การเมือง

"อุตตม" ยันจัดประชุมเลือก กก.บห.ชุดใหม่ไม่เกิน 45 วันแน่

6 มิถุนายน 2020 เวลา 19:45
"อุตตม" ยันจัดประชุมเลือก กก.บห.ชุดใหม่ไม่เกิน 45 วันแน่
เปิดอ่าน 146

"อุตตม" ปัดถ่วงเวลานัดประชุมเลือก กก.บห.ชุดใหม่ 'อุตยันจัดประชุมตามกรอบเวลาไม่เกิน 45 วัน

วันที่ 6 มิ.ย.นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระบวนการจัดประชุมใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมใหญ่ประจำปี โดยกฎหมายต้องดำเนินการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) หรือไม่ ยืนยันว่าจะดำเนินการภายในกรอบเวลาไม่เกิน 45 วันนับแต่ตำแหน่งว่าลง ซึ่งขณะนี้กำลังพิจารณากำหนดวัน เพื่อดำเนินการโดยนายทะเบียนของพรรคเพื่อจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี โดยมีวาระเลือกคณะกรรมการบริหารชุดใหม่และวาระอื่น ขอย้ำว่าไม่ได้จัดประชุมช้าเพียงแต่ยังไม่ทราบว่าเมื่อไร
ขณะที่นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรักษาการนายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการเตรียมการประชุมใหญ่ของพรรค โดยจะมีการหารือกันในพรรคถึงการกำหนดวัน พร้อม ต้องตรวจสอบการยื่นลาออกของกรรมการบริหารพรรคและหนังสือว่า ถูกต้องสมบูรณ์หรือไม่ เพื่อรายงานให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับทราบภายใน 15 วันตามกฎหมาย จากนั้นจะดำเนินการประชุมของคณะกรรมการบริหารพรรคว่าจะหารือได้วันใด

"สำหรับการประชุมพรรค มีหลายอย่างที่ต้องดำเนินการ ทั้งเรื่องภาระตามกฎหมาย เรื่องตำแหน่งกรรมการบริหารว่างลงเรื่องรายงานกิจการในรอบปี เรื่องงบดุลประจำปี จึงมีรายละเอียดมาก จึงต้องตรวจสอบให้มีความพร้อม ภายใต้สถานการณ์โควิดเพื่อเป็นเงื่อนไขในการพิจารณากำหนดวันประชุม"นายวิเชียร กล่าว


นายวิเชียร กล่าวยืนยันว่าไม่ได้ดึงเวลา แต่เป็นการเตรียมความพร้อมมากกว่า ซึ่งตามข้อบังคับ หัวหน้าต้องแจ้งวันนัดประชุมล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 7 วัน และเตรียมจัดสถานที่ที่ต้องเว้นระยะห่าง โดยคณะกรรมการบริหารพรรคต้องกำหนดวันร่วมกัน โดยกำลังนัดประชุมกรรมการบริหารพรรคอยู่ ส่วนสมาชิกพรรคที่อาจเคลื่อนไหวด้วยการเข้าชื่อเพื่อขอเปิดประชุมใหญ่นั้นคงไม่ทราบ แต่กระบวนการต้องดำเนินการตามกฎหมาย เป็นคนละเรื่องกับเกมการเมือง โดยบรรยากาศภายในพรรคไม่ได้อึมครึมแต่อย่างใด ยืนยันจะช่วยกันทำงานต่อไปAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน