ภาพเป็นข่าว

หมอธีระวัฒน์เผยจีนระบาดรอบ 2 หนักกว่าเดิม

26 มีนาคม 2020 เวลา 11:49
หมอธีระวัฒน์เผยจีนระบาดรอบ 2 หนักกว่าเดิม
เปิดอ่าน 15,755

"แพทย์จุฬาฯ"เผย ยาฟาวิพิราเวียร์ ที่เคยใช้อยู่เดิมรอบแรกเพียงอย่างเดียว น่าจะเอาไม่อยู่

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha เริ่มเกิดระบาด COVID-19 ขึ้นแล้วในประเทศจีน เป็นรอบที่ 2 ซึ่งคาดว่าน่ารุนแรงกว่าเดิม เพราะในการระบาดรอบนี้ ยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ที่เคยใช้อยู่เดิมในรอบแรกเพียงอย่างเดียว น่าจะเอาไม่อยู่
ที่ประเทศจีนหลังจากที่ประเทศสะอาดแล้วเกิดระลอกใหม่ จากต่างประเทศซึ่ง “อาจจะ” รักษายากกว่าธรรมดา น่าจะบ่งบอกถึงการปรับตัวของไวรัสจากการแพร่ไปยังพื้นที่อื่นๆ และในระยะเวลาต่างๆ และแสดงหน้าตาในรูปแบบที่เปลี่ยนไป


เนื้อหาทางด้านล่างนี้ มีท่านผู้รู้สรุปมาครับ ขอบคุณมากๆ :

เริ่มเกิดระบาด COVID-19 ขึ้นแล้วในประเทศจีน เป็นรอบที่ 2 ซึ่งคาดว่าน่ารุนแรงกว่าเดิม เพราะในการระบาดรอบที่สองนี้ ยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ที่เคยใช้อยู่เดิมในรอบแรก เพียงอย่างเดียว น่าจะเอาไม่อยู่

เพราะเจ้าไวรัสนี้คงจะมีการพัฒนาตัวเองเพื่อการอยู่รอดของเจ้าตัวเชื้อไวรัสโควิดเอง การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของวันนี้ จำนวน 74 เคส ที่หลายหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ประเมินว่า สถานการณ์น่าเป็นห่วง เพราะที่เกิดขึ้นมาของ 74 รายใหม่ ไม่ได้จากที่เดียวกัน แต่เกิดขึ้นในลักษณะที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ

 ประกอบด้วย 31 เคส เกิดในปักกิ่ง , 14 เคส เกิดในกวางโจว , 9 เคส เกิดในเซียงไฮ้ , 5 เคส เกิดในฟูเจี๋ยน , 4 เคส เกิดในเทียนจิน , 3 เคส เกิดในจิงซู , 2 เคส เกิดในซินเจียง และเสฉวน , 1 เคส เกิดใน Shanxi , Liaoning , Shandong and Chongqing และคาดว่า กว่า 80% ไม่ได้คัดกรองAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน