การเมือง

รปช.ขวางแก้รธน.พร้อมโหวตคว่ำทุกวาระ

15 กันยายน 2020 เวลา 15:23
รปช.ขวางแก้รธน.พร้อมโหวตคว่ำทุกวาระ
เปิดอ่าน 884

รปช.ขวางแก้รธน. ยันไม่ได้ทรยศรัฐบาล แต่สนับสนุนรธน.60ให้เป็นนวัตกรรมการเมือง 

นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พร้อมด้วยนายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขาธิการพรรค, นายทะเบียนพรรค และ ส.ส. พรรค แถลงผลการประชุม โดยระบุว่า พรรคมีมติเอกฉันท์ไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นนวัตกรรมทางกฎหมายที่มีขึ้นจากวิกฤตการณ์ทางการเมืองครั้งใหญ่ในประเทศ เดือนตั้งแต่ ตุลาคม 2556- พฤษภาคม 2557 เพื่อเรียกร้องให้เห็นว่ารัฐบาลใช้เผด็จการรัฐสภาดำเนินการแก้กฎหมายสำคัญ เช่น แก้ที่มา ส.ว. ทำให้เกิดสภาเครือญาติ หรือสภาผัวเมีย  หรือการแก้ไขให้รัฐบาลทำสัญญาใดกับต่างประเทศโดยไม่ต้องให้ความเห็นชอบจากรัฐสภา รวมทั้งกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับสุดท้าย เพื่อช่วยเหลืออดีตนายกรัฐมนตรีที่ศาลพิจารณาว่ามีความผิดและช่วยคนของตนอีกจำนวนมากจากการเผาบ้านเผาเมือง 
ขณะเดียวกัน ข้อดีของการตรารัฐธรรมนูญปี 2560 เกิดจากการรับบทเรียนที่เลวร้ายของประเทศ จึงต้องการผดุงหลักนิติรัฐนิติธรรม และปฏิรูปประเทศ ตั้งแต่หมวดว่าด้วยการขัดกันแห่งผลประโยชน์ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยุทธศาสตร์ชาติและปฏิรูปประเทศ 
อีกทั้งรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านการทำประชามติที่สิ้นเปลืองงบประมาณไปเป็นอันมากกว่าหมื่นล้านบาท โดยผลของประชามติคือเสียงข้างมาก 16.8 ล้านเสียงยอมรับให้ประกาศใช้ จึงถือว่าเป็นรัฐธรรมนูญของประชาชน อย่างไรก็ตาม พรรคมีความเห็นว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เพิ่งใช้มาได้ 3 ปี ยังไม่ประจักษ์ว่ามีปัญหาไม่ดีงาม หรือเกิดสิ่งไม่พึงปรารถนากับประชาชน อาจมีเพียงแต่นักการเมืองไม่พอใจหรือไม่สมประโยชน์ เช่น ไม่ประสบความสำเร็จในผลการเลือกตั้งทั่วไปตามที่คาดหวัง บางพรรคที่ได้ ส.ส. เขตจำนวนมาก แต่ไม่ได้ ส.ส. บัญชีรายชื่อ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ต้องการให้คะแนนเสียงตกน้ำ เป็นการคลี่คลายปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดเผด็จการรัฐสภา ทั้งนี้ไม่ได้แปลว่าพรรค รปช. ได้ประโยชน์จึงเห็นชอบ

“ลำพังประชาชนเรือนแสนหรือล้านไม่มีอำนาจล้มเผด็จการรัฐสภาได้ เพราะพวกเขามาในคราบประชาธิปไตย ที่จริงแล้วรัฐบาลทหารอยู่ไม่นาน หลายประเทศก็ล้มได้ แต่เผด็จการในคราบรัฐสภาล้มไม่ได้ง่ายๆ” นายทวีศักดิ์ กล่าว


นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนการแก้ไข มาตรา 272 ที่ให้ ส.ว. มีอำนาจโหวตนายกรัฐมนตรี ที่จริงเป็นเพียงบทเฉพาะกาลที่ใช้เพียง 5 ปี เมื่อครบก็จะสิ้นผลไปเอง และจากการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ได้รับเสียงเกินครึ่ง ไม่ต้องใช้เสียง ส.ว. ก็ได้ แต่หากไม่มีเสียง ส.ส. เกินครึ่งก็บริหารประเทศไม่ได้ แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ได้มีพิษภัยขนาดนั้น จึงไม่เห็นความจำเป็นว่าต้องแก้กันในขณะนี้

นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า จากนี้พรรคจะแนวทางให้ ส.ส. ทุกคนไม่ร่วมลงชื่อเสนอญัตติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่พรรคร่วมรัฐบาลเสนอ ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาเป็นกบฎหรือทรยศหักหลัง สิ่งนี้ไม่ใช่นโยบายร่วมกันในการบริหารประเทศ แต่เป็นเรื่องปรัญชาการเมืองที่แต่ละพรรคควรมีอิสระในจุดยืนของตัวเอง พร้อมโหวตไม่เห็นด้วยในการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 3 วาระAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน