หมัดต่อหมัด

จตุพร พรหมพันธ์ - พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์

11 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 18:03
จตุพร พรหมพันธ์ - พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์
เปิดอ่าน 5,980

จตุพร พรหมพันธ์ แกนนำนปช.แนะผบ.ทบ.ควรตรวจสอบปัญหาความไม่เป็นธรรมในค่ายทหาร

ภายหลัง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์  ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ออกมาแถลง เหตุการณ์ นายทหารคลั่งยิงกราดประชาชนผู้บริสุทธิ์ในพื้นที่จ.นครราชสีมา  นายจตุพร  พรหมพันธ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ออกมาให้ความเห็นว่า   เมื่อสถานการณ์มาถึงจุดนี้ สิ่งที่อธิบายกับสังคมไทยอย่างชัดเจนคือ คนไทยต่างอยู่ในจุดที่มีความอดทนขั้นต่ำสุดและ ไม่พร้อมที่จะอดทนต่อเรื่องใด จากภายใต้สิ่งที่กดทับโดยเฉพาะความทุกข์ร้อนเรื่องเศรษฐกิจที่แสนสาหัส

เชื่อว่าไม่มีใครคาดคิดว่า จะมีเหตุการณ์ที่คนคนหนึ่งจะมีความบ้าคลั่งลุกขึ้นมาฆ่าคนถึง 29 ศพ จนสุดท้ายผู้ก่อเหตุก็เสียชีวิตลงเป็นศพที่ 30 และบาดเจ็บอีก 58 คน ทั้งที่ความจริงแล้วมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เพียง 3 คน

จากเหตุการณ์เหล่านี้ที่มากกว่าจะมาประณามกันคือ การร่วมกันคิดหาทางออก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงคลี่คลายและทรงแสดงความห่วงใย โดยส่งบรรดาองคมนตรีและบุคคลที่เกี่ยวข้องให้ความอนุเคราะห์ทุกศพไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน สร้างความปลื้มปิติให้กับประชาชน  อย่างน้อยที่สุดในความสูญเสียของทุกครอบครัว เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินก็ทรงพระเมตตาห่วงใย 

 
ส่วนการแสดงออกของบุคคลที่เกี่ยวข้อง จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่านายกรัฐมนตรีที่แสดงออกในช่วงที่คนกำลังสูญเสีย หากมีอะไรไปกระทบกระเทือนเพียงเล็กน้อยนั้นเป็นเสมือนเส้นด้ายบางๆที่พร้อมจะระเบิดกันได้ทุกเมื่อ

ดังนั้นจึงเป็นอุทาหรณ์ให้ได้คิดว่า  วันนั้นหากนายกรัฐมนตรีปรับวิธีการเเสดงออก ให้ผู้บัญชาการเหตุการณ์พูดในรายละเอียด และนายกรัฐมนตรีพูดเหมือนผู้นำทั้งโลกเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ต้องกล่าวสุนทรพจน์ถึงความสูญเสีย ชวนคนไทยร่วมไว้อาลัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จะทำให้บรรยากาศของบ้านเมืองเกิดความอบอุ่นขึ้นมากกว่านี้ 

นายจตุพร กล่าวว่า สำหรับความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนตัวมองว่าประเทศไทยไม่มีวัฒนธรรมในเชิงความรับผิดชอบของผู้บังคับบัญชา เหมือนนานาประเทศ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องทำมากกว่าความรับผิดชอบคือการป้องกันและป้องปรามเหตุที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นเหมือนคลื่นกระทบฝั่ง หรือเหมือนไฟไหม้ฟาง ล่าสุดได้ฟังผู้บัญชาการทหารบก แถลงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  แต่ต้องเข้าใจว่าทั้งหมดนั้น รากเหงาของปัญหามาจากความเหลื่อมล้ำ ระหว่างผู้ใต้บังคับบัญชากับผู้บังคับบัญชาลุกลามมาจนกระทั่งทำให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องด้วย ต้องบาดเจ็บและสูญเสีย  

 


ดังนั้นการไปรื้อและแก้ไขในสังคมทหารก็ต้องยอมรับความเป็นจริงว่า จะเรียกวัวหายล้อมคอกก็ได้ แต่ต้องล้อมคอก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเดิมขึ้นอีก เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นในกองทัพบก ผู้บัญชาการทหารบกต้องกล้าตรวจสอบและต้องกล้าพูดว่า ผู้ใต้บังคับบัญชาคนใด ไม่ได้รับความยุติธรรมหรือหาความเป็นธรรมในหน่วยงานไม่ได้ ก็สามารถเข้าพบ ผู้บัญชาการทหารบกได้ตลอดเวลา มากกว่าการมานั่งร่ำไห้.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน