การเมือง

เพื่อไทย หวั่นงบประมาณ 2564 เปิดช่องทุจริต

30 มิถุนายน 2020 เวลา 16:37
เพื่อไทย หวั่นงบประมาณ 2564 เปิดช่องทุจริต
เปิดอ่าน 146

เพื่อไทย ระดมส.ส.อภิปรายงบประมาณเต็มที่ ซัด รัฐบาลขาดวิสัยทัศน์มองโลกไม่ออก

ที่พรรคเพื่อไทย ได้มีการติวเข้มผู้อภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณร่ายจ่ายประจำปี 2564 โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค กล่าวว่า การจัดทำงบประมาณปี 2564 เป็นงบประมาณที่มีปัญหาหนัก เพราะเป็นการจัดงบประมาณที่เรารู้สึกว่ารัฐบาลยังไม่ได้รู้สึกว่ากำลังจะเจอสึนามิทางเศรษฐกิจที่หนักหน่วง  ไม่ได้เตรียมพร้อมที่จะรองรับวิกฤติเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น  ทั้งในแง่ของการเตรียมความพร้อมให้กับประชาชนที่จะรับมือกับเศรษฐกิจ สิ่งที่ควรจัด ไม่จัด แต่สิ่งที่ไม่ควรตั้งงบกลับมี 

"จัดงบประมาณไร้วิสัยทัศน์ ไม่รู้ว่าจะหารายได้จากไหน เราจึงเสนอให้ลงทุนกับด้านระบบสาธารณสุข เพราะเหลือการท่องเที่ยวที่จะเป็นรายได้ได้ แต่ต้องทำให้คนที่จะเข้ามาท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจ แต่รัฐบาลกลับลงทุนในงบประมาณที่ไม่ควรจะจัด เช่น งบประมาณของกองทัพในหลายรายการ รัฐบาลยังให้ความมั่นคงของประเทศในด้านการทหาร ทั้งที่ความมั่นคงต่อจากนี้คือเรื่องสาธารณสุข"
คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ที่สำคัญยังไม่เห็นการจัดงบฯที่จะเสริมสร้างการแข่งขันของประเทศ ที่ผ่านมารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่สามารถแก้ปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้ รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์จะเป็นรัฐบาลที่มีเงินใช้มากที่สุดตั้งแต่ตั้งประเทศไทยมา ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องจับตาดูว่างบฯจำนวนมากเหล่านี้จะทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีได้อย่างไร นอกจากนี้ ยังมีการจัดงบฯที่ส่อทุจริต ซ่อนเงื่อน ซึ่งเราจะมีส.ส.ที่เตรียมอภิปรายในประเด็นนี้ด้วย


ด้านนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ประธานคณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เมื่อเห็นเอกสารงบประมาณปี 2564 ตนไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่งว่าหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องปล่อยให้มีการเขียนงบประมาณออกมาเช่นนี้ได้อย่างไร ตนอยากเรียนขอร้อง ชวนให้พวกท่านไม่รับหลักการ และหากผู้อภิกรายจะกรูณาวิงวอนขอร้องส.ส.ของซีกรัฐบาลให้ร่วมไม่รับหลักการด้วยจะเป็นพระคุณยิ่ง ตนมองว่า สิ่งที่เรากำลังพิจาณรากันอยู่นี้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เพราะเป็นการจัดทำงบประมาณที่ตั้งอยู่บนความประมาทเป็นอย่างยิ่ง และอาจจะนำประเทศไปสู้ภาวะล้มละลายทางการคลังทั้งระยะสั้น และระยะยาว ดังนั้น เป็นไปได้ไหมที่เราจะพิจารณางบฯเหมือนนี่เป็นฟางเส้นสุดท้ายของประเทศ เพราะเรามีรายจำประจำที่รออยู่ทั้งในปัจจุบัน และอนาคตที่หลักเลี่ยงไม่ได้และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น การจัดงบฯรายจ่ายประจำที่ไม่ใช่รายจ่ายประจำที่แท้จริงอยู่ในงบฯอย่างมากมาย เป็นการสร้างภาระ และลดความพร้อมในการสามารถกู้เงินเพื่อชดเชยงบฯขาดดุลในอนาคตได้ ดังนั้น ตนขอให้ท่านได้โปรดพิจารณารายละเอียดในเอกสาร ทั้งนี้ เรายังเสนอว่าควรจัดงบประมาณขาดดุล แต่ปริมาณที่ขาดดุลควรอยู่ในระดับที่เหมาะสม และสามารถควบคุมได้ และควรเผื่อไว้สำหรับปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน