การเมือง

งบประมาณ 2564 จ่อลากยาว

16 กันยายน 2020 เวลา 11:45
งบประมาณ 2564 จ่อลากยาว
เปิดอ่าน 33

ฝ่ายค้าน ขอยื้ออภิปรายงบประมาณถึง 19 ก.ย. อ้างส.ส.อยากพูดหลายคน

ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวกรณีการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564  ว่า ฝ่ายค้านมีจำนวนผู้อภิปรายจำนวน 75 คน และบางคนมีการอภิปราย 3-4 มาตรา มาตราละ 7 นาที ฉะนั้นเรามีความกังวลเรื่องเวลา และหากประมาณการ 3 วัน อาจจะไม่เพียงพอ ดังนั้น จะมีการหารือกับทางรัฐบาลให้สมาชิกให้อภิปรายเต็มที่ จากเดิมที่จะจบไม่เกินวันที่ 18 กันยายนเวลา 24.00 น. วันนี้ก็ไม่แน่ใจว่าจะเพียงพอหรือไม่ เพราะสมาชิกแสดงความจำนงจำนวนมากและประเด็นที่อภิปรายก็มีมากก็เช่นกัน 
เมื่อถามว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร  ระบุว่า ถ้าอภิปราย 2 วันไม่พอก็จะต่อวันที่ 18 ก.ย. นายสุทิน กล่าวว่า ใช่ มีการกำหนดเช่นนี้ แต่เรากำลังจะสอบถามไปยังนายชวน ถึงกรอบเวลาที่กำหนด แต่เมื่อมาบริหารเวลาแล้ว น่าจะลำบาก เพราะเรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกที่ยื่นความจำนงอภิปราย การนำเวลามาบล็อกไว้ก่อน ซึ่งที่ผ่านมาเคยทำ แต่ตอนนี้อาจจะไม่ใช่แล้ว 

เมื่อถามว่า จะมีการขอเพิ่มวันเสาร์ที่ 19 ก.ย. ใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เรายังไม่บอกว่าขอเพิ่ม คงต้องบริหารจัดการเวลาไว้ก่อน เพียงแต่ต้องเกริ่นไว้ให้ทุกฝ่ายได้รับทราบ ว่าเวลาที่เรากำหนดไว้อาจไม่เพียงพอ ทั้งนี้ หากบริหารเวลาที่มีอยู่ได้ก็จบไป แต่หากทำไม่ได้จริงๆก็คงต้องพูดตามความเป็นจริง จึงขอให้เตรียมตัวไว้ 


เมื่อถามว่า หลายฝ่ายโทษสภาว่าพิจารณาช้า เป็นเหตุให้เลื่อนจ่ายงบประมาณปี 64 นายสุทิน กล่าวว่า หากช้าก็ช้าที่คนเสนอเข้ามา ซึ่งคือขั้นตอนของรัฐบาลที่เสนอเข้ามา ซึ่งหากช้าก็คงไม่เกิน 1 แล้ว แต่หากช้า 1 วันแล้วได้คุณภาพ ทำงบประมาณให้รอบคอบขึ้นกับการยอมทิ้งไป 1 วันเพื่อผ่านงบประมาณลวกๆ ตนคิดว่าสังคมน่าจะเข้าใจได้ 

เมื่อถามถึงกรณีมีพรรครวมพลังประชาชาติไทย  ออกมาแถลงคัดค้านทุกญัตติที่เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ  เนื่องจากไม่ได้รับฟังความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 วรรคสอง นายสุทิน กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่ได้พิจารณาเหมือนพ.ร.บ.ทั่วไป ซึ่งรัฐธรรมนูญ จะมีกระบวนการบัญญัติที่ต่างออกไปคือให้จังหวะ โอกาส ความรอบคอบมากกว่า เช่น พ.ร.บ.ฉบับอื่นอาจพิจารณา 3 วาระได้ แต่รัฐธรรมนูญทำไม่ได้ และการพิจารณาต้องทิ้งจังหวะ ทิ้งเวลา นอกจากนี้รัฐธรรมรูญก็ต้องทำประชามติอยู่ดี ฉะนั้น อาจจะไม่ต้องไปฟังความคิดเห็นในรอบแรก เพราะต้องทำประชามติ ตนมองว่าควรดูที่เจตนารมณ์ 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน