ภาพเป็นข่าว

จุรินทร์ เผย สรรพสามิตปลดล็อค เอทานอลผสมกรีเซอรีน ผลิต "เจล-แอลกอฮอล์"

7 เมษายน 2020 เวลา 13:36
จุรินทร์ เผย สรรพสามิตปลดล็อค เอทานอลผสมกรีเซอรีน ผลิต "เจล-แอลกอฮอล์"
เปิดอ่าน 835

จุรินทร์ เผยปลดล็อค สาร ผลิต "เจล-แอลกอฮอล์" คาดเม.ย.จะมีเจล-แอลกอฮอล์มากขึ้น

                นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 สำหรับเรื่องเจลล้างมือและแอลกอฮอล์ล้างมือ โดยระบุว่าเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมากรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง ปลดล็อคให้สามารถใช้เอทานอลผสมกรีเซอรีน แล้วนำออกมาผลิตเพื่อการจำหน่ายได้ ทั้งนี้เพื่อใช้ทำเจล-แอลกอฮอลล์ล้างมือทำความสะอาดมือ เพราะฉะนั้นในช่วงนับตั้งแต่สัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคมมานี้จึงเป็นช่วงสัปดาห์ที่ได้มีการเริ่มผลิตแอลกอฮอล์หรือเจลที่มีส่วนผสมของกรีเซอรีนได้ จึงคาดว่าในเดือนเมษายนนี้จะมีเจลและแอลกอฮอล์สามารถที่จะออกสู่ตลาดได้มากขึ้น
              รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เหตุผลว่าในช่วงที่ผ่านมามีปัญหาอุปสรรคพอสมควรในเรื่องของการผลิตเจลและแอลกอฮอล์เข้าสู่ตลาดผู้บริโภคซึ่งมีความต้องการเพิ่มขึ้นในช่วงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 และได้ติดตามมาตรการของหลายหน่วยงานด้วยกัน ทำให้เจลไม่สามารถผลิตออกสู่ตลาดได้ทันความต้องการของผู้บริโภค 


                และมาตรการของอย.(สำนักงานองค์การอาหารและยา) ได้กำหนดให้เจลที่ผลิตออกขายในตลาดต้องมีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่า 70% ซึ่งมีผลดีจะทำให้เจลที่มีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่า 70% นั้น สามารถนำมาใช้ในการป้องกันและฆ่าเชื้อโควิดได้ แต่มีผลทำให้เจลจำนวนหนึ่งที่ไม่เข้าเกณฑ์ต้องกวาดออกจากตลาดไปทำให้เกิดการขาดแคลนในช่วงนั้น และอย.เพิ่งจะมาผ่อนมาตรการ ผู้ผลิตต้องใช้เวลาในการดำเนินการให้ได้ตามกำหนดการของ อย. แต่ต่อมาก็ติดอยู่ที่กรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง ที่ยังไม่อนุญาตให้แอลกอฮอล์ที่ผสมกรีเซอรีนสามารถนำออกไปจำหน่ายได้ นอกจากบริจาคเพียงอย่างเดียว จนต้องใช้เวลาปลดล็อคและทำได้เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมาดังกล่าว Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน