การเมือง

“อยู่ไม่เป็น” แค่กิจกรรม...ไม่บีบศาลรธน.

10 พฤศจิกายน 2019 เวลา 13:18
“อยู่ไม่เป็น”  แค่กิจกรรม...ไม่บีบศาลรธน.
เปิดอ่าน 1,318

ยังคงเป็นปริศนาอย่างต่อเนื่อง สำหรับวลีเด็ดพรรคอนาคตใหม่"อยู่ไม่เป็น"จะอยู่อย่างไร

 

ยังคงกลายเป็นปริศนาอย่างต่อเนื่องสำหรับวลีเด็ดของพรรคอนาคตใหม่ “อยู่ไม่เป็น” เพราะจนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีใครรู้คำตอบว่ากิจกรรมของพรรคดังกล่าวที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 พ.ย.จะเกี่ยวข้องกับเรื่องใด้บ้าง

 

โดยหลายฝ่ายต่างมีการคาดการณ์และวิเคราะห์กันไปในหลายทิศทางว่าอาจเป็นกิจกรรมที่แสดงถึงนัยทางการเมืองก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยในคดีคุณสมบัติความเป็นส.ส.ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่จะสิ้นสุดลงหรือไม่ในวันที่ 20 พ.ย.

 

อย่างไรก็ตาม ปริศนาที่ว่านั้นพรรคอนาคตใหม่เริ่มมีการเฉลยออกมาทีละนิดแล้ว ดังจะเห็นได้จากล่าสุดเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ว่ากิจกรรมในวันที่ 16 พ.ย.ที่จะมีขึ้นนั้นจะเกิดขึ้นที่ห้างเจเจมอลล์ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่มีใครรู้คำตอบอยู่ดีว่า “อยู่ไม่เป็น” คืออะไร ซึ่งแม้แต่ท่าทีล่าสุดของหัวหน้าพรรคก็ยังไม่ยอมเอ่ยถึงเรื่องนี้มากนัก นอกเสียจากการขอให้ทุกคนมาร่วมกิจกรรมกับพรรคให้มากที่สุด

 

“แคมเปญกิจกรรม "อยู่ไม่เป็น" เป็นกิจกรรมของพรรคอนาคตใหม่ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 พ.ย.ที่จะถึงนี้ จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ไปร่วมงานในวันดังกล่าว” ธนาธร ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนก่อนการเปิดศูนย์ประสานงานพรรคฝั่งธนบุรีย่านบางแค

 

แต่กระนั้นเอง ธนาธร ยืนยันว่า กิจกรรมวันที่ 16 พ.ย.เป็นเพียงกิจกรรมของพรรคเท่านั้น ไม่ได้เป็นการพยายามสื่อไปถึงคดีของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 20 พ.ย.แต่อย่างใด

 

 

"ผมต้องเรียนตรงๆว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่มีอำนาจปืน ไม่มีอำนารถถัง ไม่มีอำนาจยุติธรรม ไม่มีอำนาจตำรวจ เราไม่มีอำนาจเงินทุน ดังนั้น เรื่องของกระบวนการตัดสินในศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไรเราคงไม่อาจไปก้าวก่ายได้ เราไม่มีอำนาจจะไปทำอย่างนั้น" ธนาธร กล่าว

 

 
 

เมื่อถูกถามว่า หลังวันที่ 20 พ.ย.ไม่ว่าผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร จะยังคงทำงานการเมืองในสภาต่อไปใช่หรือไม่ ธนาธร ตอบหนักแน่นว่า  "แน่นอนครับ เพราะผมต้องเรียนทุกท่านว่าพรรคอนาคตใหม่ตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างสรรค์เปลี่ยนแปลง การได้เป็นส.ส.หรือไม่ได้เป็นส.ส.ไม่ได้หยุดยั้งให้พวกเราไม่ก้าวเดินไปข้างหน้า เรายังก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและแน่วแน่ เพื่อสร้างความฝันของเราให้เป็นจริง"

 

 

เมื่อถามว่า หากผลคดีวันที่ 20 พ.ย.ทำให้ไม่ได้เป็นส.ส.จะทำให้สถานะของพรรคมีผลกระทบอย่างไรบ้าง นายธนาธร กล่าวว่า "ไม่มีหรอกครับ ทุกคนตีความกันไปต่างนานาว่าจะยุบพรรค ผมต้องเรียนว่าคนที่พูดว่าพรรคเราจะโดนยุบทั้งหมด เคยศึกษาบ้างหรือไม่ว่าพรรคอนาคตใหม่โดนคดี โดนข้อร้องเรียนอะไรบ้างที่จะนำไปสู่การยุบพรรคได้ เรื่องการถือหุ้นสื่อไม่ได้เกี่ยวกับอะไรกับการยุบพรรค เป็นแค่ธนาธรมีคุณสมบัติเป็นส.ส.หรือไม่ ไม่เกี่ยวอะไรกับการยุบพรรค แล้วคดีที่มีอยู่ทั้งหมดจะนำไปสู่การยุบพรรคได้ก็ยากมาก เพราะการยุบพรรคจะเขียนไว้ชัดเจนว่าจะต้องมีกรณีใดบ้าง"

 

" เราเชื่อมั่นว่าคนที่พูดเรื่องยุบพรรค สื่อมวลชน หรือคนไม่หวังดีพูดเรื่องยุบพรรค มีเป้าประสงค์ทางการเมืองเพื่อทำให้คนไม่กล้ามาร่วมงานกับพรรคอนาคตใหม่ เพื่อที่จะทำให้ส.ส.ของเราหวั่นไหวลังเลจะได้มีการซื้อกันได้ง่ายมากขึ้น”


“ดังนั้น ต้องบอกว่าคนที่พูดถึงเรื่องยุบพรรคทั้งหมดต้องกลับไปดูจริงๆว่าตกลงที่เราโดนทั้งหมดมีกรณีใดที่นำไปสู่ยุบพรรคได้บ้าง ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ยืนยันในความบริสุทธิ์ของพวกเรา โดยไม่ได้ตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาเพื่อประโยชน์ของตัวเอง แต่เราตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงและสร้างความเท่าเทียมเสมอภาคและสร้างสังคมที่ทุกคนมีเสรีภาพและสร้างสังคมที่เป็นประชาธิปไตยและดอกผลของการพัฒนาแจกจ่ายและกระจายให้ถึงคนทุกคนเท่ากัน นั่นคือสังคมที่เราฝัน" ธนาธร กล่าวอย่างมั่นใจ

 

 

ส่วนเรื่องตำแหน่งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หัวหน้าพรรค ระบุว่า พรรควางตัวนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค เป็นตัวหลักแน่นอน แต่สำหรับตนเองขณะนี้มีภารกิจในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2563 ดังนั้น การทำงานจากตอนนี้ถึงสิ้นปีคงจะมีเวลาออกไปทำเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญน้อยลง เพราะเวลาส่วนใหญ่จะอยู่ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน