การเมือง

ชี้ชะตา "นวัธ" 13 พ.ย.  เดิมพันเลือกตั้งขอนแก่น

7 พฤศจิกายน 2019 เวลา 11:12
ชี้ชะตา "นวัธ" 13 พ.ย.   เดิมพันเลือกตั้งขอนแก่น
เปิดอ่าน 1,992

ขอนแก่น เขตเลือกตั้งที่ 7 กำลังถูกยกระดับเป็นศึกใหญ่ระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาลอีกครั้ง

 

ที่สุดแล้วคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้นัดวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98(6) หรือไม่ ในวันพุธที่ 13 พ.ย.ในเวลา 14.00 น. 

 

จากกรณีนายนวัธต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดขอนแก่นลงโทษประหารชีวิต คดีจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม ปลัดอบจ.ขอนแก่น โดนให้คุมขังนายนวัธไว้ระหว่างอุทธรณ์ฎีกา ซึ่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ และนายนวัธก็ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ตั้งแต่ศาลจังหวัดขอนแก่นได้ออกหมายจำคุกระหว่างอุทธรณ์นายนวัธ เมื่อวันที่ 24 ก.ย.เป็นต้นมา

 

คดีนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ขอให้พิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพของ ส.ส.ของนายนวัธเข้าข่ายการสิ้นสภาพ ส.ส.ตามคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของ ส.ส.ตามมาตรา 98 (6) ห้ามผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาลเป็น ส.ส. รวมถึงมาตรา 101 (13) ระบุการสิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.เพราะต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกหรือไม่ โดยศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง กกต.ไปเมื่อ 16 ต.ค.2562 

 

คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 13 พ.ย. จะมีผลตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า เขต 7 ขอนแก่นจะเป็นพื้นที่จัดเลือกตั้งซ่อมในครั้งต่อไปหรือไม่ ภายหลังเขต 5 นครปฐมจัดเลือกตั้งซ่อมมาแล้วเมื่อ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่สำคัญคดีนี้อยู่ในความสนใจจากพรรคการเมืองว่า จะต้องเตรียมตัวส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อมแค่ไหน โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยในฐานะแชมป์เก่า จะเสียพื้นที่ไปให้กับพรรคร่วมรัฐบาล เช่นเดียวกับพรรคอนาคตใหม่ เขต 5 นครปฐมไปให้กับพรรคชาติไทยพัฒนาหรือไม่

 

เพราะในพื้นที่ขอนแก่นทั้ง 10 เขต ถือเป็น "ไข่แดง" ของพรรคเพื่อไทย จากผลเลือกตั้ง 24 มี.ค.สามารถกวาด ส.ส.ได้ถึง 8 เขต มีเพียงนายฐิตินันท์ แสงนาค จากพรรคอนาคตใหม่ ชนะเลือกตั้งเขต 1 และนายวัฒนา ช่างเหลา จากพรรคพลังประชารัฐชนะเลือกตั้งในเขต 2 เท่านั้น 

 

 

  

ยิ่งผลเลือกตั้งเขต 7 เมื่อ 24 มี.ค. นายนวัธจากพรรคเพื่อไทย ได้เสียงมาอันดับ 1 ที่  29,710 คะแนน นายสมศักดิ์ คุณเงิน จากพลังประชารัฐ ได้อันดับ 2 ที่ 26,553 คะแนน นายสมควร ไกรพน จากอนาคตใหม่ ได้อันดับ 3 ที่ 12,414 คะแนน นายนาวิน คำเวียง จากพรรคประชาชาติ อันดับ 4 ได้ 9,350 คะแนน นายเจริญชัย ศรีวิบูลย์ จากพรรคเพื่อชาติ อันดับ 5 ได้ 1,767 คะแนนพ.ต.ท.ทรงเดช ผาจันทร์ อันดับ 6 จากพรรคเสรีรวมไทย ได้ 1,062 คะแนน นายภูมิบดี วิเชฏฐพงษ์ อันดับ 7 จากพรรคประชาธิปัตย์ได้ 889 คะแนน โดยมีผู้สมัครเลือกตั้งมากถึง 40 พรรคการเมือง และมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 88,711 คน จากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 133,289 คน 

 

เขตเลือกตั้งที่ 7 กำลังถูกยกระดับเป็นศึกใหญ่ระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาลอีกครั้ง แต่ถือว่าความได้เปรียบขณะนี้ยังตกอยู่กับ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน บนเงื่อนไขหากพรรคฝ่ายค้านตั้งแต่ พรรคอนาคตใหม่ พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ หรือพรรคเสรีรวมไทย ไม่ส่งผู้สมัคร เปิดทางให้ "เพื่อไทย" ส่งผู้สมัครเพียงพรรคเดียว หมายความว่า คะแนนเสียงนับเฉพาะฝั่งฝ่ายค้าน จากผลเลือกตั้ง 24 มี.ค.จะมีมากกว่า 5 หมื่นแนน ห่างจากเสียงพรรคร่วมรัฐบาลมีประมาณ 2.7 หมื่นคะแนนเท่านั้น

 

ถึงนาทีนี้ฝั่ง "เพื่อไทย" ได้เตรียมรองรับสถานการณ์หากพื้นที่เขต 7 ขอนแก่นจะถูกปัดฝุ่นเลือกตั้งจริง เบื้องต้นมีชื่อนายธนิก    มาสีพิทักษ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย จะไปชนกับ "สมศักดิ์  คุณเงิน" อดีคผู้สมัคร ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ ไฟเขียวให้แก้ตัวลงรับสมัครเลือกตั้งรอบใหม่ โดยมีนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐภาค 4 จะทำหน้าที่เป็นแม่ทัพใหญ่อีกครั้ง

 

หากนับการต่อสู้ระหว่างตระกูล "คุณเงิน" กับตระกูล "เตาะเจริญสุข" ในทางการเมืองมีมาตั้งแต่การเลือกตั้งในปี 2548 ขณะนั้นนายนวัธเคยลงสมัคร ส.ส.สังกัดพรรคมหาชน แต่แพ้ให้กับนายสมศักดิ์ คุณเงิน ซึ่งสังกัดพรรคไทยรักไทย ต่อมานายนวัธย้ายมาอยู่พรรคพลังประชาชน จนการเลือกตั้งในปี 2550 และ 2554 สามารถชนะการเลือกตั้ง ส.ส.ได้ 2 สมัยติดต่อกัน

 

ฝั่ง "สมศักดิ์ คุณเงิน" เป็น ส.ส.ขอนแก่นครั้งแรกในปี 2531 ในสังกัดพรรคกิจสังคม ก่อนย้ายไปอยู่พรรคสามัคคีธรรม จนได้เป็นส.ส.ในปี 2535 และเป็น ส.ส.อีกครั้งในปี 2544 จากการย้ายไปสังกัดพรรคเสรีธรรมเมื่อปี 2538 โดยเฉพาะช่วงพรรคไทยรักไทยชนะเลือกตั้งถล่มทลายในปี 2548 นายสมศักดิ์ก็เป็นหนึ่งใน 377 ที่นั่งที่ได้เป็น ส.ส.ด้วย

 

ถึงนาทีนี้ยังต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 13 พ.ย.จะออกมาเป็นอย่างไร เพราะทุกคำตัดสินของศาลหลังจากนีจะมีผลทางการเมือง ต่ออนาคตของนายนวัธและพื้นที่เขต 7 เมืองขอนแก่นทั้งสิ้น

 

 


Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน