การเมือง

ส.ว.เสียงแตก“เสรี”สวน“วันชัย”ยกประชามติกันรื้ออำนาจ

9 สิงหาคม 2020 เวลา 16:13
ส.ว.เสียงแตก“เสรี”สวน“วันชัย”ยกประชามติกันรื้ออำนาจ
เปิดอ่าน 981

ส.ว.เสียงแตก “เสรี”สวน“วันชัย”ยกประชามติกันรื้ออำนาจ โอดถูกล่อเป้าเหตุไม่ชอบที่มา ส.ว.

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว.ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีนายวันชัย สอนศิริ ส.ว.เสนอให้แก้รัฐธรรมนูญ ยอมให้ตัดอำนาจ ส.ว.โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีว่า เป็นความเห็นส่วนตัวของนายวันชัยที่วิเคราะห์จากสถานการณ์การเมือง เสียง ส.ว.ที่ออกมาแสดงความเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย กับการแก้รัฐธรรมนูญเป็นเสียงส่วนน้อย แต่เสียง ส.ว.ส่วนใหญ่ยังนิ่ง รอดูสถานการณ์อยู่ ซึ่งการแก้รัฐธรรมนูญเรื่อง ส.ว.นั้น ต้องดูว่า ส.ว.มาโดยรัฐธรรมนูญ มีภารกิจปฏิรูปประเทศ ติดตามยุทธศาสตร์ชาติ เลือกนายกฯที่กำหนดเป้าหมายไว้แต่แรก
ดังนั้นการจะเปลี่ยนแปลงอะไรต้องรอบคอบ จะดูกระแสอย่างเดียวไม่ได้ ต้องว่าด้วยเหตุผล โดยเฉพาะการไม่ให้ ส.ว.โหวตเลือกนายกฯต้องเป็นไปโดยความเห็นพ้องต้องกัน รัฐธรรมนูญนี้ผ่านประชามติมา ต้องเคารพเสียงประชาชน จะแก้ได้ก็ต้องเป็นความเห็นพ้องต้องกัน


นายเสรีกล่าวว่า ข้อเรียกร้องการแก้รัฐธรรมนูญเรื่อง ส.ว.ขณะนี้ เป็นเรื่องของที่มา ส.ว.ไม่ถูกใจจึงออกมาเรียกร้อง แต่ไม่ได้ดูเรื่องเหตุผล บวกกับปัญหาการเมืองที่บางพรรคถูกยุบพรรค กรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิโดยรัฐธรรมนญฉบับนี้ เลยอยากให้รื้อใหม่หมด ขณะนี้ ส.ว.ขอรอดูความเห็นทุกฝ่ายเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญให้ได้ข้อยุติชัดเจนก่อนว่า จะแก้โดยวิธีตั้ง ส.ส.ร.หรือแก้รายมาตรา เพราะ ส.ส.ยังเห็นไม่ตรงกัน ถ้า ส.ว.รีบเสนออะไรไป โดยยังไม่มีข้อยุติ จะยิ่งสร้างความขัดแย้งมากขึ้นAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน