การเมือง

ชวน พร้อมให้ทุกฝ่ายอภิปรายงบประมาณ64 จัดหนัก 22 ชั่วโมง

28 มิถุนายน 2020 เวลา 12:21
ชวน พร้อมให้ทุกฝ่ายอภิปรายงบประมาณ64 จัดหนัก 22 ชั่วโมง
เปิดอ่าน 86

ชวน เปิดสภา 22 ชั่วโมงถล่มงบประมาณ 2564 เต็มที่ มั่นใจ ทันกรอบเวลา 105 วันแน่นอน

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีการเตรียมความพร้อมการอภิปราย ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ในวันที่ 1-3 ก.ค.ว่า โดยข้อตกลงของทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลทำให้ปัญหาเรื่องเวลานั้นหมดไป โดยฝ่ายค้านได้เวลาอภิปรายไป 22 ชั่วโมง 30 นาที และฝ่ายรัฐบาล 22 ชั่วโมง และจะให้ใครพูดกี่ชั่วโมงก็ขอให้เป็นการตกลงกันของฝ่ายนั้นๆ ตนทราบมาว่ามีการปรารภอยากให้เวลาแต่ละคนมากกว่านั้นก็สามารถกำหนดได้เอง  การอภิปรายในแต่ละวันจะเริ่ม  09.00 น. ถึงเวลาเที่ยงคืนเพื่อให้ครบตามเวลาที่กำหนด 
ทั้งนี้ นายชวน กล่าวอีกว่า รอบระยะเวลาการพิจารณาของคณะกรรมาธิการเพื่อพิจารณาจะน้อยลง เนื่องจากเดิมรัฐบาลอยากให้การอภิปรายเกิดขึ้นในวันที่ 24-25 มิถุนายน เพราะมีปฏิทินของการกำหนดระยะเวลาไว้เรียบร้อย แต่ตนเห็นว่าเมื่อคำนวณเวลาตั้งแต่รับเรื่องมา จะมีระยะเวลาเพียง 7 วัน ซึ่งไม่สามารถพิจารณาได้อย่างทั่วถึงจึงกำหนดให้มีเวลาพิจาณา 10 วัน ซึ่งตรงกับวันหยุดราชการ รัฐบาลจึงขอพิจารณาเป็นวันที่ 1 กรกฎาคม และขณะเดียวกันก็ได้มีการเตือนการตั้งคณะกรรมาธิการว่า 105 วันเริ่มตั้งแต่วันที่รับกฎหมายมายังสภาฯ ซึ่งตนมองว่าคณะกรรมาธิการสามารถทำได้ 


ประธานสภาฯ กล่าวว่า ส่วนการพิจารณาวาระ 2 และ 3 จะชนกับการปิดสมัยประชุมสภาฯ จะต้องมีการเปิดสมัยวิสามัญหรือไม่นั้น ขณะนี้กำลังพิจารณากันอยู่  และคำนวณว่า คณะกรรมาธิการจะพิจารณาแล้วเสร็จในช่วงใด  หากแล้วเสร็จในช่วงปลายก็ไม่ต้องเปิดสมัยวิสามัญ แต่หากไม่ทันก็ต้องเปิดสมัยวิสามัญตามปกติ และเรื่องนี้ไม่มีปัญหา โดยตนมองว่าปัญหาคือต้องอยู่ในกรอบระยะเวลา 105 วันAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน