การเมือง

'ชวน' พร้อมหาแนวทางช่วยเหลือตำรวจสภา

10 สิงหาคม 2020 เวลา 15:43
'ชวน' พร้อมหาแนวทางช่วยเหลือตำรวจสภา
เปิดอ่าน 103

ชวน เร่งช่วยเหลือตำรวจสภางานเยอะคนน้อย ยันดูแลเต็มที่แม้ต้องประหยัดงบประมาณ

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวกรณีข้าราชการตำรวจสภาร้องเรียน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่เกินเวลา และไม่ได้พักการปฎิบัติหน้าที่โดยเฉพาะวันที่มีการประชุม จนประสิทธิภาพการทำงานลดลงว่านายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการจากนายสิระ พร้อมฝากขอบคุณนายสิระ ที่ห่วงใยข้าราชการสภาฯ และเห็นใจการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจสภา ที่มีอยู่ 103 นาย 

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ เดิมทีรัฐสภาที่ถนนอู่ทองในมีพื้นที่ 20 ไร่ แต่ที่รัฐสภาเกียกกาย 119 ไร่ แต่ยังใช้จำนวนเจ้าหน้าที่ตรวจสภาเท่าเดิม และแบ่งผลัดกันทำงาน แต่กรณีมีการประชุมสภา หรือมีมาตรการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย ต้องเพิ่มกำลังหรือทำงานเกินเวลา เช่น เจ้าหน้าที่ ปฎิบัติงาน 6.30 น. ทั้งนี้สภาฯมีค่าตอบแทนพิเศษ หรือโอทีให้ ทั้งนี้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรกำลังเปิดรับข้าราชการตำรวจสภาเพิ่มเติมอีก 150 อัตรา และอยู่ระหว่างสอบคัดเลือก ทั้งนี้เชื่อว่าเป็นเพียงข้าราชการบางส่วนที่ร้องเรียนและหากมีการเพิ่มอัตราของข้าราชการตำรวจมากขึ้นก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ อย่างไรก็ตาม ในช่วงการระบาดของโควิด-19 รัฐบาลให้ทุกหน่วยงานตัดงบประมาณลงร้อยละ 10 เพื่อใช้ในการแก้ปัญหาซึ่งนายชวน สั่งไม่ให้ตัดลดงบค่าล่วงเวลาหรือโอที ข้าราชการชั้นผู้น้อยลง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีนี้สืบเนื่องมาจากการที่มีกลุ่มตำรวจสภาไปร้องเรียนต่อนายสิระ โดยในข้อร้องเรียนระบุว่า ตำรวจสภาฯได้รับคำสั่งด้วยวาจาให้มาปฎิบัติหน้าที่ในวันประชุมตั้งแต่เวลา 06.30 น.ทั้งที่เวลาเข้างานตามปกติแล้วคือเวลา 08.30 น.โดยคำสั่งดังกล่าวถูกสั่งมาตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.โดยระบุว่า ให้ปฎิบัติเป็นระยะเวลา 3 วัน แต่จนถึงวันนี้ก็ยังต้องมาทำหน้าที่ตั้งแต่ 06.30 น.เช่นเดิม นอกจากนี้การปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจรัฐสภา จะต้องมีการเข้าเวรยาม จนถึงช่วงเวลาประมาณ 08.30 น.ของวันรุ่งขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีการให้พักการปฎิบัติหน้าที่ในวันที่มีการประชุมจะต้องทำงานจนถึงเวลาเลิกประชุม เหมือนกับต้องทำงานเป็นระยะเวลา 2 วันติดต่อกันโดยที่ไม่ได้พัก จนทำให้ประสิทธิภาพในการปฎิบัติหน้าที่ลดลงอย่างมาก ถึงแม้ว่าจะได้ค่าทำงานล่วงเวลา แต่สภาพร่างกายไม่สามารถรับได้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน