การเมือง

สภาฯไฟเขียววาระ2 หั่นงบ64 กว่า 1.7หมื่นล้าน

16 กันยายน 2020 เวลา 15:37
สภาฯไฟเขียววาระ2 หั่นงบ64 กว่า 1.7หมื่นล้าน
เปิดอ่าน 222

มติสภาฯ264 เสียงไฟเขียววาระ2 หั่นงบ64 จำนวน 1.7หมื่นล้าน

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 วงเงินไม่เกิน 3.3 ล้านล้านบาท วาระสองและวาระสาม หลังจากที่ กมธ.วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว 

ที่ประชุมมีมติ264ต่อ 140 เสียง งดออกเสียง 18 เสียง ไม่ลงคะแนน 1เสียง เห็นชอบมาตรา4 ของร่างพ.ร.บ.ตามที่กมธ.เสนอ โดยมีการปรับลดงบประมาณจากที่เสนอขอทั้งสิ้น 3.3 ล้านล้านบาท เหลือเพียง 3.285 ล้านล้านบาท หรือได้ปรับลดวงเงินที่เสนอขอกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท
ทั้งนี้การอภิปรายก่อนหน้า สมาชิกยังคงตั้งข้อสังเกตไปที่ความจำเป็นในการจัดสรรงบประมาณ โดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล อภิปรายว่า งบประมาณที่กมธ.ตัดลดหมื่นกว่าล้านบาท เป็นประโยชน์กับผู้เสียภาษีและประเทศชาติ แต่ก็ไม่เหมาะสมกับวิกฤตเศรษฐกิจ ทุกคนกำลังเผชิญกับสึนามิเศรษฐกิจ แต่ไม่น่าเชื่อว่ายุคนี้เราจะมีผู้บริหารไม่รู้ร้อนรู้หนาวกับความยากลำบากของประชาชน งบจำนวนมากที่กำลังพิจารณาทั้งในแง่ปริมาณและการจัดสรร คือชูชีพของพี่น้องประชาชน  


นายพิธา กล่าวอีกว่า ตนขอตั้งข้อสังเกตของการจัดทำงบประมาณ 5 ข้อ ดังนี้ 1.โครงสร้างงบประมาณยังไม่ตอบโจทย์มหาวิกฤต ไม่รองรับวิกฤตและอาฟเตอร์ช็อคของมันได้ 2.งบที่ตัดไม่ใช่ตัดจริงๆ ไม่ใช่การรีดไขมันจริงๆ 3.รัฐราชการโตขึ้น 4 เปอร์เซ็นของทุกปี โตยิ่งกว่าจีดีพี 4. การกระจายอำนาจ ท้องถิ่นถูกรีดภาษีและได้เงินชดเชยไม่เพียงพอ แม้มีการให้งบเพิ่มกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ไปแล้ว แต่ก่อนหน้านี้รัฐบาลสั่งงดเก็บภาษีสิ่งก่อสร้างไป จึงทำให้อปท.ได้รับความเสียหายมา

และ 5.ประมาณการฐานะทางการคลัง อาจทำให้คลังแตกได้ งบประมาณที่ปรับลดลงเหลือ 3.28ล้านล้านบาท อาจต้องตั้งงบขาดดุลประมาณ 8-9 แสนล้านบาทเ เป็นการขาดดุลจำนวนมากและต่อเนื่อง เราต้องไล่ใช้เงินต้นและดอกเบี้ยเป็นงูกินหางที่สร้างข้อจำกัดในการจัดงบประมาณในปีต่อๆไป แม้รัฐบาลจะยืนยันว่าฐานะทางการคลังเข้มแข็ง ไม่ถังแตก แต่สงสัยว่าทำไมถึงแก้ปัญหาให้ประชาชนไม่ได้ เชื่อว่าหากจัดสรรงบให้ดี ตรงจุด ตรงเป้าหมาย จะนำพาประเทศพ้นวิกฤตและคงสถานะคงคลังได้ หากเราตัดงบที่ไม่จำเป็นได้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน