การเมือง

'บิ๊กตู่'กำชับ'จนท.' ใช้ความนุ่มนวล กับ'ม็อบ19ก.ย.'

17 กันยายน 2020 เวลา 10:43
'บิ๊กตู่'กำชับ'จนท.' ใช้ความนุ่มนวล กับ'ม็อบ19ก.ย.'
เปิดอ่าน 237

"บิ๊กตู่" กำชับ "จนท." ปฏิบัติด้วยความนุ่มนวล ในการรับมือ "ม็อบ19ก.ย." ชี้ มีความพยามให้เกิดความรุนแรง นำสู่เหตุบานปลาย ถาม ฝ่าฝืนกม. คนทั้งประเทศยอมหรือไม่ ถ้าจะทำบ้านเมืองเสียหาย ขอให้มีจิตสำนึกด้วย เตือน พูดปลุกเร้าอันตรายที่สุด ชี้ มีบทเรียนมามากแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในรับมือการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในวันที่19-20 ก.ย.นี้ ที่จะมีการนัดหมายเคลื่อนขบวนมาบริเวณทำเนียบรัฐบาลว่า ตนได้มอบหมายให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ดูแลในภาพรวม ส่วนเจ้าหน้าที่ก็ทำตามหน้าที่ โดยได้เน้นย้ำไปว่า ขอให้ปฎิบัติด้วยความนุ่มนวล ระมัดระวังที่สุดเนื่องจากเป็นเด็ก เพราะอาจมีหลายฝ่ายพยายามให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น เพื่อนำไปสู่เหตุบานปลาย แต่รัฐบาลยืนยันต้องไม่เกิดขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ชุมนุมด้วย ขอร้องว่า อะไรที่ไม่ถูกไม่ควร เช่น สถานที่ราชการต่างๆ ที่มีกฎหมายดูแล ก็ไม่ควรปฎิบัติให้เกิดปัญหากระทบกระทั่งระหว่างกัน

 

 
อย่างไรก็ตาม นายกฯ กล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญยังมีกฎหมายลูกหลายฉบับ ดังนั้น ถ้ามัวแต่อ้าง รัฐธรรมนูญอย่างเดียว แต่ในทางปฎิบัติมีกฎหมายลูก ก็ต้องระวังด้วย ตนไม่ได้ขู่ใครเพราะประเทศอยู่ด้วยกฎหมาย ถ้าตั้งใจฝ่าฝืนกฎหมาย คนทั้งประเทศ จะยินยอมหรือไม่ เพราะจะเกิดผลกระทบกับคนอื่นด้วย การชุมนุมตนไม่ขัดแย้ง ซึ่งส่วนที่จะทำให้บ้านเมืองเสียหายเดือดร้อน ก็ขอให้มีจิตสำนึกด้วย


ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวว่า ตามที่หลายคนพูดออกมาโดยที่ไม่รู้ว่า สิ่งที่พูดมานั้นเป็นอันตราย หรือทำได้หรือไม่ แต่ก็พูดกันเพื่อปลุกเร้าคน เป็นสิ่งที่อันตรายที่สุด เราผ่านบทเรียนมามากพอสมควร นอกจากนี้ ขอให้นึกถึงคนอีก 60 กว่าล้านคนจะลำบากหรือไม่ ถ้าประเทศวุ่นวายAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน