ไลฟสไตล์

'แอ๊ปเปิ้ล สโตร์' จุดพลุ 'แลนด์มาร์ค' กลางเมือง

1 สิงหาคม 2020 เวลา 8:27
'แอ๊ปเปิ้ล สโตร์' จุดพลุ 'แลนด์มาร์ค' กลางเมือง
เปิดอ่าน 594

ตอกย้ำไทยตลาดยุทธศาสตร์สำคัญ ปักหมุด "เซ็นทรัลเวิลด์" เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของแอ๊ปเปิ้ลในไทย

ย้อนกลับไปเมื่อเดือน ธ.ค.ปี 62 “ทิม คุก” ซีอีโอบริษัท แอ๊ปเปิ้ล อิงค์ ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของสหรัฐเดินทางเยือนไทย จุดประสงค์เพื่อเยี่ยมทีมงานแอ๊ปเปิ้ลในกรุงเทพฯ ซึ่งขณะนั้นอยู่ระหว่างก่อสร้าง ‘แอ๊ปเปิ้ล สโตร์ สาขา เซ็นทรัลเวิลด์’ ที่สาวกแอ๊ปเปิ้ลในไทยตั้งตารอเพื่อยลโฉมสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นที่มักสร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลก

ล่าสุด ทิม คุก ทวีตข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัว วันที่ 31 ก.ค.63 เพื่อร่วมเปิด ‘แอ๊ปเปิ้ล เซ็นทรัลเวิลด์’ แห่งที่สองในประเทศไทย ทวีตว่า “เมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา ผมไปเยี่ยมทีมงานในกรุงเทพฯ ขณะที่สาขานี้ยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง และผมทราบว่า พวกเขาอดใจรอไม่ไหวที่จะได้ให้ความช่วยเหลือลูกค้าของเรา และแบ่งปันพื้นที่สุดพิเศษนี้ร่วมกับชุมชนทั้งหมด” พร้อมอวยพรภาษาไทยตบท้ายว่า “รักษาสุขภาพด้วยนะครับ”

แอ๊ปเปิ้ล เซ็นทรัลเวิลด์ นับได้ว่าเป็นแห่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และอาจเรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน แอ๊ปเปิ้ล ให้ข้อมูลในเว็บ apple.com/th ว่า สาขานี้อยู่บน “สี่แยกแห่งความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจ” ใจกลางสี่แยกราชประสงค์ ที่จะพาไปสัมผัสกับความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่นี่จะจุดประกายความอยากรู้อยากเห็นต่อยอดจินตนาการ และทำไอเดียของคุณให้มีชีวิต ไม่ใช่แค่ร้าน แต่เป็นทั้งที่แลกเปลี่ยน เรียนรู้ ทดลอง และลงมือทำทุกความชอบของคุณให้เป็นจริง

การปักหมุดอย่างยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ตอกย้ำว่า ‘ไทย’ คือ ตลาดยุทธศาสตร์สำคัญของแอ๊ปเปิ้ล ที่มีศักยภาพและมีแนวโน้มการเติบโตที่สูง งบลงทุนสำหรับ แอ๊ปเปิ้ล เซ็นทรัลเวิลด์ คาดว่าต้องมี ‘ไม่ต่ำกว่าหลายร้อยล้านบาท’ เพื่อปักหมุดแลนด์มาร์คสำคัญ ไว้เสริมเขี้ยวเล็บแอ๊ปเปิ้ลในตลาดไทยให้มีตัวตนที่ชัดเจน และพรีเมียมมากขึ้น ขณะที่ การ์ทเนอร์ เผยรายได้ช่วงไตรมาสแรกปีนี้ แอ๊ปเปิ้ล ยังติดท็อปไฟว์ตลาดสมาร์ทโฟนไทย ครองใจแฟนคลับอย่างเหนียวแน่น 

อย่างไรก็ตาม การรูดม่านเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ของ แอ๊ปเปิ้ล เซ็นทรัลเวิลด์ ด้วยบริการครบวงจรแบบสุดๆ รองรับมากกว่า 17 ภาษาทั่วโลก อาจไม่ได้ส่งผลกระทบมากนักกับบรรดารีเซลเลอร์ระดับพรีเมียม หรือตัวแทนจำหน่ายหลักในประเทศไทย
‘คอปเปอร์ไวร์ด’ ชี้เสริมแกร่งรีเซลเลอร์ 

“ปรเมศร์ เหรียญเจริญสุข” ประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอปเปอร์ไวร์ด จำกัด ตัวแทนจำหน่ายระดับพรีเมียมของแอ๊ปเปิ้ล ภายใต้ชื่อร้าน iStudio , iBeat , U-Store by copperwired กล่าวว่า ไม่ได้มีผลกระทบในแง่ลบ แต่อาจส่งผลบ้างในระยะสั้นที่บริษัทมีร้าน iStudio , iBeat , U-Store by copperwired อยู่บริเวณราชประสงค์มากที่สุด แต่ส่วนตัวเชื่อว่า การเข้ามาลงทุนมหาศาลครั้งนี้ แอ๊ปเปิ้ลไม่ได้ต้องการขายสินค้าแข่งกับตัวแทนจำหน่ายแน่

“แอ๊ปเปิ้ลต้องการสร้างแบรนด์ให้มีความแข็งแกร่งขึ้น สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค ระยะยาวแล้ว ผมมองว่า จะช่วยผลักดันอีโคซิสเต็มร้านค้าปลีกแอ๊ปเปิ้ลทั้งระบบให้เติบโตขึ้นมากด้วยซ้ำ เป็นการเสริมความแข็งแกร่งซึ่งกันและกัน ขณะที่ภาพรวมการเติบโตของสินค้าแอ๊ปเปิ้ลในไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องมากโดยตลอด

เขายกตัวอย่าง แอ๊ปเปิ้ล สโตร์ สาขาแรกที่ไอคอนสยาม ซึ่งรีเทลชอปแอ๊ปเปิ้ลบริเวณรอบๆ มียอดขายเติบโตขึ้นทั้งหมด เพราะแอ๊ปเปิ้ล สโตร์ ช่วยสร้างแบรนด์ดิ้ง และความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค ขณะที่ การเข้ามาครั้งนี้เป็นการสร้างตัวตนในไทยที่ชัดเจนขึ้น จะเห็นได้ว่ามีทำการตลาดเป็นภาษาท้องถิ่น เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคคนไทยมากขึ้นด้วย

“เราอาจจะมีจุดได้เปรียบ ตรงความที่เราเป็นโลคัล ตอบโจทย์รสนิยมของไทย เข้าถึงความต้องการของคนไทยได้มากกว่า แต่สุดท้ายมันก็เป็นเสริมความแข็งแกร่งซึ่งกันและกัน” 

ปักหมุด 'แลนด์มาร์ค' แห่งใหม่ 

ขณะที่ แหล่งข่าวจากตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ "แอ๊ปเปิ้ล" รายหนึ่ง กล่าวว่า แอ๊ปเปิ้ล เซ็นทรัลเวิลด์ จะเป็นกลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของแอ๊ปเปิ้ลในไทย เพราะตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ใจกลางกรุงเทพฯ เป็นทั้งแหล่งชอปปิง ออฟฟิศสำนักงาน และแหล่งท่องเที่ยวซึ่งในวงการไอทีแล้วไม่มีใครกล้าลงทุนขนาดนี้ จะมีเห็นแต่ในวงการแฟชั่นที่ลงทุนช็อปสเกลขนาดนี้

แอ๊ปเปิ้ล เซ็นทรัลเวิลด์ โดดเด่นที่สถาปัตยกรรมที่ไม่เคยมีในไทยมาก่อน โครงสร้างมีการขุดเจาะลงใต้ดิน กระจกเป็นแบบชิ้นเดียวหลังคาแบบ Tree Canopy ยื่นออกมา ทั้งตัวอาคาร บันไดแบบวนโอบล้อมแกนไม้ หรือลิฟต์ทรงกระบอกที่หุ้มด้วยสแตนเลสสตีลขัดเงาเหมือนกระจก โดยของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ ชั้นวางแสดงสินค้า ทั้งหมดนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งการสร้างแลนมาร์คครั้งนี้แอ๊ปเปิ้ลไม่ได้หวังเพื่อสร้างรายได้ หากต้องการใช้แสดงสัญลักษณ์ของแอ๊ปเปิ้ลเพื่อสร้างแบรนด์ และความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคคนไทย รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย 


นอกจากนี้ ยังประกอบไปด้วยพื้นที่และการออกแบบใหม่ เช่น ฟอรั่ม บอร์ดรูม โซนจัดแสดงแบบอิสระฟอรั่ม มีวิดีโอวอลล์ตรงกลางเป็นพื้นที่สำหรับเซสชั่น Today at Apple ในอนาคตซึ่งจะจัดร่วมกับศิลปิน นักดนตรี และครีเอทีฟแถวหน้าของกรุงเทพ  ส่วน Boardroom อยู่ชั้นล่างสุดของร้านสำหรับให้ผู้ประกอบการ นักพัฒนา และเจ้าของธุรกิจท้องถิ่นได้มารับการให้คำปรึกษาและคำแนะนำแบบเป็นส่วนตัวจากทีมแอ๊ปเปิ้ล

รายได้แอ๊ปเปิ้ลไตรมาส2เพิ่มขึ้น

ล่าสุด แอ๊ปเปิ้ล ประกาศรายได้ไตรมาสที่สาม ปีงบประมาณ 2563 สิ้นสุดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2563 โดยมีรายได้ประจำไตรมาสที่ 59.7 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 11% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ยอดขายในต่างประเทศถือเป็น 60% ของรายได้ประจำไตรมาส

ทิม คุก กล่าวว่า สถิติใหม่ประจำไตรมาสเดือนมิถุนายนของแอ๊ปเปิ้ล เป็นผลจากการเติบโตถึงสองหลักจุดทศนิยมของทั้งผลิตภัณฑ์และบริการ รวมถึงการเติบโตในแต่ละภูมิภาคขณะที่ ช่วงเวลาของความไม่แน่นอน ผลประกอบการนี้ เป็นบททดสอบถึงความสำคัญของผลิตภัณฑ์ของแอ๊ปเปิ้ลสำหรับการใช้ชีวิตลูกค้า และการคิดค้นนวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้ง

"นี่เป็นช่วงเวลาแห่งความท้าทายสำหรับชุมชนของเรา และจากโครงการส่งเสริมความเท่าเทียมและความยุติธรรมมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ จนถึงความมุ่งมั่นที่จะเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2573 เราดำเนินการตามหลักการว่าสิ่งที่เราสร้างสรรค์ และปฏิบัติควรจะสร้างโอกาส และทำให้โลกนี้เป็นโลกที่ดีกว่า"Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน