การเมือง

'อารยะขัดขืน! ไม่ขอยอมรับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน'

30 มิถุนายน 2020 เวลา 11:23
'อารยะขัดขืน! ไม่ขอยอมรับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน'
เปิดอ่าน 980

"สนท." จัดกิจกรรม "อารยะขัดขืน! ไม่ขอยอมรับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" หน้า "สน.ปทุมวัน" จากกรณีแกนนำโดนหมายเรียก จากการชุมนุมหน้า "หอศิลป์ฯ" ด้าน "เพนกวิน" ลั่น ขอปฏิเสธกฎหมายฉบับนี้

กลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นำโดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิ้น และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่ม จัดกิจกรรม "อารยะขัดขืน! ไม่ขอยอมรับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" ที่บริเวณหน้า สน.ปทุมวัน เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ จากกรณีที่พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ออกหมายเรียกนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ในข้อกล่าวหา ฝ่าฝืน ข้อกำหนดของ พ.ร.ก.“ฉุกเฉิน “ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมประชุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันได้ง่าย” จากการชุมนุมที่ สกายวอล์คหน้าหอศิลปวัฒนธรรม ในกิจกรรม “ทวงความเป็นธรรมให้วันเฉลิม” เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 63 และได้ฉีกเอกสารหมายเรียก เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์
โดยนายพริษฐ์ กล่าวว่า การมาวันนี้ เพื่อแสดงเจตนาว่าไม่ได้หนีคดี แต่ขอปฏิเสธกฎหมายฉบับนี้ เพราะอ้างว่า เป็นกฎหมายที่ไม่ชอบธรรม และไม่เห็นด้วยกับการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก1เดือน โดยยืนยันว่า หากมีการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไป ก็อาจจะเป็นเงื่อนไขที่ทำให้นักศึกษาทั่วประเทศที่กำลังจะเปิดภาคการศึกษา จัดกิจกรรมต่อต้านด้วย


โดยในวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดกำลังบริเวณหน้า สน.โดยนำแผงเหล็กมาปิดกั้นทางเข้าออกและคัดกรองบุคคลที่จะเข้ามาร่วมทำกิจกรรมตามหลักสาธารณสุข และจัดพื้นที่สำหรับทำกิจกรรม ในพื้นที่ของประชาชน สื่อมวลชน แยกส่วนกันชัดเจน เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน