ไลฟสไตล์

'อ.ไข่'ยื่น 3 ข้อถึง'นายกฯ' ช่วย'คนบันเทิง'

30 มิถุนายน 2020 เวลา 15:34
'อ.ไข่'ยื่น 3 ข้อถึง'นายกฯ' ช่วย'คนบันเทิง'
เปิดอ่าน 201

"อ.ไข่ มาลีฮวนน่า" นำ สมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงฯ เข้า "ทำเนียบฯ" ยื่น หนังสือถึง "บิ๊กตู่" 3 ข้อ ขอให้เชื่อมั่น ผู้ประการสถานบันเทิง ทบทวนเงินเยียวยา ให้กู้ดอกเบี้ยต่ำ

สมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพแห่งประเทศไทย นำโดยนายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อ.ไข่ วงมาลีฮวนน่า ประธานสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมศิลป์หอไตร นายบริพันธ์ ชัยภูมิ นายกสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทยและนายกสมาคมนักวิทยุและโทรทัศน์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ , นายกิตติ ปักษี  หรือ โอบะ เสียงเหน่อ นายกสมาคมศิลปินตลก(ประเทศไทย) , นายประยงค์ ชื่นเย็น  ศิลปินแห่งชาติ และนายกสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ , นางสุดา ชื่นบาน อุปนายกสมาคมดนตรีฯ  , นายธเนส สุขวัฒน์ นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ ผู้จัดคอนเสิร์ต เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ผ่านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ที่ห้องรับรองตึกบัญชาการ1
ทั้งนี้ นายคฑาวุธ เปิดเผยว่า สมาพันธ์ฯ ขอให้รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยา สถานบันเทิง ผับ บาร์ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เนื่องจากการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.และได้สั่งปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ ส่งผลให้ผู้ประกอบการ  ผู้ประกอบอาชีพในสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ ต้องหยุดงานเป็นจำนวนมาก จนถึงปัจจุบัน ทำให้ต้องสูญเสียรายได้ ขาดเงินเลี้ยงชีพ เนื่องจากไม่มีอาชีพอื่นรองรับและไม่ได้รับการเยียวยาจากภาครัฐ จึงขอเรียกร้องมายัง นายกฯ ดังนี้ 

1. ขอให้รัฐบาลเชื่อมั่นผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ บาร์ ที่ได้ตระหนัก และเตรียมการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เช่นเดียวกับผู้ประกอบกิจการกิจกรรมอื่นๆที่ได้รับการผ่อนปรนไปก่อนหน้านี้ 

2.ทบทวนการสนับสนุนเงินเยียวยาเพื่อให้กลุ่มคนบันเทิงได้รับสิทธิเยียวยาหรือมีมาตรการอื่นในการช่วยเหลือ 

3.รัฐบาลควรสนับสนุนเงินทุนให้กับคนบันเทิงให้สามารถกู้เงินไปสร้างงานอื่น หรือฟื้นฟูกิจการแบบปลอดดอกเบี้ยหรือดอกเบี้ยต่ำ


ขณะที่นายบริพันธ์ ระบุว่า อาชีพคนบันเทิงเป็นอาชีพของเศรษฐกิจสร้างสรรค์สร้างรายได้ให้ประเทศได้อย่างมาก มีคนอยู่ในวงจรประกอบอาชีพจำนวนมาก อาทิ นักร้อง นักดนตรี ตลก แม่ครัว เด็กเสิร์ฟ เด็กรับรถ ดังนั้น การผ่อนปรนให้เปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ นอกจากจะทำให้คนในกลุ่มอาชีพดังกล่าวได้กลับมาประกอบอาชีพแล้วยังสร้างรายได้หมุนเวียนด้านเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน