การเมือง

'พิชัย'อัด'บิ๊กตู่' หัวหน้าทีมศก. แย่ไปกันใหญ่ ขู่'ปรีดี'จะเสียคน

1 สิงหาคม 2020 เวลา 15:46
'พิชัย'อัด'บิ๊กตู่' หัวหน้าทีมศก. แย่ไปกันใหญ่ ขู่'ปรีดี'จะเสียคน
เปิดอ่าน 587

"พิชัย" เย้ย "บิ๊กตู่" ปรับครม." ใหม่ ไม่สามารถแก้ปัญหาศก.ได้ ชี้ ยิ่งแย่กว่าเดิม อัด "ปรีดี" สร้างความเชื่อมั่นไม่ได้ จบกม. ไร้พื้นฐานเศรษฐศาสตร์ แขวะ เป็นผู้บริหารแบงค์ ไม่ได้หมายความจะบริหารประเทศสำเร็จ ดูได้จากอดีต แนะ เลือก "อภิศักดิ์" ดีกว่า ซัด "นายกฯ" เป็นหัวหน้าทีมศก. แย่ไปกันใหญ่ ล้มเหลวทุกด้าน

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามรายชื่อที่ได้คาดหมายกันแล้วนั้น เชื่อได้ว่า รัฐบาลจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ และ เศรษฐกิจไทยจะยิ่งแย่ลงกว่าเดิม โดยการเลือก นายปรีดี ดาวฉาย เป็นรองนายกฯ ควบ รมว. คลัง เข้าบริหารเศรษฐกิจ จะไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นได้ ทั้งนี้เพราะภาวะเศรษฐกิจที่ทรุดหนักในปัจจุบันต้องการคนที่มีความรู้ความสามารถอย่างมาก และ ต้องมีเครดิตอย่างสูงสะสมมาในอดีตเข้ามาบริหาร ซึ่งนายปรีดีไม่เคยมีผลงานในการบริหารเศรษฐกิจมาก่อนเลย  และไม่เคยได้แสดงวิสัยทัศน์และแนวคิดในการแก้เศรษฐกิจให้ประจักษ์มาเลย อีกทั้งนายปรีดีเองก็จบการศึกษาทางด้านนิติศาสตร์ ไม่ได้มีพื้นฐานทางเศรษฐศาสตร์ 

นายพิชัย กล่าวว่า การที่เคยเป็นผู้บริหารระดับสูงของธนาคารไม่ได้หมายความว่าจะบริหารเศรษฐกิจของประเทศได้สำเร็จ ทั้งนี้เพราะผู้บริหารระดับสูงของธนาคารหลายคนที่เคยเข้าสู่การเมืองในอดีตเกือบทั้งหมดก็ไม่ประสบความสำเร็จ ตั้งแต่สมัยนายบุญชู นายธารินทร์ ไล่ลงมา ซึ่งถ้าหากจะเลือกนายปรีดี พล.อ.ประยุทธ์น่าจะเลือก นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ อดีต รมว. คลัง มากกว่า เพราะน่าจะเก่งกว่าและมีประสบการณ์การบริหารประเทศ และเป็นที่ยอมรับของคนในทุกวงการมากกว่า และการที่นายปรีดี ต้องรับตำแหน่งทั้งรองนายกฯ และ รมว. คลัง จะเกินมือ และเชื่อได้ว่าจะมีโอกาสล้มเหลวและเสียคนอย่างแน่นอน ซึ่งตนได้เตือนไว้ก่อนหน้านี้แล้ว
นายพิชัย กล่าวว่า ในส่วนของ รมว. พลังงาน ที่นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช. คมนาคมและ อดีต CEO บมจ. ปตท. ถอนตัว แต่พล.อ.ประยุทธ์ยังคงไม่เลือกนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เข้ารับตำแหน่งตามมติพรรค พปชร.  ซึ่งนายสุริยะควรจะต้องรู้ตัวแล้วว่า ต้องเป็นที่น่ารังเกียจอย่างแน่นอน อาจจะเป็นเพราะคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้ว่าจะไม่รับตำแหน่งก่อนมีการเลือกตั้งที่กลับมาหลอกหลอนไม่หยุด ดังนั้น การที่ได้เป็น รมว. อุตสาหกรรม น่าจะเป็นจุดสูงสุดของนายสุริยะแล้ว จึงอยากให้นายสุริยะได้ทำใจ และเป็นห่วงว่า รมว. พลังงานคนใหม่ จะทนแรงกดดันจากคนของพรรค พปชร. ที่อยากได้ตำแหน่งนี้ได้ขนาดไหน ในส่วนของ รมว. แรงงาน และ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ก็เป็นตามที่พรรคการเมืองเสนอมา คงมีแต่ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล ที่ถูกโจมตีอย่างหนักก่อนหน้านี้แต่ก็ยังจะได้เป็น รมช. แรงงาน ซึ่งก็คงต้องดูผลงานว่าขนาดแค่ด้านแรงงาน นางนฤมลจะทำได้ดีขนาดไหน และจะทำได้ดีกว่างานโฆษกที่ยังมีผลงานสับสนหรือไม่ 

นายพิชัย กล่าวว่า จากภาพรวมของการปรับ ครม. รัฐบาลจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้เลย ยิ่งพล.อ.ประยุทธ์บอกว่าจะเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเองก็จะยิ่งแย่ไปกันใหญ่ เพราะตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจหลังการเลือกตั้ง เศรษฐกิจไทยก็ดิ่งเหวมาโดยตลอด เพราะขาดความรู้ความสามารถ และจะยิ่งตอกย้ำความล้มเหลวของรัฐบาลในทุกด้านทั้ง เศรษฐกิจ สังคม การเมือง และ ตอนนี้ได้ลามไปถึง ขบวนการยุติธรรมแล้ว ซึ่งไม่เคยมีรัฐบาลใดล้มเหลวทุกด้านขนาดนี้มาก่อน ดังนั้นจึงอยากให้ ครม. ใหม่เตรียมรับกับสภาวการณ์ดังนี้ ทำให้เชื่อได้ว่ารัฐบาลจะหมดสภาพในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่จะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหากยังคงเป็นรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์จะไม่มีทางที่จะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้เลย


นายพิชัย กล่าวอีกว่า สภาวะสังคมที่เสื่อมทราม ซึ่งมีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากปัญหาทางเศรษฐกิจ พล.อ.ประยุทธ์กลายเป็นศูนย์กลางของความแตกแยกไปแล้ว นักศึกษา นักเรียน และคนรุ่นใหม่ออกมาประท้วงกันทั่วประเทศ ปัจจุบันมีถึงกว่า 40 จังหวัดแล้วและยังจะมีเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ แต่ที่เป็นปัญหาที่สุด คือระบบยุติธรรมที่แหลกเละ จากคดีบอสอยู่วิทยา ที่ทำให้สังคมลุกฮือต่อต้าน อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ยังกำกับดูแล ทั้งสำนักอัยการและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทำให้ประชาชนสงสัยกันว่าจะพึ่งตำรวจได้อย่างไร ความไม่พอใจในระบบยุติธรรมน่าจะสะสมมาตลอดหลายปีนี้จากทุกฝ่าย ทั้งเรื่อง นาฬิกายืมเพื่อน ส.ส. บุกรุกป่าสงวนได้ไม่ถูกดำเนินคดีแต่คนจนถูกจับติดคุก รัฐมนตรีมีอดีตพัวพันยาเสพติด แต่ก็ยังไม่ถูกปลดออก เป็นต้นAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน