การเมือง

จวก 1 ปี 250 ส.ว.อวยรัฐบาลออกนอกหน้า ยิ่งกว่าสภาผัวสภาเมีย

6 มิถุนายน 2020 เวลา 16:33
จวก 1 ปี 250 ส.ว.อวยรัฐบาลออกนอกหน้า ยิ่งกว่าสภาผัวสภาเมีย
เปิดอ่าน 346

"ปิยบุตร" ชำแหละ ส.ว. 1 ปีไร้ประโยชน์ ค้ำอำนาจ คสช. จี้ถอดระเบิดเวลา รธน.60 หวั่นซ้ำรอยพฤษภา 35

วันที่ 6 มิ.ย. ที่อาคารไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการทำงานครบรอบปีของ ส.ว.ว่า เหตุการณ์เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2562 เป็นประจักษ์พยานที่ชัดเจน เพราะประชาชนได้เห็นกับตาตัวเองแล้วว่า ส.ว. 250 คนถูกสร้างมาเพื่ออะไร หลังจากนั้นอีก 1 ปียิ่งเห็นชัด ว่า ส.ว.ทำงานอย่างไร เข้าร่วมลงมติกี่ครั้ง หรือขาดประชุมกี่ครั้ง เพราะการลงมติแต่ละครั้งก็ไม่เคยมีเสียงแตก คือชนะกันศูนย์หมด คิดว่าส.ว.ตามบทเฉพาะกาล ทำให้ข้ออ้างและเหตุผลทั้งหมดของการมี ส.ว.ในประเทศไทยหายไปหมด สมัยก่อนเรามักจะถกเถียงกันว่า ส.ว.มีไว้ทำไม ควรจะมาจากการแต่งตั้งหรือเลือกตั้ง และมักจะกล่าวอ้างกันว่า หากส.ว. มาจากการเลือกตั้ง จะได้สภาผัวสภาเมีย สภาพี่สภาน้อง 

"แต่วันนี้ ส.ว. 250 คนทำให้เห็นชัดแล้วว่า เป็นยิ่งกว่าสภาผัวสภาเมีย คือสภาเครือข่ายอำนาจของคณะรัฐประหาร เพราะตลอด 1 ปีไม่มีการตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาลหนำซ้ำบางคนก็อวยรัฐบาลจนออกนอกหน้า"นายปิยบุตร กล่าว
เมื่อถามว่า ความขัดแย้งตำแหน่งหัวหน้าพรรคการเมือง และการวิ่งเต้นเพื่อให้เกิดการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายปิยบุตรกล่าวว่า ความจริงตนรณรงค์เรื่องนี้ตั้งแต่ออกเสียงประชามติแล้ว เพราะมองเห็นว่าหากปล่อยรัฐธรรมนูญนี้ออกไปจะดึงบ้านเมืองและการเมืองไทยถอยหลังกลับไปเหมือนปี 2520 ที่เรียกว่า สมัยประชาธิปไตยครึ่งใบ ที่มีการเลือกตั้งเป็นเหมือนพิธีกรรม ในท้ายที่สุดรัฐธรรมนูญจะสร้างปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น วันแรกที่เรามีรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ก่อให้เกิดการจัดสรรปันส่วนผลประโยชน์ จนมีการตั้งรัฐบาลแบบสหพรรค จะโหวตแต่ละครั้งต้องลุ้นทุกครั้ง จนนำมาซึ่งการซื้อขายงูเห่า แจกกล้วยและการยุบพรรค


นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นเหมือนระเบิดเวลาที่รอวันระเบิด อยากเชิญทุกสถาบันการเมือง และนักการเมืองทั้งหลาย มาช่วยกันถอดสลักระเบิดลูกนี้ ตอนปี 2534 เราก็มีรัฐธรรมนูญลักษณะแบบนี้ ที่วางการสืบทอดอำนาจของรสช. วันนั้นเราไม่ร่วมกันถอดสลักระเบิด สุดท้ายเกิดพฤษภา 35 จนมีประชาชนบาดเจ็บล้มตายกันจำนวนมาก ดังนั้นในครั้งนี้ยังมีโอกาส จึงอยากเชิญมาร่วมกันแก้รัฐธรรมนูญฉบับบนี้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน