การเมือง

หมอระวี เสนอรมว.พลังงานคนใหม่เร่งนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าก่อนตามหลังเพื่อนบ้าน

31 กรกฎาคม 2020 เวลา 16:08
หมอระวี เสนอรมว.พลังงานคนใหม่เร่งนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าก่อนตามหลังเพื่อนบ้าน
เปิดอ่าน 63

กมธ.พลังงาน เปิดเวทีหารือเอกชนนโยบายยานยนต์ไฟฟ้า หวัง รมว.พลังงานคนใหม่เดินหน้า

คณะกรรมาธิการพลังงาน สภาผู้แทนราษฎร นำโดย นายกิตติกร โล่ห์สุนทร ประธานกรรมาธิการ ,นพ.ระวี มาศฉมาดล ประธานคณะอนุกรรมาธิการพิจารณายานยนต์ไฟฟ้า ลงพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.สมุทรปราการ โดยได้มีการดูงานที่โรงงานประกอบรถยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมีนายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด(มหาชน)หรือ EA ได้บรรยายถึงการประกอบธุรกิจ วิสัยทัศน์ แผนการลงทุน แผนธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าและสถานีอัดประจุไฟฟ้า และศักยภาพความพร้อมในการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ทั้งนี้ทางบริษัทได้นำรถยานยนต์ไฟฟ้ามา ทดลองขับให้ชม

นอกจากนี้ทางบริษัท EA ยังได้นำเยี่ยมชมเรือไฟฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ออกแบบโดยคนไทย และได้รับการจดทะเบียนเป็นลำแรกของประเทศไทย สามารถจุผู้โดยสารได้กว่า 200 คน ค่าโดยสารต่อเที่ยวประมาณ 20 บาทเท่านั้น และยังได้มีการออกแบบโป๊ะสำหรับอัดประจุไฟฟ้าให้เรือ ผู้บริโภคจะได้รับความมั่นใจ เดินทางด้วยความปลอดภัย โดยทั้งรถยนต์และเรือถูกทำขึ้นตามมาตรฐานสากลระดับโลกในการออกแบบและขั้นตอนการผลิต รวมไปถึงการทดสอบต่าง ๆ เพราะทางบริษัทไม่ได้ตั้งใจว่าจะขายในประเทศไทยอย่างเดียว 

เมื่อถามว่าอยากฝากอะไรไปถึงรัฐบาลหรือไม่ นายสมโภชน์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมตรงนี้จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อ รัฐบาลต้องสร้างความต้องการหรือดีมานด์ให้เกิดขึ้นก่อน ภาคเอกชนก็จะกล้าลงทุน อุปสรรคของผู้ประกอบการในตอนนี้คือ ระบบขนส่งที่ยังทำให้เสียความสามารถในการแข่งขัน หากเปลี่ยนระบบขนส่งไปใช้พลังงานไฟฟ้าแทน จะทำให้ต้นทุนลดลงได้

ด้านนายกิตติกร กล่าวว่า อุตสาหกรรมในวันนี้ถือเป็นความภูมิใจและความสำเร็จของคนไทย เราสามารถผลิตของที่มีคุณภาพ แล้วดีต่อสิ่งแวดล้อม คณะกรรมาธิการจะพยายามผลักดันให้กับทางรัฐบาลได้เล็งเห็นว่า ประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในประเทศอันดับต้น ๆ ที่เป็นประเทศผลิตยานยนต์ไฟฟ้า 

ด้าน นพ.ระวี กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ว่า ตนในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการยานยนต์ไฟฟ้า วันนี้จะเห็นว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของภาคเอกชนกำลังพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด ตามมาตรฐานสากล ทั้งนี้ ตนต้องขอฝากไปถึงรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานคนใหม่ว่า ต้องเร่งทำนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าโดยรีบด่วน เพื่อให้ประเทศไทยเป็นจุดศูนย์กลางในการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า คงเป็นดีทรอยต์ของเอเชียตะวันตกในการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า เพราะถ้าช้าไปเพียง 1 ปี อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอาจจะเลือกไปลงทุนในเวียดนาม มาเลเชีย และอินโดนีเชีย เมื่อถึงเวลานั้นคนงานนับล้านคนในวงการผลิตรถยนต์จะตกงาน 

 

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน