การเมือง

ใบเหลือง 'กรุง ศรีวิไล' กกต.ชงรัฐบาลออกพ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่เขต 5 สมุทรปราการ

30 มิถุนายน 2020 เวลา 12:14
ใบเหลือง 'กรุง ศรีวิไล' กกต.ชงรัฐบาลออกพ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่เขต 5 สมุทรปราการ
เปิดอ่าน 1,018

ศาลฎีกาพิพากษาแจกใบเหลือง "กรุง ศรีวิไล" สั่งเลือกตั้งใหม่ส.ส เขต 5 สมุทรปราการ

      วันนี้(30มิ.ย.)พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกตเปิดเผยว่าได้รับทราบคำ พิพากษา ศาลฎีกาที่สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ส.ส.เขต 5  จังหวัดสมุทรปราการ แทนนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก อดีตส.ส. จากพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งหลังจากนี้ทางสำนักงานจะได้มีการประสานไปยังคณะรัฐมนตรีให้ทูลเกล้าเพื่อตราพระราชกฤษฎีกา เลือกตั้งส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่าง และหลังมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้งก็จะมีการประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งต่อไป
      สำหรับกรณีดังกล่าว กกต.ยื่นได้ขอให้ศาลวินิจฉัย สั่งเลือกตั้งใหม่ (ใบเหลือง) นายกรุงศรีวิไล จากเหตุคนใกล้ชิดไปมอบพวงหรีดและเงินใส่ซองช่วยงานศพ 1,000 บาท  ต่อประชาชนในพื้นที่
      เข้าข่ายเป็นการให้ทรัพย์สินหรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ นายกรุงศรีวิไล  เป็นความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (1) 

       อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นในกรุงศรีวิไล ยังสามารถจะลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ได้ Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน