การเมือง

ถกแผนลับป้อง“ทำเนียบฯ”ชุมนุม19ก.ย.

16 กันยายน 2020 เวลา 12:48
ถกแผนลับป้อง“ทำเนียบฯ”ชุมนุม19ก.ย.
เปิดอ่าน 285

ถกแผนลับป้อง“ทำเนียบฯ”ชุมนุม19ก.ย. สันติบาล-ฝ่ายความมั่นคง ชี้ไร้สัญญาณรุนแรง

ที่ตึกบัญชาการ​ 1​ ทำเนียบรัฐบาล​ นาง​วิสุนี  บุนนาค​ ร​องเลขาธิการนายกรัฐมนตรี​ ฝ่ายบริหาร เป็นประธานการประชุมหารือข้อราชการ​ เพื่อซักซ้อมแผนรับมือการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตรและการชุมนุมในวันที่​ 19-20​ ก.ย. โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม​ อาทิ​ สภาความมั่นคงแห่งชาติ​ (สมช.)​ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร​ (กอ.รมน.)​ กองบัญชาการตำรวจนครบาล​ กองบัญชาการตำรวจสันติบาล​ โดยใช้เวลาประมาณ​ 1​ ชั่วโมง

โดย​ พล.ต.ต.สุรชาติ​ มณีจักร​ ผู้บังคับการสันติบาล​ 3​ กล่าวภายหลังการประชุมว่า​ เป็นการประชุมซักซ้อมแผน​รักษาความปลอดภัย​ และให้ผู้เกี่ยวข้องมาพูดคุยกัน​ เพื่อจะได้รู้บทบาทหน้าที่​ แต่ขอไม่เปิดเผยรายละเอียด​ เพราะถือว่ายังอยู่ในชั้นความลับ​

ผู้สื่อข่าวถามว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่าจะมีเหตุอะไรหรือไม่ พล.ต.ต.สุรชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีเหตุ หรือสิ่งบ่งบอกที่จะเกิดความรุนแรง
เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายน เรื่องใดบ้าง โดยเฉพาะหากมีการเคลื่อนการชุมนุมมายังทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ต.สุรชาติ ตอนนี้ยังไม่มีข้อห่วงใยเพราะยังไม่มีสิ่งบอกเหตุว่าการชุมนุมจะเกิดความรุนแรง เบื้องต้นเป็นเพียงการคาดการณ์และเตรียมการ

เมื่อถามว่า เจ้าหน้าที่มีแผนเตรียมการ หากเกิดกรณีความรุนแรงหรือมีมือที่สามอย่างไร พล.ต.ต.สุรชาติ กล่าวว่า ขออนุญาตไม่ตอบ เนื่องจากเป็นแผนในชั้นความลับของการเตรียมการ


ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการประชุมมีความเป็นห่วงในเรื่องของมือที่สามหรือไม่ พล.ต.ต.สุรชาติ  กล่าวว่า ไม่มี วันนี้เพียงแค่ให้หน่วยงานที่จะมาร่วมและรับผิดชอบได้มาพูดคุยกันเท่านั้น และเพื่อให้รู้ว่าบทบาทหน้าที่ของแต่ละหน่วยงานราชการ จะต้องทำหน้าที่อะไรบ้าง ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

ทั้งนี้ สำหรับแผนรับมือโดยรอบทำเนียบรัฐบาลนั้น โดยปกติหน่วยงานของทำเนียบรัฐบาล จะมีแผนหลักในเรื่องการรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว รวมถึงแผนของตำรวจนครบาล ที่มีแผนรับมืออยู่แล้วในเรื่องของการชุมนุมต่างๆAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน