การเมือง

ปูด'ตัวเขมือบงบ64 'เปิดห้องเชือดตบทรัพย์  จี้ประธานสภาสอบ

16 กันยายน 2020 เวลา 15:01
ปูด'ตัวเขมือบงบ64 'เปิดห้องเชือดตบทรัพย์  จี้ประธานสภาสอบ
เปิดอ่าน 189

"รังสิมา"ปูด"ตัวเขมือบ'เปิดห้องเชือดตบทรัพย์"  จี้ประธานสภาชงป.ป.ช.สอบ

ในการการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 วงเงินไม่เกิน 3.3 ล้านล้านบาท วาระสองและวาระสาม หลังจากที่ กมธ.วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว เมื่อเวลา 13.30 น.น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่าในกมธ.งบประมาณแต่ละปี จะมีอยู่2ประเภท คือ นักการเมืองอาชีพ กับอาชีพนักการเมือง

ซึ่งที่ผ่านมาจะมีอาชีพนักการเมืองเข้าไปเป็นกมธ.งบประมาณเข้าไปแล้วมีปัญหาอย่างที่ตนเคยอภิปรายว่า ให้ระวังให้ดีมีตัวเขมือบ เข้าไปเขมือบงบต่างๆ ไปตบทรัพย์ ไปมีห้องเชือด ไปเชือดคนที่จะเข้าไปพิจารณางบก่อน มันทำให้สภาฯเสื่อมเสีย ที่ผ่านมามีปัญหาเป็นคดีกันเเล้ว
ตนจึงอยากฝากว่าต้องเอาจริงเอาจัง ฝากประธานสภาฯว่า  จะต้องเชือดไก่ให้ลิงดู คนที่มีอาชีพนักการเมืองถ้ามามีการตบทรัพย์อย่างนี้ตนไม่เห็นด้วย ตอนนี้ก็มีข้าราชการที่กล้าสู้กับนักการเมืองที่ไม่โปร่งใส ก็ขอชื่นชม แต่ไม่อยากให้ข้าราชการตั้งงบประมาณสูงเกินความจำเป็น และปีต่อๆไป ไม่ต้องตั้งอนุกมธ.แล้ว เลิกไปเลย ประธานสภาฯควรให้เลิก ตั้งอนุกมธ.มาทำไมรู้ตั้ง 8 คณะ เสียงบประมาณ เสียเวลา เช่น พอตัดงบไปแล้ว3-4หมื่นล้านบาท แต่พอไปกมธ.ห้องใหญ่ขอคืนหมดเลย ทำๆไมให้เสียเวลาเเล้วมานั่งให้เขาตบทรัพย์อีกต่างหาก 


จึงอยากฝากว่า ปีต่อๆไปคณะกมธ.งบประมาณชุดใหญ่จะพิจารณาตัดงบจุดไหนก็ตัดไปเลย ไม่ต้องมาเรียกคืนทีหลัง แล้วให้พวกหากิน มาหากินแต่ละห้องกมธ. ตนไม่เห็นด้วยและจะต่อสู้ตลอดไปหากมีเหตุการณ์แบบนี้อีก และอยากให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)เอาจริงเอาจังกับคนที่เข้ามามีผลประโยชน์กับกมธ.งบประมาณทุกๆปีด้วย Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน