ภาพเป็นข่าว

"ชวน"เตือน ส.ส.ลงพื้นที่อย่าแพร่ "โควิด-19"ให้ประชาชน

26 มีนาคม 2020 เวลา 15:26
"ชวน"เตือน ส.ส.ลงพื้นที่อย่าแพร่ "โควิด-19"ให้ประชาชน
เปิดอ่าน 94

"ชวน”ส่งหนังสือ เตือนส.ส. อย่าประมาท ให้ระวัง อย่าแพร่ “โควิด-19” ให้ประชาชนในพื้นที่

เมื่อวันที่  26  มี.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร  กล่าวถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)เรียกร้องให้ใช้อำนาจประธานสภาผู้แทนราษฎร ปิดรัฐสภาชั่วคราว เพื่อยุติพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องและยังไม่เห็นประเด็นดังกล่าว ส่วนข้อเสนอของ ส.ว. ที่ขอให้เลื่อนการเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร เดือนพ.ค.นั้น ตนยืนยันว่าไม่สามารถทำได้ แต่โดยอำนาจของประธานสภาผู้แทนราษฎร สามารถสั่งงดการประชุม และเปิดประชุมเมื่อสถานการณ์วิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด -19 คลี่คลายได้ 

"หวังว่าในเดือนพ.ค.สถานการณ์จะดีขึ้น  ส่วนการเตรียมการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนั้น เบื้องต้นได้ให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาวิธีการจัดประชุม ที่เหมาะสม แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป" นายชวน กล่าว 
นายชวน กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา ตนได้ทำหนังสือไปยังส.ส.เพื่อให้ระวังตัว อย่าแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ไปยังประชาชน เพราะพบว่ามี ส.ส. ลงพื้นที่เพื่อร่วมงานต่างๆ เช่น งานศพ เพราะขณะนี้การแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว กระจายไปยังพื้นที่ต่างจังหวัดแล้ว และหากส.ส.ติดเชื้อแต่ยังพบปะประชาชน อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดได้ ดังนั้นได้เตือนว่าอย่าประมาท ทั้งนี้การทำหนังสือเตือนให้ระวังตัวนั้นเป็นหนังสือ ฉบับที่ 2 หลังจากที่ก่อนหน้านี้แจ้งให้ส.ส.ร่วมให้ความรู้ต่อการระวังตัวและรักษาสุขภาพของประชาชนในต่างจังหวัด   

"อย่างไรก็ตามสำหรับการกระจายข้อมูลข่าวสาร ผมขอให้วิทยุ และโทรทัศน์รัฐสภา เผยแพร่วิธีการป้องกัน และรักษาสุขภาพช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาด ไปยังประชาชน เพื่อให้ประชาชนที่ติดตามข่าวสารของทางช่องรัฐสภา รับทราบข้อมูล" นายชวน กล่าว Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน