ภาพเป็นข่าว

ดร.สุวิทย์ ผลักดันงบวิจัยเร่งด่วนพัฒนานวัตกรรม 4 ด้าน มุ่งแก้ปัญหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ขาดแคลน

9 เมษายน 2020 เวลา 10:35
ดร.สุวิทย์ ผลักดันงบวิจัยเร่งด่วนพัฒนานวัตกรรม 4 ด้าน  มุ่งแก้ปัญหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ขาดแคลน
เปิดอ่าน 217

ดร.สุวิทย์ ผลักดันงบวิจัยเร่งด่วนพัฒนานวัตกรรม 4 ด้าน แก้ปัญหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ขาดแคลน

               9 เม.ย. 63    ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์  รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุข้อความว่า 
 

ผลักดันงบวิจัยเร่งด่วนเพื่อพัฒนานวัตกรรม 4 ด้าน  มุ่งแก้ปัญหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ขาดแคลน
.
เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเร่งแก้ไขวิกฤตโควิด-19 ผมได้สั่งการให้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เปิดรับข้อเสนอทุนวิจัยและนวัตกรรมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์สำหรับการป้องกันและรักษา รวมทั้งสถานพยาบาลที่ใช้รองรับผู้ป่วย รวมทั้งเตรียมการรองรับวิกฤตที่อาจร้ายแรงขึ้นในอนาคต ซึ่งทาง วช. จะเปิดรับข้อเสนอทุนเพื่อการวิจัยและพัฒนาใน 4 เรื่องเร่งด่วน ได้แก่

 
1. การวิจัยและพัฒนาหน้ากากอนามัย N95 เพื่อใช้ทางการแพทย์


2. การวิจัยและพัฒนาชุดป้องกันส่วนบุคคลของบุคลากรทางการแพทย์ หรือ Personal Protective Equipment (PPE) เช่น เสื้อกาวน์ป้องกันการติดเชื้อ (Surgical gown) และชุดป้องกันร่างกาย (Safety coverall) และอื่นๆ


3. การวิจัยและพัฒนาเครื่องช่วยหายใจ (Ventilators/ Respirators)


4. การวิจัยและพัฒนาระบบห้องและการปรับอากาศแรงดันลบ (Negative-pressure Facilities) และโรงพยาบาลสนาม

การเปิดรับข้อเสนอการวิจัยจะดำเนินงานผ่านระบบข้อมูลสารสนเทศวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ National Research and Innovation Information System (NRIIS) โดยผู้ที่สนใจสามารถส่งข้อเสนอการวิจัยได้ที่ http://nriis.nrct.go.th โดยระบบจะเปิดรับลงทะเบียนระหว่างวันที่ 8 – 14 เมษายน 2563 และจะมีการพิจารณาข้อเสนอโครงการโดยคณะผู้ทรงคุณวุฒิอย่างเร่งด่วน เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และทันต่อการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ โทร 025791370-9 ต่อ 409, 410

วิกฤตในครั้งนี้ถึงแม้จะทำให้เราต้องอยู่ห่างกัน 2 เมตร แต่ก็เป็นแรงผลักดันให้เราหันมาทำงานใกล้ชิดกันมากขึ้น ผมและทุกหน่วยงานภายใต้กระทรวงนี้ พร้อมกับเครือข่ายพันธมิตรทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน จะเร่งทำงานอย่างหนักเพื่อสนับสนุนการสาธารณสุขไทย จะเร่งพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตนวัตกรรมที่ใช้งานได้จริงออกมาช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์อย่างเต็มความสามารถ

#ประเทศไทยต้องชนะ #เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน #covid19 #coronavirus #MHESI #suvitmaesincee


 

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน