ไลฟสไตล์

วันนี้ !อย่าลืมดู 'สุริยุปราคา' วันที่เวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี

21 มิถุนายน 2020 เวลา 10:26
วันนี้ !อย่าลืมดู 'สุริยุปราคา' วันที่เวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี
เปิดอ่าน 1,576

เพจไทยคู่ฟ้า ชวนคนดู ปรากฏการณ์ “สุริยุปราคา” เวลา 13:00 - 16:10 น.ของวันนี้

 

#ไทยคู่ฟ้า 21 มิ.ย. นี้ นอกจากจะเกิดปรากฏการณ์ “สุริยุปราคาบางส่วน” ดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์เพียงบางส่วน ทำให้มองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งแล้ว ยังเป็น “วันครีษมายัน” อ่านออกเสียงว่า ครีด-สะ-มา-ยัน คือ วันที่เวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี
.

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ระบุว่า วันนี้ที่ประเทศไทยดวงอาทิตย์จะขึ้นในเวลาประมาณ 05.51 น. รวมเวลาที่ดวงอาทิตย์ปรากฏอยู่บนท้องฟ้านานถึง 12 ชั่วโมง 56 นาที ประเทศทางซีกโลกเหนือนับเป็นวันที่เข้าสู่ฤดูร้อน ส่วนประเทศทางซีกโลกใต้ช่วงกลางวันจะสั้นที่สุด นับเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว
ในรอบ 1 ปี  โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ จะเกิดปรากฏการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการขึ้น-ตก ของดวงอาทิตย์ทั้งหมด 4 ครั้ง ได้แก่ วันครีษมายัน วันที่กลางวันยาวนานที่สุด, วันเหมายัน วันที่กลางคืนยาวนานที่สุด, วันวสันตวิษุวัต และ วันศารทวิษุวัต วันที่มีกลางวันและกลางคืนยาวนานเท่ากัน
 

นับเป็นโอกาสดีที่จะได้ชมสุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทยในวันที่กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี โดยสามารถสังเกตได้เองผ่านอุปกรณ์กรองแสงอาทิตย์ ช่วงเวลาประมาณ 13:00 - 16:10 น. ดวงอาทิตย์จะปรากฏเว้าแหว่งมากที่สุด เวลาประมาณ 14:49 น. สังเกตได้ทุกภูมิภาคของไทย
Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน