การเมือง

'อรรถพล' ไล่บี้! อัยการแจงตั้งทีมสอบดุลพินิจ 'เนตร นาคสุข' สั่งคดีบอส จ่อจี้ถามกลางวงประชุม18ส.ค.นี้

6 สิงหาคม 2020 เวลา 17:01
'อรรถพล' ไล่บี้! อัยการแจงตั้งทีมสอบดุลพินิจ 'เนตร นาคสุข' สั่งคดีบอส จ่อจี้ถามกลางวงประชุม18ส.ค.นี้
เปิดอ่าน 397

'อรรถพล' ประธานก.อ.ไล่บี้! อัยการแจงความคืบหน้าตั้งทีมสอบดุลพินิจ "เนตร นาคสุข" สั่งคดีบอส ชี้ไม่คืบเตรียมถามกลางวงประชุมก.อ.18ส.ค.นี้

ความคืบหน้าการตรวจสอบคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ในคดีขับรถชนด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ปราบปราม สน.ทองหล่อ ล่าสุดมีความเห็นมาจาก นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ(ก.อ.) กล่าวถึงเรื่องขั้นตอนการดำเนินการสอบวินัยข้าราชการอัยการ ว่าเรื่องนี้ขั้นแรกคือขั้นตอนการสอบสวนชั้นต้นเพื่อ ดูว่ามีการกระทำความผิดวินัยหรือไม่ ถ้าพบว่ามีการกระทำความผิดวินัยแล้วก็จะต้องมีการสอบสวนวินัย โดยในการสอบสวนวินัย อัยการสูงสุดซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดสามารถที่จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยได้เลย

เมื่อคณะกรรมการดังกล่าวสอบสวนวินัยได้ประการใดแล้วขั้นตอนต่อไปจะต้องส่งมาที่สำนักงานคณะกรรมการอัยการ ว่าสอบสวนถูกต้องหรือไม่ ถ้าการสอบสวนวินัยแล้วผลออกมามีความเห็นว่าไม่ได้กระทำความผิดก็จะต้องสั่งยุติเรื่องไป แต่ถ้าผลสอบออกมาว่ามีการกระทำความผิดวินัยจริงก็จะเสนอคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.)เพื่อพิจารณา กรณีที่กล่าวมาหมายถึงเป็นวินัยไม่ร้ายแรง

แต่ถ้าผลการสอบสวนชั้นต้นตามที่อสส.ตั้งเห็นว่าเป็นกรณีการกระทำความผิดวินัยร้ายแรง อสส.จะยังตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายเเรงเองไม่ได้จะต้องส่งให้คณะกรรมการอัยการเป็นคนตั้งกรรมการสอบสวนเอง

ส่วนในตอนนี้มีการตั้งกรรมการสอบสวนชั้นต้นเเล้วหรือไม่?

 ตนไม่ทราบเพราะการตั้งกรรมการสอบชั้นต้นในทางปฏิบัติ อสส.จะต้องเป็นผู้พิจารณาตั้งกรรมการก่อนที่จะส่งมายัง ก.อ.เเต่ถ้าเป็นเรื่องประชาชนสนใจ ตนจะถามในที่ประชุม ก.อ.วันที่ 18 ส.ค.นี้ว่าผลเป็นอย่างไรมีการตั้งกรรมการสอบสวนเบื้องต้นที่จะสอบสวนวินัยหรือไม่ เพราะคณะทำงานสอบสวนที่ได้ตั้งขึ้น 7คนเเละได้เเถลงข่าวต่อสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ไม่ได้รับมอบอำนาจในการสอบเรื่องนี้ จึงต้องเปลี่ยนคณะกรรมการชุดใหม่เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนดังกล่าวขึ้นเเต่คณะทำงานเป็นใครขึ้นกับ อสส.พิจารณา
ดุลพินิจของ นายเนตร นาคสุข องอสส.ลำดับที่ 1 ซึ่งมีอาวุโสสูงรองจากอัยการสูงสุด คุณสมบัติกรรมการที่จะสอบสวนต้องคุณสมบัติอย่างไร?

นายอรรถพล กล่าวว่า ต้องมีคุณสมบัติไม่ต่ำกว่ารองอสส.ผู้ถูกสอบ ซึ่งรองอสส.คนอื่นอีก 7 คน สามารถเป็นประธานคณะทำงานได้ หรืออัยการสูงสุดสามารถมานั่งเป็นประธานเองก็ได้ ส่วนกรรมการสามารถมีอาวุโสต่ำกว่าได้

สำหรับอำนาจหน้าที่ของก.อ.มีอำนาจหน้าที่ที่จะตั้งอนุกรรมการหรือคณะบุคคลให้มาดำเนินการอย่างไรก็ได้โดยเฉพาะเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการ พ.ศ.2553 มาตรา30(4) เเต่ ก.อ.จะตั้งหรือไม่ ตนขอดูข้อเท็จจริงก่อน เพราะ อสส.อาจจะมีการตั้งกรรมการสอบเบื้องต้นอย่างที่กล่าวมาเเล้วก็ได้ เเต่ทางก.อ.ยังไม่ทราบ


ปธ.ก.อ.มีความเห็นว่าการกลับคำสั่งของนายเนตร ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตรงนี้หากมีการอ้างว่าสั่งในฐานะทำการเเทน อสส.จะมีผลเหมือน อสส.สั่งเองเเละมีผลเป็นคำสั่งไม่ฟ้องคดีหรือไม่?

นายอรรถพล กล่าวว่า การที่นายเนตร รองอสส.ได้รับการแบ่งงานจากอัยการสูงสุดให้ดูแลงานเรื่องการรับเรื่องร้องขอความเป็นธรรมเเล้วได้สั่งการในฐานะรองอัยการสูงสุดที่ได้รับมอบหมาย หรือปฏิบัติราชการแทนอัยการสูงสุดไม่ถือว่ามีอำนาจ แต่ถ้านายเนตรสั่งขณะที่รักษาการเเทนอัยการสูงสุดจะมีอำนาจ ส่วนคดีนี้จะเป็นการสั่งในสถานะใดตนไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่จากข่าวที่ปรากฎออกมานั้นไม่ได้บอกว่านายเนตร สั่งในฐานะรักษาราชการเเทน ตนจึงได้ทำหนังสือเรียนอัยการสูงสุดเพื่อได้ทราบว่ากรณีเช่นนี้หากนายเนตร มีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมและกลับคำสั่งไม่ฟ้องจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ถ้ามีเอกสารว่านายเนตรเสนอไปยังอัยการสูงสุดก่อนว่าจะมีการสั่งสอบเพิ่มเติม ก็จะเป็นการที่อัยการสูงสุดเห็นชอบในการสั่งสอบสวนเพิ่มเติมเเล้ว หากนายเนตร มาสั่งให้กลับคำสั่ง เเบบนี้ถึงชอบด้วยกฎหมาย

ส่วนประเด็นที่ตนเสนออัยการสูงสุดว่าคำสั่งของนายเนตร อาจไม่ชอบด้วยกฎหมายเเละคดียังมีผลเป็นคำสั่งฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยาตามคำสั่งของ อธิบดีอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ต้องขึ้นกับอัยการสูงสุดเห็นด้วยหรือไม่ ถ้าอัยการสูงสุดเห็นด้วยก็ให้แจ้งความเห็นไปยังพนักงานสอบสวนหรือทาง สตช.เพื่อให้ดำเนินการต่อโดยไม่ต้องถอนหมายจับนายวรยุทธAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน