การเมือง

บุกร้อง ป.ป.ช. ลุยสอบอนุ กมธ.งบฯไถเงิน ขู่โทษหนักไล่ออกพ้นส.ส.

10 สิงหาคม 2020 เวลา 15:44
บุกร้อง ป.ป.ช. ลุยสอบอนุ กมธ.งบฯไถเงิน ขู่โทษหนักไล่ออกพ้นส.ส.
เปิดอ่าน 68

"ศรีสุวรรณ" บุกร้อง ป.ป.ช.จี้สอบ 'อนุ กมธ.งบประมาณ' เรียกใต้โต๊ะ 5 ล้าน ขู่โทษหนักไล่ออกพ้น ส.ส.

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.ให้ดำเนินการไต่สวนและสอบสวนอนุกรรมาธิการงบประมาณทั้ง 8 ชุด ที่อาจเกี่ยวข้องกับการไถเงินอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และอธิบดีกรมต่างๆ ที่ต้องมาชี้แจงการใช้งบประมาณแผ่นดินในแต่ละปี จนเกิดปัญหาขึ้นเนื่องจากอนุ กมธ.ไม่ยอมปล่อยผ่านงบประมาณให้ จนทำให้นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ถึงกับระเบิดกลางที่ประชุมว่า มีอนุกรรมาธิการฯบางคนโทรศัพท์เรียกเงิน 5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการผ่านงบประมาณให้นั้น

นายศรีสุวรร กล่าวว่า นอกจากนั้น ทราบว่าไม่ได้มีเพียงแค่กรมน้ำบาดาลหน่วยงานเดียวเท่านั้น ที่ถูกอนุกรรมาธิการฯชุดนี้เรียกเงินใต้โต๊ะ แต่กลับมีอธิบดีบางกรมถูกเรียกเงินถึง 10 ล้านบาท แต่ไม่มีใครกล้าพูดกลางที่ประชุมเหมือนที่นายศักดาทำ โดยจะมีอนุกรรมการฯคนหนึ่ง คอยรวมเสียงอนุกมธ.ฯไว้ คอยไล่บี้งบของหน่วยงานราชการที่ไม่ยอมปล่อยให้ผ่านง่ายๆ แลกกับการจ่ายเงินใต้โต๊ะ โดยร่วมกันทำเป็นขบวนการ ซึ่งกรณีดังกล่าวหากเป็นเรื่องจริง ถือเป็นมะเร็งร้ายในระบอบอประชาธิปไตยของชาติ ซึ่งผู้ที่กระทำการดังกล่าวหากเป็น ส.ส.อาจเข้าข่ายการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.114 ม.184 ม.185 ประกอบ พรป.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561 และขัดต่อประมวลจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซึ่งเป็นเหตุให้สมาชิกภาพของ ส.ส.คนดังกล่าว สิ้นสุดลงได้ ตาม ม.101(7) และตัดสิทธิการลงสมัครรับเลือกตั้งใดๆตลอดชีวิต
นอกจากนั้น ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.144 ยังห้ามกรรมาธิการมิให้ไปมีส่วนไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อมในการใช้งบประมาณรายจ่ายอีกด้วย ซึ่งเมื่อ ป.ป.ช.ได้รับแจ้งต้องดําเนินการสอบสวนเป็นทางลับโดยพลัน หากเห็นว่ากรณีมีมูล ต้องรีบเสนอความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อดําเนินการลงโทษผู้ที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไปได้ แต่หากอนุ กรธ.งบประมาณดังกล่าวมิได้เป็น ส.ส.ยังสามารถใช้ พรป.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561มาดำเนินการเอาผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ตาม ม.128 ม.129 ประกอบ ม.4 ได้เช่นกัน


"สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องรีบนำความมาร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.ให้รีบเชิญอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย ที่ออกมาแฉเรื่องดังกล่าวด้วย เพื่อมาให้ข้อมูล และดำเนินการไต่สวนและสอบสวนอนุ กมธ.งบประมาณทั้งหมดที่เกี่ยวข้องเพื่อทำความจริงให้ปรากฏและยับยั้งมะเร็งร้ายของชาติดังกล่าวต่อไป"นายศรีสุวรรณ กล่าวAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน