การเมือง

อนุกมธ.งบประมาณ จี้ อธิบดีน้ำบาดาลชีั้แจงปมถูกตบทรัพย์

10 สิงหาคม 2020 เวลา 14:40
อนุกมธ.งบประมาณ จี้ อธิบดีน้ำบาดาลชีั้แจงปมถูกตบทรัพย์
เปิดอ่าน 86

อนุกมธ.งบประมาณ เรียกร้อง อธิบดีกรมน้ำบาดาล เปิดความจริงให้ชัด ยัน ไม่มีตบทรัพย์

ที่รัฐสภา นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการ(กมธ.)แผนบูรณาการ 2 ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลออกมาเปิดเผยกลางวงประชุมอนุฯ มีอนุกมธ.เรียกเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการผ่านงบฯให้ว่า ตนในฐานะที่เป็นที่ปรึกษาในอนุกรรมาธิการฯชุดนี้ อยากจะเรียกร้องให้อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ออกมาเปิดเผยรายชื่อว่าใครที่ทำแบบนั้น หรือตัวอนุฯเองคนใดที่มีข้อมูลก็ออกมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชน อย่าหลบอยู่ข้างหลัง เพราะจะทำให้ประชาชนเคลือบแคลงใจในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งประชาชนเป็นคนที่เลือกส.ส.มาทำหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชน อะไรที่ไม่ถูกต้องก็ว่ากันไป  

“เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ผมก็ได้เข้าประชุมร่วมกับอนุฯ วันนั้นก็ได้มีการซักถามกันพอสมควร เพื่อที่จะดูแลในเรื่องภาษีประชาชน และอธิบดีฯก็ได้พูดในส่วนที่อนุฯได้สอบถามเรื่องการเจาะน้ำบาดาลที่ทางอธิบดีฯ มีเครื่องขุดเจาะอยู่ 80 เครื่องก็จึงอยากทำเอง แต่อนุฯบางคนก็ได้เปรียบเทียบราคาการขุดเจาะเองกับจ้างบริษัทรับเหมา นั่นจึงเป็นประเด็นขึ้นมา และท่านก็เกิดความไม่พอใจ เนื่องจากท่านอาจจะเป็นคนตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน แต่ผมตอบไม่ได้ว่ามีเหตุการณ์ตามข่าวในที่ประชุมหรือไม่ แต่ถ้าเกิดขึ้นจริงก็ต้องแสดงความเสียใจกับส.ส.ที่ประชาชนเลือกเข้ามา ถ้ามาทำเช่นนี้มันก็จะทำให้เสียทั้งคณะอนุฯ ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคืออธิบดีฯต้องออกมาเปิดเผยชื่อ เพราะความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย” นายศิริพงษ์ กล่าว 

เมื่อถามว่าในวันนั้นของการประชุมเกิดอะไรขึ้น นายศิริพงษ์ กล่าวว่า วันนั้นมีการพักการประชุมเมื่อเริ่มพิจารณาเรื่องน้ำบาดาล และมีการโต้แย้งกันบ้าง และประธานอนุฯ ได้เห็นถึงบรรยากาศที่ไม่ดีจึงสั่งพักประชุมก่อนแล้วมาต่อในช่วงบ่าย และในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องตบทรัพย์กันแต่อย่างใด แต่อธิบดีฯเพียงบอกว่ามีการบันทึกเสียงไว้แล้วก็ลุกขึ้นเดินออกจากห้องประชุม 

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน