การเมือง

พบอีก!! "ส.ส.พท." ใช้เส้น ขอ "อนุฯครุภัณฑ์" ปล่อยผ่านงบซื้อเรือยาง แม้แพงเกินจริง

9 สิงหาคม 2020 เวลา 16:14
พบอีก!! "ส.ส.พท." ใช้เส้น ขอ "อนุฯครุภัณฑ์"  ปล่อยผ่านงบซื้อเรือยาง แม้แพงเกินจริง
เปิดอ่าน 1,605

เรื่องรับเงินใต้โต๊ะ ในอนุฯบูรณาการ ยังไม่ทันกระจ่าง พบประเด็นใหม่ ช่วยพูดให้ไม่ตัดงบฯ กรมเจ้าท่า

             จากกรณีที่มีข่าวระบุว่า อนุกรรมาธิการ (กมธ.) แผนงานบูรณาการ 2 ใน กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 สภาผู้แทนราษฎร เรียกรับเงินจากอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จำนวน 5 ล้านบาท แลกกับการไม่ปรับลดงบประมาณนั้น

 

                มีรายงานข่าวจาก อนุกมธ.ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ในกมธ.งบฯ 64 ซึ่งมีนายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานอนุฯ ระบุว่า มีส.ส.ซึ่งไม่มีตำแหน่งในอนุกมธ.คณะดังกล่าว เข้าร่วมประชุมเพื่อต่อรองกับ อนุกมธ.ฯ ว่าอย่าปรับลดงบประมาณของกรมเจ้าท่า ในส่วนของการจัดซื้อเรือยางติดเครื่องยนต์

 

                 รายงานข่าวระบุว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ระหว่างการพิจารณางบประมาณของกรมเจ้าท่า ซึ่งนายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า เข้าชี้แจงต่อการเสนอของบประมาณ วงเงินรวม 300 ล้านบาท โดยการพิจารณาได้ตั้งถามต่อการจัดซื้อเรืองยางติดเครื่องยนต์ วงเงินที่สูงเกินจริงคือ จัดซื้อเรือลำละ 7 ล้านบาท และงบเพื่อซ่อมบำรุง จำนวน 36 ล้านบาท  ทั้งที่ราคาเรือยางในตลาด ลำละ 1 ล้านบาทเท่านั้น โดยระหว่างการพิจารณา มีส.ส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งไม่มีตำแหน่งในอนุกมธ.ฯ เข้าร่วมประชุมและขอกับอนุกมธ.ฯ ว่า ขอให้ปล่อยผ่าน และอย่าตัดงบประมาณส่วนดังกล่าว และต่อสายไปยังแกนนำพรรคพลังประชารัฐ เพื่อขอให้ช่วยเจรจา
              รายงานข่าวระบุด้วยว่า บรรยากาศการประชุมช่วงดังกล่าว เกิดการโต้เถียงกันอย่างดุเดือด ซึ่งนายสุพล ชี้แจงช่วงหนึ่งว่า อนุกมธ.ฯ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย และการพิจารณาอยู่บนพื้นฐานผลประโยชน์บ้านเมือง ทั้งนี้อนุกมธ.ฯ ไม่สนับสนุนสิ่งที่จะสร้างความเสียหายต่อบ้านเมือง และการทำงานต้องรักษาประโยชน์ ดังนั้นขอเรียนตรงๆ ว่า ไม่เข้าใจสิ่งที่ท่านต้องการ 

 

               อย่างไรก็ดี ผลการพิจารณาในชั้นอนุกมธ.ฯ พบว่า ได้ตัดงบประมาณของกรมเจ้าท่า จำนวน 6 ล้านบาท จากที่เสนอขอ 300 ล้านบาท โดยส่วนที่ตัดนั้นไม่เกี่ยวข้องกับเรือยางติดเครื่องยนต์ Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน