวว่า ทั้งนี้ ได้จัดทีมบุคลากรเชิงรุกออกคัดกรองให้คำแนะนำ แจกหน้ากากผ้า อนามัยและเจลแอลกอฮอล์เข้มข้นมาตรการจุดคัดกรอง จุดล้างมือ การสวมหน้ากากผ้า อนามัย การเว้นระยะห่าง สำหรับการชุมนุมอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีทีมจากกทม.เป็นหลักในการดูแล หากมีกรณีฉุกเฉินกรมสนับสนุนบริการสุขภาพจะมีการประสานกับโรงพยาบาลเอกชนในพื้นที่ เข้าไปช่วยดำเนินการทันที ในส่วนภูมิภาคได้สั่งการให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดที่มีการชุมนุม จัดทีมเข้าไปดูแลเช่นเดียวกัน


"ขอให้ประชาชนที่จะเดินทางไปในสถานที่มีการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก ขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด เราต้องไม่ประมาท สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือ ไม่นำมือสัมผัสบริเวณ ใบหน้า ตา จมูก ปากและเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1- 2 เมตร กรณีที่ไม่สามารถเว้น ระยะห่างได้ ให้หลีกเลี่ยงการพูดคุยหรือตะโกน"นายสาธิต กล่าวAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน