การเมือง

'สุดารัตน์' เผย เพื่อไทยพร้อมตัดงบประมาณกองทัพช่วยประชาชน

7 กรกฎาคม 2020 เวลา 10:28
'สุดารัตน์'  เผย เพื่อไทยพร้อมตัดงบประมาณกองทัพช่วยประชาชน
เปิดอ่าน 64

คุณหญิงสุดารัตน์ ซัดกลาโหมไม่ตัดงบซื้ออาวุธ ไม่รู้ร้อนรู้หนาวปัญหาสึนามิเศรษฐกิจ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุถึงการจัดทำร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2564 ว่า งบ เสริมสร้างกำลังกองทัพ ทั้ง 3 เหล่าทัพของกระทรวงกลาโหม ตั้งแบบผูกพันตั้งแต่ปี 2561-2566  ณ ปี2564ยังเหลืออยู่ตั้ง 117,000 ล้านบาท ยังมาตั้งงบใหม่ในปี 2564 อีกเกือบ 30,000 ล้านบาท รวมทั้งงบประมาณสร้างเสริมยุทโธปกรณ์ บวกซ่อมแซมอีกกว่า 10,000 ล้านบาท

"เอาเงินกว่า 40,000 ล้านบาทนี้  ไปจ้างเกษตรกรปลูกพืชปรับปรุงดิน และช่วยค่าปรับปรุงการผลิตให้ใช้สารเคมีน้อยลง เพื่อปูพื้นฐานไปสู่การผลิตอาหารปลอดภัย ครัวเรือนละ 15,000 บาท จะได้ประโยชน์คุ้มค่ากว่า จะช่วยเกษตรกรได้เกือบ 3 ล้านครอบครัว ให้ผลิตอาหารปลอดสารพิษ  ได้ทั้งการช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ใหม่ให้เกษตรกร  และช่วยให้คนไทยได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย พรรคเพื่อไทยจะตัดงบเหล่านี้ในกรรมาธิการ เอามาให้ประชาชนเอง" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว 
ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า  จากนี้ไปคนไทยกำลังเจอกับสึนามิเศรษฐกิจ ครั้งยิ่งใหญ่ ที่จะนำมาซึ่งความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัส การจัดงบประมาณแผ่นดินปี 2564  จะจัดงบปกติอย่างทุกปีไม่ได้ ต้องทุ่มทุกบาททุกสตางค์ไปกู้วิกฤตเศรษฐกิจให้ได้ก่อน โดยควรจัดงบไปลงทุนในโครงการที่ทำให้เกิดการสร้างงาน และรายได้ใหม่ให้ประชาชน 


"แต่การจัดงบประมาณปี 64 ยังจัดกันแบบเดิมๆ นายกฯยังไม่รู้ร้อนรู้หนาวกับทุกข์ของคนไทย ยังแจกจ่ายงบแบ่งเค้กกันอย่างสนุกสนาน ระหว่างผู้มีอำนาจกับพ่อค้า บนความทุกข์ยากของประชาชน อย่างงบที่ควรตัดในปี 64 ของกลาโหม แต่พลเอกประยุทธ์ในฐานะรัฐมนตรีกลาโหมไม่ยอมตัด ดิฉันขอถามพลเอกประยุทธ์ ว่า หยุดซื้ออาวุธ หยุดสร้างอาคารใหม่ หยุดเช่ารถใหม่สักปีจะได้ไหม เพื่อนำเงินจำนวนนี้มาช่วยเกษตรกร และคนตกงาน 8.3 ล้านคนจะดีกว่า ในยามที่ประเทศกำลังเผชิญ  สึนามิเศรษฐกิจ ซึ่งเชื่อว่า พี่น้องทหารมืออาชีพส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะยอมเสียสละ หยุดซื้ออาวุธ หรือหยุดสร้างอาคารสัก 1-2 ปี  แต่คนที่ไม่ยอมตัดงบเหล่านี้มาช่วยชาวบ้าน  น่าจะเป็นพวกที่มีอำนาจใช่หรือไม่ ไม่เป็นไร ถ้ารัฐมนตรีกลาโหมที่ชื่อพลเอกประยุทธ์ ไม่ยอมตัด พรรคเพื่อไทย จะตัดในกรรมาธิการ เอามาให้ประชาชนเอง” คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน