การเมือง

"เทพไท" ค้านเปิดเยียวยา ขรก.ได้เงินเดือนลงทะเบียนเกษตรกร

23 พฤษภาคม 2020 เวลา 12:11
"เทพไท" ค้านเปิดเยียวยา ขรก.ได้เงินเดือนลงทะเบียนเกษตรกร
เปิดอ่าน 246

"เทพไท" ซัดลักลั่น-เลือกปฏิบัติ เปิดเยียวยา ขรก.ลงทะเบียนเกษตรกร จี้ "อุตตม" ลงพื้นที่ฟังปัญหาลงทะเบียนผ่านออนไลน์

วันที่ 23 พ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสเฟสบุ๊คส่วนตัวกรณีการเยียวยาให้ข้าราชการที่ลงทะเบียนเป็นเกษตรกรว่า หลักการของการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องการเยียวยาให้กับประชาชนผู้ไม่มีรายได้หรือต้องหยุดงาน จากการประกาศล็อคดาวน์เท่านั้น สำหรับบุคคลที่ได้รับเงินเดือนจากหน่วยงานราชการ จะไม่ได้รับการเยียวยา เพราะถือว่าเป็นผู้มีรายได้ประจำตามปกติ ฉะนั้นเมื่อรัฐบาลมีมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 19 พ.ค.อนุมัติการเยียวยาให้กับข้าราชการที่ลงทะเบียนเป็นเกษตรกร แต่ไม่อนุมัติให้ข้าราชการบำนาญที่ได้ลงทะเบียนเป็นเกษตรกรได้รับการเยียวยานั้น ถือว่าเป็นนโยบายที่ลักลั่น เลือกปฏิบัติ และไม่มีความเป็นธรรมกับประชาชน 

"ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการเยียวยาให้กับผู้ได้รับเงินเดือนจากรัฐบาล จึงเห็นว่าถ้าหากคณะรัฐมนตรีจะมีมติเยียวยา ก็ควรเยียวยาให้กับข้าราชการประจำและข้าราชการบำนาญที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกรด้วย แต่ถ้าจะตัดสิทธิ์การเยียวยา ก็ควรจะตัดสิทธิ์ด้วยกันทั้ง 2 กลุ่มนี้"นายเทพไท กล่าว
นายเทพไท กล่าวอีกว่า แต่จากกระแสข่าวการให้สัมภาษณ์ของนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทราบว่าได้หารือกับคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้แล้ว มีความเห็นว่าข้าราชการประจำที่เป็นเกษตรกรจะไม่ได้รับสิทธิ์เยียวยา และจะเสนอขอมติคณะรัฐมนตรีเพื่อความชัดเจนต่อไปนั้น ต้องขอขอบคุณกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ออกมายืนยันและรักษาหลักการของการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19ในครั้งนี้ 


นายเทพไท กล่าวด้วยว่า ส่วนการลงพื้นที่ของนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อไปดูการเยียวยาเกษตรกรในพื้นที่นครปฐมเมื่อวานนี้นั้น นับว่าเป็นเรื่องดี ที่ผู้บริหารได้ให้ความสำคัญ และลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาจากประชาชนที่เป็นเกษตรกรโดยตรง แต่น่าเสียดายที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไม่ได้ลงไปรับฟังปัญหาของผู้ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ ที่มีปัญหามากกว่าการเยียวยาเกษตรกรด้วยซ้ำไป จึงขอสนับสนุนให้ผู้บริหารของรัฐบาลลงพื้นที่ เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างใกล้ชิด ดีกว่ามานั่งอยู่บนหอคอยงาช้าง คอยบัญชาการอยู่ในห้องแอร์ รอฟังรายงานจากข้าราชการประจำเท่านั้น ซึ่งรัฐบาลจะไม่ได้รับรู้ปัญหาที่แท้จริงของประชาชนAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน