การเมือง

ตั้ง '9 รองหัวหน้าพลังประชารัฐ' ยังไม่ลงตัว

30 มิถุนายน 2020 เวลา 16:08
ตั้ง '9 รองหัวหน้าพลังประชารัฐ' ยังไม่ลงตัว
เปิดอ่าน 188

"อนุชา" โว "เลือกตั้ง" ครั้งหน้า ได้เข้ามาด้วยคะแนนนิยมแน่นอน มั่นใจ วิธีคิดจากนี้ จะต้องเป็นมิติใหม่ทางการเมือง ลั่นถ้าทำไม่ได้ พิจารณาตัวเอง รอถก "หัวหน้า-กก.บห." ก่อนประกาศชื่อ "รองหัวหน้าฯ" โชว์วิสัยทัศน์ประชุมส.ส. นัดแรก ปลุกความร่วมมือ ทำมากกว่าพูด ฟุ้ง ไม่เคยกลัวใครหน้าไหน แม้แต่ "ฝ่ายค้าน"

นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยนายอนุชา กล่าวภายหลังตัวแทนสมาชิกพรรคพื้นที่ภาคกลางประมาณ 20 คน นำดอกไม้มาแสดงความยินดีว่า ขอให้มั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งหน้า พวกเราจะได้รับเลือกตั้งเข้ามาด้วยคะแนนนิยมอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคที่จะมีการแต่งตั้งโดยหัวหน้าพรรคนั้น ตรงนี้ยังไม่เรียบร้อย ตนต้องปรึกษาหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหาร(กก.บห.)ชุดใหม่ก่อน ขอให้รอ คาดว่าเร็วๆนี้ เพราะเราเพิ่งมีกก.บห.ชุดใหม่ ดังนั้น ต้องเขิญทุกคนมาพูดคุยก่อน เพื่อที่จะประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

เมื่อถามว่า มีการวางตัวนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพปชร.เป็นทีมเศรษฐกิจพรรค นายอนุชา กล่าวว่า เรื่องนี้ตนพูดไปแล้วค่อนข้างชัดเจน ซึ่งยืนยันว่าพรรคมีโยบายเชิงรุก ตอบสนองพี่น้องประชาชน ซึ่งพรรคจะต้องนำสิ่งเหล่านั้นมาสังเคราะห์ วิเคราะห์ คุยกันในกลุ่มผู้บริหาร ทั้งนโยบายเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ที่จากนี้ไปจะต้องหันหน้ามาพูดคุยกัน เพราะเราเป็นแกนนำรัฐบาล จากนี้ไปตนมั่นใจว่าวิธีคิดจะต้องเป็นมิติใหม่ทางการเมืองอย่างแน่นอน เพื่อตอบสนองประชาชนในหลายมิติ

"ผมไม่ใช่คนที่พูดเก่ง หรือโตมาจากคำพูด แต่ยึดมั่นในการพูดและการคิดที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ผมตั้งใจที่จะทำให้ประเทศชาติเจริญ ถ้าผมทำไม่ได้ผมจะต้องพิจารณาตัวผมเอง" นายอนุชา กล่าว 

เมื่อถามว่า หลังจากประกาศชื่อนางนฤมลว่าจะคุมเรื่องเศรษฐกิจ ปรากฎว่ามีเสียงวิจารณ์ด้านลบจากสังคมทันที นายอนุชา กล่าวว่า โอกาสของคนทุกคนต้องได้รับการทำงาน ต้องมีโอกาสในการเสนอตัวให้กับประเทศชาติ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพื่อให้มีโอกาสแสดงฝีมือ วิสัยทัศน์ในการทำงานให้กับประชาชน ใครที่เห็นว่าจะทำให้ประเทศไปได้ด้วยดี เขาก็ควรจะได้รับโอกาสนั้น ซึ่งยืนยันว่าพรรคมุ่งมั่น และมั่นใจที่จะทำให้ประเทศชาติเจริญก้าวหน้า
ทั้งนี้ ในการประชุมส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ภายหลังได้กรรมกสรบริหารพรรคชุดใหม่ครั้งแรก นายอนุชา ได้แสดงวิสัยทัศน์เรื่องนโยบายของพรรค สร้างกำลังใจให้ส.ส. ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ยังไม่ได้เข้าร่วมประชุม นอกจากนั้น ยังมีการซักซ้อมเพื่อทำความเข้าใจให้ ส.ส. มีความพร้อมในการเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ที่จะมีขึ้นเป็นระยะเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 1-3 ก.ค.นี้

โดยนายอนุชา กล่าวตอนหนึ่งว่า อยากให้สมาชิกทุกคนเดินทางมายังรัฐสภา เกียกกาย ก่อนเวลา 08.30 น. เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหารถติดเพราะเป็นการเปิดภาคเรียนวันแรก รวมทั้ง ส.ส.ทุกคน จะต้องเช็กชื่อเพื่อความเรียบร้อยด้วย จากนั้น นายอนุชา ได้แสดงวิสัยทัศน์ในที่ประชุมด้วยว่า ขอความร่วมมือ ร่วมใจจากสมาชิกทุกคน เพราะเชื่อว่าสมาชิกพรรคมีกำลังกายและกำลังใจที่อยากจะทำงานเพื่อยกระดับชีวิตประชาชนให้ดีขึ้น พวกเราทุกคนสามารถทำให้ชีวิตของคนไทยมีความสุขได้มากกว่าที่เป็นอยู่ อีกทั้งยังมั่นใจในความสามารถของสมาชิกพรรคทุกคนว่า พวกเราทำได้จริง และจะลงมือทำมากกว่าการพูด เมื่อใดที่พวกเราได้ลงพื้นที่ก็ไม่มีอะไรจะมาต้านความแข็งแกร่งของพรรคพลังประชารัฐได้ และตนเองไม่เคยที่จะเกรงกลัวใครหน้าไหน หรือแม้แต่พรรคฝ่ายค้าน ยืนยันว่าจะขอทำงานให้ครอบคลุมทุกมิติ


ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตอบข้อถามผู้สื่อข่าวถึงตำแหน่งต่างๆ ในพรรคว่า ขณะนี้รายชื่อรองหัวหน้าพรรค 9 คน เรียบร้อยหมดแล้ว ส่วนจะเป็นไปตามข่าวหรือไม่ ตนไม่ได้ดู แต่ได้เซ็นเรียบร้อยแล้ว และบรรยากาศภายในพรรคเรียบร้อยดี ส่วนการตั้ง 9 รองหัวหน้าพรรค เป็นการสลายขั้วภายในพรรคหรือไม่นั้น ตนไม่รู้ว่าขั้วไหน ขณะที่ตำแหน่งโฆษกพรรคนั้น เตรียมไว้แล้ว ไม่จำเป็นต้องบอก

สำหรับนโยบายด้านเศรษฐกิจ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องรอให้มีการเขียนขึ้นใหม่ก่อน แต่จะเน้นในเรื่องเศรษฐกิจฐานรากที่จะต้องดีขึ้น 

เมื่อถามว่า จะต้องประสานงานกับนายสมคิด จาตุพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้งานต่อเนื่องหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "อันนี้เป็นเรื่องของพรรค ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล"

เมื่อถามถึงผู้ที่จะมานำทีมเศรษฐกิจของพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องการนำทีมเศรษฐกิจ แต่เป็นการเขียนนโยบาย ซึ่งไม่ใช่ชื่อของ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเหรัญญิกพรรค ที่จะมานำทีม โดยนางนฤมลอยู่ในทีมเขียนนโยบายของพรรค มีทีมงานอีกหลายคน

ส่วนกรณีที่นายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ออกมาให้ข่าวนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "เป็นการพูดเรื่องภายในพรรค ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล ต้องแยกแยะหน่อย"

หาตำแหน่งให้อุตตม-สนธิรัตน์ทำงาน

เมื่อถามถึงบทบาทของ นายอุตตม สาวนายน อดีตหัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตเลขาธิการพรรค แต่ยังคงเป็นสมาชิกพรรคนั้น จะได้มาช่วยงานในส่วนใด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เดี๋ยวดูก่อนว่าให้ช่วยอะไรในพรรค 

ต่อข้อถามถึงกระแสข่าว 4 กุมาร จะลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ ได้มีการสอบถามหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่ๆๆ"

เมื่อถามต่อว่า การเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรค พปชร.ตั้งความหวังอนาคตของพรรคหรือยัง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อยากให้ประชาชนอยู่ดีกิน อยากให้เศรษฐกิจฐานรากดี

“สนธิรัตน์”กั๊กตัดสินใจทิ้งพปชร.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่าวถึงกระแสข่าว "กลุ่ม 4 กุมาร" จะออกไปตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาใหม่หรือไม่ ว่า ยังไม่ถึงขั้นที่ต้องตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาใหม่ และยังไม่ใช่เวลาที่จะตัดสินว่าจะอยู่ร่วมงานกับพรรค พปชร.ต่อหรือไม่ 

ส่วนจะถูกปรับออกจากตำแหน่ง รมว.พลังงานหรือไม่นั้น นายสนธิรัตน์ ตอบว่า ตนยังไม่ได้หารือกับนายกฯเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเปลี่ยนแปลงตำแหน่งสำคัญ ภายในพรรคทำให้เสียสมาธิทำหน้าที่รัฐมนตรีหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ก็อย่าเสียสมาธิ เราต้องแบ่งแยกหน้าที่ที่เรารับผิดชอบอยู่ ซึ่งต้องทำให้เต็มความสามารถ ส่วนเรื่องอะไรต่างๆก็อย่าเสียสมาธิ มองให้เป็นเรื่องธรรมดา

เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคคนใหม่ เพื่อประสานการทำงาน ไม่ให้มีรอยต่อภายในพรรคแล้วหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ตนก็ได้ให้กำลังใจนายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐตั้งแต่วันเลือกตั้งกรรมการลงบริหารพรรคแล้วพร้อมกับบอกว่าอะไรที่ตนสามารถสนับสนุนได้ก็ยินดีAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน