การเมือง

"ชวน"ชี้ สอบจริยธรรม "ส.ส.ดูภาพเปลือย" ไม่ได้ เหตุเรื่องส่วนตัว-ไร้กติกาบังคับ

17 กันยายน 2020 เวลา 9:13
"ชวน"ชี้ สอบจริยธรรม "ส.ส.ดูภาพเปลือย" ไม่ได้ เหตุเรื่องส่วนตัว-ไร้กติกาบังคับ
เปิดอ่าน 363

หลัง ส.ส.พปชร. ใช้เวลาฟังอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบฯ64 ดูภาพเปลือยร่างสาว กระแสสังคมวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม

              นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีมี นายรณเทพ  อนุวัฒน์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ  ดูภาพเปลือยของหญิงสาว บนโทรศัพท์มือถือกลางห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างพิจารณาร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ในวาระ 2   เมื่อช่วงกลางคืนวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา ว่า เบื้องต้นทราบจากข่าวแล้ว ส่วนจะเหมาะสมหรือไม่ต้องไปถามเจ้าตัวเอง แต่ในฐานะประธานสภาผู้แทนราษฎรทำได้แค่ตักเตือน ไม่สามารถตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรมได้ เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคลและการนั่งดูรูปอะไรก็ตามไม่ขัดต่อระเบียบว่าด้วยการปฏิบัติตนในห้องประชุม และไม่มีสมาชิกคนใดร้องเรียนเรื่องที่เกิดขึ้น  แต่หากมีบุคคลมาร้องเรียน ก็ต้องพิจารณาว่า เข้าข่ายขัดจริยธรรม ส.ส.หรือไม่

            "ปกติเรื่องส่วนตัวก็จะไม่มีการยุ่งเกี่ยว แต่ในยุคก่อนหน้านี้ก็เคยมีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้น และตนก็ได้พูดกล่าวตักเตือนไปก่อนหน้านี้แล้วว่าให้ระมัดระวังเพราะสื่อมวลชนจับจ้องเรื่องในลักษณะนี้" นายชวน กล่าว.
     
            เมื่อถามว่า ภาพที่ออกไปถือกระทบภาพลักษณ์ ของส.ส.ในสภาทั้งหมด นายชวน กล่าวว่าอย่าเหมารวม และขอให้แยกเรื่องบุคคลออกจากส่วนรวม ทุกวงการมีทั้งคนดีและคนร้ายเสมอ ทั้งนี้กรณีที่เกิดขึ้นเป็นพฤติกรรมส่วนบุคคล ไม่มีมาตรการบังคับ เช่นเดียวเรื่องของการสวมหน้ากากอนามัยที่ต้องตักเตือนกันอยู่บ่อยครั้งว่าอย่าประมาท.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน