การเมือง

ผบช.น เผยพุ่ง3ปมสางคดีบ่อน"เฮียตี้" เร่งขยายผลคมีสี-บุคคลมีเอี่ยว

6 สิงหาคม 2020 เวลา 14:22
ผบช.น เผยพุ่ง3ปมสางคดีบ่อน"เฮียตี้" เร่งขยายผลคมีสี-บุคคลมีเอี่ยว
เปิดอ่าน 205

ผบช.น. ยอมรับเสียใจทำให้ประชาชนผิดหวังพร้อมรับผิดชอบ "บ่อนเฮียตี้" พุ่ง3ปมสางคดี เร่งขยายผลคนมีสี-บุคคลมีเอี่ยว

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยความคืบหน้าหลังเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงกับกรรมาธิการตำรวจ ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นมีการพิจารณา 3 ส่วน 1.การจัดให้มีการเล่นการพนัน ใครที่เกี่ยวข้องกับการพนันก็ดำเนินคดีหมด เช่นผู้บาดเจ็บที่อยู่ในบ่อนการพนันก็เป็นผู้เล่น แม้จะเป็นพยานในคดีอื่น ก็ต้องดำเนินคดีการพนัน 2.การทำลายหลักฐานขนย้ายสิ่งของเพื่อให้การช่วยเหลือ 3.เหตุฆาตกรรม โดยการสอบสวนจะแบ่งเป็น 3 สำนวน ซึ่งในแต่ละสำนวน อาจจะมีผู้ต้องหารายเดียวกันก็ได้

ทั้งนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ยืนยันว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นบ่อนการพนัน มีการเปิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว และการทำลายหลักฐานและขนย้ายสิ่งของเกิดขึ้นจริง ครั้งแรกที่ผมไปแล้วไม่พบเนื่องจากไปถึงที่เกิดเหตุ 00.30 น. โดยได้เข้าไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกลาง และเจ้าหน้าที่นิติเวช เมื่อเข้าไปก็เจออย่างที่นำเรียนไปแล้วว่ามีร่องรอยว่าเคยมีการติดกล้องซีซีทีวี แต่ในขณะนั้นยังไม่แน่ใจ แต่เมื่อมีการตรวจสอบยืนยันว่ามีเหตุการณ์ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว ยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา

เมื่อถามว่าที่เชื่อว่าเป็นบ่อนจริงมาจากการตรวจสอบในพื้นที่หรือจากคลิปวีดิโอที่แชร์กัน พลตำรวจโทภัคพงศ์ กล่าวว่า มีคนบาดเจ็บจากเหตุการณ์ ซึ่งได้มีการสอบปากคำผู้ได้รับบาดเจ็บ และมีการรวบรวมพยานหลักฐานในหลายๆ ส่วน ส่วนหลักฐานทางโซเชียลหรือจากสื่อมวลชนเป็นสิ่งที่ดีเป็นการช่วยเหลือตรวจสอบ ต้องขอขอบคุณและยินดีหากใครมีข้อมูลอะไรก็ส่งมา จะส่งโดยตรงที่ผมหรือส่งไปที่หน่วยงานไหนก็ได้

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เกิดในกองบัญชาการตำรวจนครบาล เป็นเรื่องความรับผิดชอบของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งทางนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งการมาเด็ดขาดเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้และเหตุนี้ก็ได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ในเรื่องนี้คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือบกพร่องก็ให้ดำเนินการไปทุกราย” พลตำรวจโทภัคพงศ์ กล่าว
ส่วนประเด็นของเจ้าของบ่อนเป็นใครขอเวลาตรวจสอบก่อน ส่วนที่มีปรากฎตามสื่อมวลชนก็ได้ตรวจสอบอยู่ เมื่อถามว่าใช่เฮียตี้หรือไม่ทางพลตำรวจโทภัคพงศ์ กล่าวว่า ขอเวลาสักระยะ แต่ก็ไม่ได้ทิ้งประเด็น ส่วนเฮียตี้ก็มีคนที่มีความเชื่ออย่างนั้น แต่ขอให้เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานก่อน ส่วนระยะเวลาในการเปิดบ่อนก็ขอเวลาในการตรวจสอบเช่นกันว่าได้เปิดมานานเท่าใด ยืนยันว่าเป็นบ่อนการพนันที่มีการเปิดมาระยะเวลาหนึ่งแต่เวลาที่แน่นอนขอตรวจสอบก่อน ส่วนใครเป็นเจ้าของก็ดำเนินคดีไปในส่วนของการเป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนัน ทั้งนี้บางคนอาจโดนหลายข้อหา บางคนอาจโดนข้อหาเดียวก็ขึ้นอยู่กับว่าเกี่ยวข้องในส่วนใดบ้าง

ทั้งนี้ จากการสอบปากคำผู้ได้รับบาดเจ็บในที่เกิดเหตุ ยืนยันว่า อาคารดังกล่าวเปิดเป็นบ่อนการพนันมาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนจะมีตำรวจ เกี่ยวข้องกับการเปิดบ่อน รวมถึงใครเป็นเจ้าของนั้น ขอเวลาให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงทำการตรวจสอบอีกสักระยะ เบื้องต้น ยังไม่ตัดประเด็นเฮียตี้ว่าเจ้าเป็นของหรือไม่ แต่ขอเวลาในการสืบสวนอีกสักระยะ สำหรับอาคารแห่งนี้ ตำรวจทราบชื่อของผู้เช่ารายใหม่แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าอาคารดังกล่าว ว่า เฮียตี้ เกี่ยวข้องด้วยหรือไม่

สำหรับผู้ก่อเหตุยิงกับตำรวจที่เสียชีวิต ยืนยันว่าทั้งคู่มีปัญหาในเรื่องของหนี้สิน แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ใครเป็นหนี้ใคร หรือมีประเด็นอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ทั้งนี้เชื่อว่าน่าจะมีผู้ต้องหาที่ยิงมากกว่า 1 คน ส่วนคนที่ติดต่อขอมอบตัวนั้นจะใช่คนเดียวหรือไม่ให้รอดู ขณะที่กลุ่มบุคคลที่ทำลายหลักฐาน เช่นทำลายกล้องวงจรปิด ปัจจุบัน สืบทราบตัวได้แล้วจำนวนหนึ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบปากคำ ส่วน 3 ศพที่เสียชีวิตนั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นฝีมือของนายถาวร สีสด(ผู้ก่อเหตุ) ทั้งหมด เพราะต้องรอผลชันสูตรรวมถึงการพิสูจน์วิถีกระสุน


นอกจากนี้พลตำรวจโทภัคพงศ์ยังยืนยันว่า กรณีที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุ เมื่อช่วงเวลาประมาณ 22.30 น. ซึ่งเมื่อได้รับแจ้งก็ได้เดินไปถึงที่เกิดเหตุในเวลา 22.45 น. ส่วนจะมีการประวิงเวลา แจ้งเหตุช้าเพื่อทำลายหลักฐานหรือไม่นั้น ก็น่าเชื่อได้ว่า เป็นไปได้เพราะมีร่องรอยทำลายพยานหลักฐาน แต่กรณีนี้ก็อยู่ในสำนวนที่จะต้องทำการสอบสวน เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีภาพจากกล้องวงจรปิด เพราะยังไม่เจอเซิฟเวอร์ และหากใครมีข้อมูลหลักฐานสามารถส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทันที

อย่างไรก็ตามผู้บัญชาการตำรวจนครบาลยืนยันว่าตนเองไม่หนักใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยอมรับว่าเสียใจที่ทำให้ประชาชนผิดหวัง ซึ่งตนเองเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ กองบัญชาการตำรวจนครบาล และเหตุเกิดขึ้นในพื้นที่รับผิดชอบ

เมื่อถามว่ายืนยันไหมว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ทราบว่ามีการเปิดบ่อนการพนัน ทางพลตำรวจโทภัคพงศ์ กล่าวว่าก็ต้องตรวจสอบ อย่างที่บอกว่าได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบใครรับผิดชอบก็ลงโทษไป 

"อย่างที่ผมบอกว่าส่วนนี้เกิดขึ้นในกองบัญชาการตำรวจนครบาล พอถึงที่สุดแล้วผมก็ต้องรับผิดชอบ ผมเป็นผู้บัญชาการ เหตุเกิดขึ้นในกองบัญชาการตำรวจนครบาล ส่วนจะสั่งย้ายใครเพิ่มหรือไม่ ตอนนี้ยัง ขอให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ดำเนินการก่อน" พลตำรวจโทภัคพงศ์ระบุAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน