การเมือง

‘ก้าวหน้า’ ร่วมขบวน 19 ก.ย. ทดสอบมวลชน-เก็บแต้มการเมือง

16 กันยายน 2020 เวลา 0:32
‘ก้าวหน้า’ ร่วมขบวน 19 ก.ย. ทดสอบมวลชน-เก็บแต้มการเมือง
เปิดอ่าน 143

การชุมนุม "19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร” ใกล้เข้ามา 'ก้าวหน้า' ก็ลุ้นไม่แพ้กัน

การชุมนุม 19 ก.ย.ใกล้เข้ามาทุกที แม้ว่าจะยังไม่มีความชัดเจนแกนนำกลุ่มนักศึกษาจะได้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ชุมนุมหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ เริ่มเห็นแนวร่วมชัดเจนมากขึ้น หนึ่งในนั้น คือ 'คณะก้าวหน้า'

เป็นที่ทราบกันดีว่าคณะก้าวหน้าแปรสภาพมาจากอดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เพิ่งถูกยุบไป นำโดย 'ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' 'ปิยบุตร แสงกนกกุล' และ 'พรรณิการ์ วานิช' ซึ่งจริงๆแล้วคณะก้าวหน้าไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำกิจกรรมทางการเมืองเท่านั้น เพราะคณะก้าวหน้ายังมีแกนนำคนอื่นๆ ที่เน้นการทำวาระสาธารณะในเรื่องอื่นด้วย

ทั้ง 'ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ' ถึงจะถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี แต่อีกด้านแล้วทั้งสามคนยังเข้ามีตำแหน่งในสภาด้วย เช่น ธนาธร นั่งในเก้าอี้กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ2564 ปิยบุตร นั่งเป็นที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน โดยพรรณิการ์เองก็นั่งในตำแหน่งเดียวกับปิยบุตร
แต่งานในสภาของทั้งสามคนยังไม่ได้โดดเด่นเท่ากับงานนอกสภา เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า 'คณะก้าวหน้า' เป็นกลุ่มการเมืองหนึ่งที่มีความถี่ในการลงพื้นที่ต่างจังหวัดมากพอสมควร ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการมีเป้าหมายเพื่อสร้างฐานเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นในอนาคต ซึ่งเป็นสนามการเมืองหลักของคณะก้าวหน้า

การลงพื้นที่ของคณะก้าวหน้าไม่ได้เป็นแค่การโชว์ตัวเท่านั้น แต่ยังเป็นการเข้าไปร่วมวงเสวนาเพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในเรื่องต่างๆ ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 จะเห็นได้ว่าคณะก้าวหน้าทำงานมวลชนในเชิงรุกพอสมควร เช่น การระดมเปิดรับบริจาคและแจกเงินให้ประชาชนที่เดือดร้อนจากปัญหาเศรษฐกิจ ไปจนถึงการระดมทีมวิศวกรเพื่อสร้างอุปกรณ์ทางการแพทย์

ภายหลังสถานการณ์ระบาดโควิดเริ่มจางลง กลายเป็นโอกาสที่คณะก้าวหน้าเปิดเกมรุกมากขึ้นไปอีก ซึ่งประจวบเหมาะกับการเกิดขึ้นของการชุมนุมในนามกลุ่ม 'ธรรมศาสตร์และการชุมนุม'


เดิมทีคณะก้าวหน้ายังคงสงวนท่าทีต่อการเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้พอสมควร เนื่องจากมีการพูดถึงประเด็นที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ 10 ข้อ ทำให้คณะก้าวหน้าเลือกที่จะแสดงความคิดเห็นในทางอ้อมๆในทำนองว่าสิทธิเสรีภาพการชุมนุมและการแสดงความคิดเห็นได้รับการรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มเปลี่ยนไป ปรากฎว่าคณะก้าวหน้าเริ่มออกตัวสนับสนุนการชุมนุม 19 กันยายนนี้อย่างเห็นได้ชัด

เริ่มตั้งแต่การให้สัมภาษณ์แบบตรงไปตรงมาของ 'ปิยบุตร' ว่า จะไปร่วมชุมนุม 19 ก.ย.แต่ไม่ขอขึ้นเวทีปราศรัย พร้อมกับยืนยันว่าหากเกิดการรัฐประหารจะออกมาต่อต้านร่วมกับธนาธรอย่างแน่นอน ตามมาด้วยการประกาศเชิญชวนคนไปร่วมชุมนุม และประกาศขายอุปกรณ์สำหรับใช้ในการร่วมชุมนุม ไปจนถึงการทำสารคดีเกี่ยวกับสนามหลวงลงในเฟซบุ๊ก เท่ากับว่าขอร่วมเป็นพันธมิตรอย่างไม่เป็นทางการ ขาดแต่เพียงการขึ้นเวทีปราศรัยเท่านั้น

เรียกได้ว่าคณะก้าวหน้าไม่ได้ตกขบวนรถไฟสายนี้ และนี่จะเป็นอีกครั้งที่แสดงให้เห็นว่ามวลชนของคณะก้าวหน้าที่สร้างไว้จะออกดอกออกผลได้ชัดเจนAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน