ภาพเป็นข่าว

ข่าวปลอม ดื่มน้ำมะนาวร้อน ช่วยต้าน COVID-19

8 เมษายน 2020 เวลา 13:25
ข่าวปลอม ดื่มน้ำมะนาวร้อน ช่วยต้าน COVID-19
เปิดอ่าน 395

ข่าวปลอม ดื่มน้ำมะนาวร้อน ช่วยต้าน COVID-19 ยังไม่มีข้อมูลการศึกษาวิจัย

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ดื่มน้ำมะนาวร้อน ช่วยต้าน COVID-19 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้นเป็นข้อมูลเท็จ
จากที่มีการโพสต์ข้อความว่า ดื่มน้ำมะนาวร้อนทุกวันเลย จะช่วยต้าน COVID-19 ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้ให้ข้อมูลว่า น้ำมะนาว มีวิตามินซีช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย แต่ยังไม่มีข้อมูลการศึกษาวิจัยที่สามารถยืนยันได้ว่าน้ำมะนาวร้อนสามารถฆ่าเชื้อไวรัส COVID-19 ได้

 

ตามสรรพคุณยาโบราณ น้ำมะนาวนั้น มีรสเปรี้ยว แก้ไอ ขับเสมหะ ฟอกโลหิตประจำเดือนของสตรี โดยวิธีใช้ผสมกับเกลือ และน้ำตาลทรายแดง จิบเป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ กินเป็นยาฟอกเลือด กัดเถาดานในท้อง ล้างเสมหะในคอ
 

 


ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกโดยตรง สามาถติดตามที่เว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th หรือโทร 02 5917007

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่  https://bit.ly/2y0f7nGAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน